• Zalo

Để có kênh thủy lợi, nông dân phải nộp tiền cho hợp tác xã ‘tiếp khách’

Thời sựChủ Nhật, 12/04/2015 01:38:00 +07:00

Để có kênh thủy lợi bằng bê tông, nguồn vốn Nhà nước, các hộ nông dân trong thôn phải nộp tổng cộng hơn 60 triệu đồng để Hợp tác xã “tiếp khách”.

(VTC News) – Để có kênh thủy lợi bằng bê tông, nguồn vốn Nhà nước, các hộ nông dân trong thôn phải nộp tổng cộng hơn 60 triệu đồng để Hợp tác xã “tiếp khách”.

Báo điện tử VTC News vừa nhận được phản ánh của một số người dân thôn Bản Định, xã Hoằng Sơn, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa về việc họ đang phải gánh quá nhiều loại phí nông nghiệp, trong đó có khoản hết sức vô lý, thiếu minh bạch.

Theo đó, hàng năm, mỗi hộ dân tại thôn Bản Định phải nộp gần 10 loại phí khác nhau cho Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp thôn Bản Định như: phí bảo nông, khuyến nông, thủy lợi nội đồng (nộp bằng thóc); diệt chuột, thủy lợi phân bổ, tiền vụ (nộp bằng tiền mặt)...

Đáng chú ý, vào tháng 5/2012, trong danh sách các khoản Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp thôn Bản Định thu của nông dân còn có thêm khoản “Phân bổ kênh N3” với mức phí 80.000đ/sào ruộng.
 Đoạn kênh N3 chạy qua thôn Bản Định
Ông Cao Bá Sáng, 74 tuổi, thôn Bản Định cho biết kênh N3 là kênh thủy lợi được xây dựng từ năm 2011 bằng vốn của Nhà nước. Trước khi xây dựng, không thấy ai nói gì tới việc người dân phải nộp thêm 80.000đ/sào phục vụ cho việc xây dựng kênh nói trên. Khoản phí này chỉ được Hợp tác xã thông báo sau khi dự án hoàn thành. Chính vì vậy, nhiều hộ dân đã phản đối.

Theo giải thích của Hợp tác xã Bản Định thì việc họ thu số tiền nói trên là để “tiếp khách” nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng đoạn kênh thủy lợi qua địa bàn thôn.

Được biết, thôn Bản Định có 160 hộ với hơn 770 sào ruộng. Tổng số tiền mà Hợp tác xã Bản Định đã thu của các hộ dân để “tiếp khách” nói trên là 61 triệu đồng.

Trong quá trình tìm hiểu sự việc, phóng viên đã nhận được một văn bản được cho là thông báo thu tiền của Hợp tác xã Bản Định đối với hộ bà Cao Thị Xuân, thôn Bản Định vào tháng 5/2012.
Phiếu thông báo thu tiền của Hợp tác xã thôn Bản Định
Thông báo này cho thấy, gia đình bà Xuân có 2.250m2 ruộng. Bà Xuân phải nộp 408.000đ tiền Phân bổ kênh N3. Nếu cộng thêm các khoản bảo nông, khuyến nông, thủy lợi nội đồng, diệt chuột, tiền vụ Đông... thì trong vụ 5/2012, hộ bà Xuân phải nộp cho Hợp tác xã tổng cộng 584.000đ.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Trần Quốc Tuệ, Chủ nhiệm Hợp tác xã thôn Bản Định. Ông Tuệ xác nhận, Hợp tác xã có thu của nông dân những khoản phí nói trên.

Liên quan đến kênh thủy lợi N3, ông Tuệ cho hay, trước đây, kênh này là kênh đất nên thường xuyên bị sạt lở gây khó khăn trong việc dẫn nước về ruộng cho bà con nông dân. Tới năm 2011 thì có dự án xây dựng kênh bê tông cho bà con.

Theo ông Tuệ, trong quá trình xây dựng đoạn kênh này, Hợp tác xã đã chi ra khá nhiều khoản để “tiếp khách”. Do đó, Hợp tác xã đã thu tiền của dân để bù vào các khoản này.

“Trong quá trình xây dựng kênh N3 từ ngày 13/10 đến 30/12/2011, chúng tôi  đã chi rất nhiều cho việc tiếp khách, tiếp các đoàn về khảo sát, kiểm tra hay chi phí đi lại… để công trình nhanh đi vào sử dụng. Đến vụ 5/2012, HTX tổng hợp lại số tiền đã chi nên mới có thêm khoản thu Phân bổ kênh N3 là 80.000 đồng/sào,” ông Tuệ nói.

Vị Chủ nhiệm Hợp tác xã thôn thôn Bản Định khẳng định rằng, việc thu tiền “tiếp khách” nói trên đã được Hợp tác xã đưa ra trong các cuộc họp thôn. “Trong các cuộc họp thôn, chúng tôi cũng đưa ra vấn đề này và đa số các xã viên đồng tình thì họ mới đóng. Tính đến nay chỉ có khoảng 5/111 xã viên là không đồng tình,” ông Tuệ cho hay.

Khi phóng viên hỏi, các đoàn khách mà Hợp tác xã phải tiếp cụ thể là ai, ông Tuệ cho biết, các đoàn khách này chủ yếu là Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Sông Mã – đơn vị xây dựng tuyến kênh N3.
 Ông Trần Quốc Tuệ, Chủ nhiệm Hợp tác xã thôn Bản Định
Trước vấn đề người dân phản ánh Hợp tác xã thôn Bản Định thu tiền phí nhưng không bao giờ đóng dấu vào các biên lai thu tiền, ông Trần Quốc Tuệ thừa nhận đó là sự thật. Lý giải về việc này, ông Tuệ nói: “Từ trước tới giờ chúng tôi làm theo thói quen và ít khi đóng dấu!”

Video: 1000 tỷ đồng đầu tư cho nông nghiệp


Vì bức xúc với khoản thu “Phân bổ kênh N3” và lý do bất hợp lý mà Hợp tác xã thôn Bản Định đưa ra, ông Cao Bá Sáng đã đại diện cho một số hộ dân làm đơn tố cáo lên các cấp chính quyền. Trong lá đơn này, ông Sáng đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ có hay không chuyện cán bộ địa phương “đi đêm với Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Sông Mã hết 61 triệu đồng”.

Được biết, liên quan đến đơn thư khiếu kiện này, ngày 31/1/2015, phía Công Ty Sông Mã đã có công văn trả lời ông Sáng. Trong công văn này, Công Ty Sông Mã khẳng định: Ban chủ nhiệm thực hiện thu theo đầu sào trong vụ Chiêm xuân 2012 để “đi đêm” với Công ty là không đúng sự thật.

Như vậy, nếu Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Sông Mã không “đi đêm”, không “nhận tiền tiếp khách” của Hợp tác xã thôn Bản Định thì số tiền 61 triệu đồng mà các nông dân đóng góp nói trên đã đi đâu?

Trả lời phóng viên liên quan đến sự việc xảy ra tại thôn Bản Định, ông Trịnh Văn Thường - Chủ tịch UBND xã Hoằng Sơn cho biết, chính quyền xã không can thiệp sâu vào chuyện này.

“Hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã nên mọi vi phạm các thành viên trong Ban chủ nhiệm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Do Hợp tác xã hoạt động theo luật riêng nên UBND xã không can thiệp sâu,” ông Trịnh Văn Thường nói.

Đinh Lê - Minh Quyết
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !