Đề cử của ông Trump cho ghế giám đốc tình báo quốc gia rút lui sau 5 ngày

Thế giớiThứ Bảy, 03/08/2019 08:14:00 +07:00

Người được ông Trump đề cử làm giám đốc tình báo quốc gia chủ động rút lui sau khi gặp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ, cho rằng ông không phù hợp vị trí này.

Theo AP, quyết định này được đưa ra vì ông John Ratcliffe không chắc chắn về khả năng được thượng viện phê duyệt. Phe Dân chủ công khai phản đối hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa, cho rằng ông là người "trung thành mù quáng với Trump" và không phù hợp để trở thành giám đốc tình báo quốc gia - một vị trí yêu cầu tính độc lập, phi đảng phái.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa dành sự ủng hộ cho ông Ratcliffe nhưng không đủ mạnh mẽ, góp phần dẫn đến sự rút lui của ông. Điều này khiến cộng đồng tình báo Mỹ sẽ thiếu đi một lãnh đạo thường trực, trong bối cảnh Washington đang phải đối phó với tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng, nguy cơ về một cuộc chiến tranh với Iran, và những nỗ lực cản trở bầu cử Mỹ của các thế lực nước ngoài.

1000_2

 Ông Ratcliffe đặt ra nhiều câu hỏi cho thấy ông nghiêng về phía Tổng thống Trump, trong phiên điều trần cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller hồi tuần trước. (Ảnh: AP).

Trên Twitter hôm 2/8, ông Trump nói rằng hạ nghị sĩ Ratcliffe quyết định ở lại quốc hội để tránh "những tháng ngày bị vu khống và bôi nhọ".

Ông Trump không giải thích rõ hơn, nhưng trong tuần qua, nhiều câu hỏi đã được đặt ra trên truyền thông về khả năng và trình độ của ông Ratcliffe cho vị trí được tổng thống đề cử.

Hạ nghị sĩ Ratcliffe là người thường xuyên thể hiện sự ủng hộ với ông Trump. Trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện hồi tuần trước, ông Ratcliffe là người đã đặt những câu hỏi gay gắt với cựu công tố viên đặc biệt Robert Muleler, người từng lãnh đạo cuộc điều tra ông Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ.

Mặc dù ông Mueller bày tỏ quan ngại về việc Nga đang tiến hành can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ một lần nữa, ông Ratcliffe vẫn hoài nghi về khả năng các cơ quan tình báo Mỹ đã quá tin tưởng vào những nghiên cứu không được xác thực của những người phản đối ông Trump về sự liên hệ giữa tổng thống với Nga.

Trong tuyên bố của riêng mình, ông Ratcliffe cho biết ông vẫn tin rằng ông có thể thực hiện nhiệm vụ "với sự khách quan, công bằng và chính trực, điều cần thiết và xứng đáng với những cơ quan tình báo của chúng ta".

"Tuy nhiên, tôi không muốn một cuộc tranh luận về an ninh và tình báo xung quanh quá trình phê chuẩn của mình, dù có không đúng sự thật, trở thành một vấn đề hoàn toàn chính trị và đảng phái", ông Ratcliffe nói thêm.

Giám đốc tình báo Quốc gia Daniel Coats, người thường xuyên mâu thuẫn với Tổng thống Trump, đã thông báo quyết định từ chức hồi tuần trước.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !