ĐBQH: 'Việc lớn không xử lý hình sự, vụ ‘con cá lá rau’ lại xử lý nghiêm'

(VTC News) - Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội bày tỏ có mâu thuẫn khi nhiều vụ việc lớn cần xử lý nghiêm thì lại bị chậm trễ, trong khi đó những vụ án nhỏ nhặt lại bị xử lý nghiêm khắc.

Bên hành lang Quốc hội, trả lời phỏng vấn VTC News, luật sư Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội đã nêu quan điểm về những vụ án hiện nay đang khiến dư luận xôn xao.

DBQH: 'Viec lon khong xu ly hinh su, vu ‘con ca la rau’ lai xu ly nghiem' hinh anh 1

Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội  (Ảnh: Phạm Thịnh)

- Ông đánh giá thế nào về việc vừa qua Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình vừa yêu cầu Tòa án Nhân dân TP.HCM xem xét lại vụ việc 2 thanh niên ở TP.HCM bị xử lý hình sự vì trộm bánh mỳ?

Chỉ đạo của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình hợp với lòng dân và phù hợp với quy định của pháp luật.

Tòa án Nhân dân TP.HCM cần phải xem xét lại những vụ việc rất nhỏ nhặt trong xã hội mà có dấu hiệu liên quan đến vấn đề tội phạm.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta thấy rằng rất nhiều vụ việc mà lẽ ra các cơ quan bảo vệ pháp luật cần vào cuộc để xử lý thật nghiêm và khẩn trương thì lại bị cho là khó và có những yếu tố này khác để chậm trễ xem xét hoặc không xử lý hình sự.

Bên cạnh đó, những vụ việc như là trộm cắp “cái mũ, cái bánh mỳ, con cá lá rau” là những vụ việc vặt vãnh thì lại xử lý rất nghiêm khắc.

Đặc biệt là vụ việc xử lý 2 thanh niên chưa thành niên trộm bánh mỳ vừa qua ở TP.HCM. 2 thanh niên này lại chưa thành niên, chưa đến tuổi trưởng thành nhưng phạm tội thì nhà nước ta có chính sách pháp luật, đường lối xử lý riêng đối với những người này.

Đối với những vị thành niên phạm tội thì đáng lẽ ra phải có những biện pháp giáo dục để giúp đỡ họ phát triển lành mạnh trở thành người có ích cho xã hội hơn là việc đưa họ vào nhà tù để có những biện pháp trừng trị nghiêm khắc.

DBQH: 'Viec lon khong xu ly hinh su, vu ‘con ca la rau’ lai xu ly nghiem' hinh anh 2

 Hai thanh niên cướp bánh mỳ lãnh 10 tháng tù

- Phải chăng Tòa án Nhân dân TP.HCM đã quá cứng nhắc khi xử lý vụ việc này?

Đây là vụ việc thuộc về trật tự xã hội nên cũng cần thiết để xem xét xử lý. Nhưng việc đảm bảo trật tự an ninh xã hội phải phù hợp với từng đối tượng, đối với tính chất từng vụ việc để qua đó có hình thức xử lý, hình phạt phù hợp.

Trong trường hợp 2 thanh niên trộm bánh mỳ ở TP.HCM thì không nhất thiết cứ tống giam vào tù tất cả.

 
Trong trường hợp 2 thanh niên trộm bánh mỳ ở TP.HCM thì không nhất thiết cứ tống giam vào tù tất cả.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến

- Vừa qua dư luận nhắc nhiều đến sự việc 5 lãnh đạo Vinaconex được miễn xử lý hình sự vì nhân thân tốt. Ông thấy điều này có hợp lý? 

Qua thông tin trên phương tiện đại chúng, tôi thấy rằng dư luận rất quan tâm đến việc này. Trong trường hợp này, hành vi là cả một quá trình hệ thống và hậu quả rất nghiêm trọng.

Vì vậy, để đánh giá xem xét mức độ sai phạm đến đâu, có cần xử lý trách nhiệm hình sự hay không thì các cơ quan chức năng đã vào cuộc xem xét.

Quyết định cuối cùng như thế nào thì cơ quan chức năng đã căn cứ vào nhiều yếu tố trong đó đặc biệt phải trên cơ sở quy định của pháp luật. Việc không xử lý hình sự cũng phải trên các căn cứ của pháp luật.

Trong các trường hợp vừa qua, căn cứ vào yếu tố nhân thân mà miễn xử lý hình sự thì còn khiên cưỡng và chưa thực sự phù hợp.

DBQH: 'Viec lon khong xu ly hinh su, vu ‘con ca la rau’ lai xu ly nghiem' hinh anh 3

Sau hơn 6 năm đưa vào hoạt động, đường ống nước sạch sông Đà đã gặp sự cố gần 20 lần, gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng. Ảnh: Bá Đô 

- Liệu liên đoàn luật sư Việt Nam liệu có kiến nghị trực tiếp về vụ việc này không, thưa ông?

Kiến nghị trực tiếp thì chúng tôi nghĩ rằng phải có cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc.

Liên đoàn luật sư trước hết bảo vệ quyền con người, góp phần bảo vệ công lý. Công lý phải đảm bảo sự công bằng.

Đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật như cơ quan điều tra, cơ quan viện kiểm sát và cơ quan xét xử thì

trách nhiệm trước tiên thuộc về cơ quan điều tra. Cơ quan điều tra phải thu thập xử lý chứng cứ để đánh giá, xác định có phạm tội hay không, mức độ xử lý hay không xử lý. Sau đó, cơ quan viện kiểm sát giám sát việc tuân thủ pháp luật để đưa ra quyết định phù hợp.

Khi quyền con người chưa được đảm bảo, khi đương sự, bị can cần đến sự hỗ trợ của luật sư thì cho dù họ có sai phạm hay không sai phạm, sai phạm ở mức độ nào thì luật sư chúng tôi cũng tham gia để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ để đảm bảo điều tra, truy tố, xét xử phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

- Ông cũng vừa cho rằng việc miễn xử lý hình sự đối với 5 lãnh đạo của Vinaconex do có nhân thân tốt là việc khiên cưỡng. Vậy là một đại biểu Quốc hội, ông có kiến nghị gì về vấn đề này không không?

Tôi cho rằng trước các ý kiến của cử tri, của dư luận thì các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần xem xét thấu đáo để có những quyết định trên cơ sở pháp luật, đảm bảo công lý, hợp lòng dân.

Xin cảm ơn ông!

Video: Vỡ đường ống nước sông Đà: Đề nghị truy tố 9 bị can

Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh