Để dầu hoả, thuốc diệt cỏ trong chai nước, bố mẹ đang 'giết' con mình

Đã có nhiều trường hợp trẻ nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do uống nhầm dầu hoả, thuốc diệt cỏ bố mẹ chứa trong chai nước khoáng, nước ngọt...

Mới đây, khoa Cấp cứu chống độc, BV Nhi Trung ương tiếp nhận bé Nguyễn Thị Bích Nga (16 tháng tuổi, Thạch Thất, Hà Nội) nhập viện cấp cứu do uống nhầm dầu hỏa. Bố bé Nga cho biết, tối hôm đó gia đình tổ chức liên hoan cho các cháu, bé Nga chơi đùa với các bạn và khi người lớn không để ý, bé đã vô tình uống nhầm chai dầu hỏa đang được mở nắp để trong nhà. Sau khi uống xong cháu ho sặc sụa, khó thở, tím tái nên được gia đình đưa vào bệnh viện.

Bệnh nhân vào khoa Cấp cứu chống độc. BV Nhi Trung ương trong tình trạng khó thở, tím tái và suy hô hấp. Cháu đã được thở oxy, dùng kháng sinh và sau khi làm xét nghiệm, chụp phim phổi, các bác sỹ chẩn đoán cháu bị viêm phổi nặng do uống nhầm và hít phải dầu hỏa. Sau 2 ngày điều trị tình trạng cháu đã có cải thiện, cháu đỡ khó thở, không còn suy hô hấp và tỉnh táo hơn.

De dau hoa, thuoc diet co trong chai nuoc, bo me dang 'giet' con minh hinh anh 1

 Thói quen đựng hóa chất trong vỏ chai lavie, C2... dễ khiến trẻ ngộ độc vì uống nhầm

Trước đó không lâu, BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 3 bệnh nhi Lý Ngọc S (2 tuổi), Lý Thị P (4 tuổi), Lý Văn T(5 tuổi) là anh chị em ruột, cùng trú tại Hùng Lợi, Yên Sơn, Tuyên Quang do uống nhầm thuốc diệt cỏ. Nguyên nhân cũng do cha mẹ để thuốc diệt cỏ trong chai Coca-Cola, khiến các cháu tưởng nhầm là nước ngọt nên rủ nhau cùng uống.

Sau khi phát hiện gia đình lập tức đưa các cháu đến BV đa khoa khu vực ATK để sơ cứu, sau đó được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Theo BS. Ngô Anh Vinh, khoa Cấp cứu chống độc, BV Nhi Trung ương, những trường hợp trẻ uống nhầm dầu hỏa hay các hoá chất khác do cha mẹ có thói quen chứa đựng trong các vỏ chai nước vẫn thường xảy ra hàng năm cho dù đã được cảnh báo nhiều lần. Tại BV Nhi trung ương ghi nhận nhiều trẻ bị bỏng phổi, tử vong vì sự nhầm lẫn đáng tiếc trên.

Còn BS. Trịnh Thị Huyền, Khoa Nhi, BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, việc uống nhầm thuốc, hoá chất có thể gây suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, uống số lượng nhiều thậm chí có thể gây tử vong.

Chính vì vậy, thêm một lần nữa các bác sĩ Nhi khoa khuyến cáo các gia đình không nên đựng hoá chất trong chai, lọ như chai lavie, trà xanh, C2… Nếu đựng hóa chất trong các loại chai lọ cần ghi rõ tên hóa chất; tuyệt đối không để chung thuốc với những loại bánh, kẹo và phải để xa tầm tay trẻ để trẻ không bị ăn, uống nhầm.

"Khi phát hiện trẻ uống nhầm hóa chất gia dụng, cha mẹ cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được xử trí kịp thời. Bố mẹ không tự ý gây nôn cho trẻ vì có thể gây sặc và hóa chất có thể lan rộng, từ đó gây tổn thương nặng thêm", BS. Vinh khuyến cáo.

Video: Uống nhầm hoá chất, bé gái 4 tuổi bị teo thực quản

Bình luận