ĐBQH TP.HCM: Lô hàng cứu trợ về gần 1 tháng chưa lấy ra được, lỗi do ai?

Tin nhanh 24hThứ Ba, 09/11/2021 11:05:00 +07:00
(VTC News) -

Đại biểu Tô Thị Bích Châu (Đoàn ĐBQH TP.HCM) thắc mắc, TP có lô hàng hơn 22.000 lon sữa do kiều bào Australia ủng hộ cho trẻ em nhưng 1 tháng chưa lấy ra được.

\

Sáng 9/11, kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XV tiếp tục phiên thảo luận về kinh tế - xã hội.

Phát biểu từ điểm cầu TP.HCM, đại biểu Tô Thị Bích Châu cho rằng, trong các báo cáo, bà chưa thấy đề cập đến việc làm sao để thúc đẩy sự mạnh dạn, ý thức được vai trò của mỗi bộ, ngành, địa phương, mỗi đơn vị, nhất là đơn vị tham mưu thấy, nhận trách nhiệm của mình trong công việc tham mưu cho Chính phủ thực hiện vai trò chỉ đạo, hướng dẫn.

"Không phải khó thì về địa phương, dễ và đúng quy định thì Trung ương làm. Với các địa phương khi cần xin ý kiến ​​về các quy định trong trường hợp “nước sôi lửa bỏng” như phòng chống dịch mà chúng ta đang thực hiện những cơ chế để bảo vệ sự đột phá nói như Thủ tướng là “chống dịch như chống giặc” thật sự không phải cơ quan, đơn vị nào cũng có ý thức được điều đó", bà Châu nói. 

ĐBQH TP.HCM: Lô hàng cứu trợ về gần 1 tháng chưa lấy ra được, lỗi do ai? - 1

Đại biểu Tô Thị Bích Châu.

Bà Châu dẫn chứng, vừa qua TP.HCM có một lô hàng với hơn 22.000 lon sữa do kiều bào ở Australia ủng hộ cho trẻ em gặp khó khăn trong đại dịch. Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã xin ý kiến Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Cục Thú y. Sau đó, chỉ trong 2 ngày Cục Thú y đồng ý, nhưng Cục ATTP lại đề nghị TP.HCM hỏi Chính phủ.

Trong khi đó, nếu TP.HCM gửi công văn đến Chính phủ thì Chính phủ cũng giao cho Cục ATTP trả lời. Bà Châu đặt vấn đề vì sao Cục ATTP không tham mưu luôn cho Chính phủ có văn bản trả lời.

Cách làm của Cục ATTP là đúng quy trình, nhưng không đúng với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Và nếu như không có gì thay đổi trong đánh giá hàng năm thì cuối năm cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vì đã làm tròn chức trách nhiệm vụ; nhưng còn ở TP.HCM, lô hàng cứu trợ về gần 1 tháng chưa lấy ra được, lỗi do ai?”, bà Châu nêu ý kiến.

Đại biểu Châu kiến nghị Chính phủ ​​tạo ra một cơ chế hành chính thông thoáng, quy được trách nhiệm của bộ, ngành, của từng cán bộ trong việc tham mưu kịp thời cho Chính phủ những việc cấp thiết, không cần nhờ vả mà việc vẫn chạy và có lợi nhất cho người dân.

Đồng thời, bà Châu cũng đề xuất cần kịp thời vinh danh, tuyên dương đúng công trạng, cũng như kịp thời thay mặt Đảng, Nhà nước và Nhân dân cảm ơn những cá nhân, tổ chức có hành động cảm cứu người như lực lượng y tế, lực lượng vũ trang, các lực lượng khác, đặc biệt những cá nhân đã mua vaccine và trang thiết bị y tế.

"Cần có sự đột phá hơn nữa, mạnh dạn hơn nữa để kịp thời động viên và tri ân", bà Châu nói 

Ngoài ra, đại biểu Châu cũng đề nghị sớm có giải pháp tạo sự công bằng cho cán bộ trong động lực cống hiến và mang đến thực chất hiệu quả phục vụ nhân dân.

Theo đó, cần có quy định rõ một phường 17.000 dân cần bao nhiêu cán bộ và một phường có 100.000 dân thì cần phải có bao nhiêu cán bộ để khi có tình huống khẩn cấp xảy ra làm sao để kịp thời ứng cứu dân, vì khi có tình huống khẩn cấp thì Chính phủ dù có yêu thương dân đến mấy cũng biết rằng “nước xa không cứu được lửa gần”.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp