ĐBQH: Tin tưởng Tổng Bí thư được bầu làm Chủ tịch nước với số phiếu cao nhất

Thời sựThứ Ba, 23/10/2018 11:12:00 +07:00

Đại biểu Nguyễn Anh Trí tin tưởng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước với số phiếu tán thành cao nhất.

Video: Giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước

Sáng 23/10, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước bằng hình thức bỏ phiếu kín. Kết quả được công bố trong chiều nay. 

Trả lời VTC News bên hành lang Quốc hội, GS Nguyễn Anh Trí cho biết rất phấn khởi khi Quốc hội giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để bầu làm Chủ tịch nước. Ông Trí cho rằng đây là giải pháp tình thế để nhằm kịp bổ khuyết một chức danh rất quan trọng của lãnh đạo đất nước, khi nguyên Chủ tịch Nước Trần Đại Quang từ trần.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng tin tưởng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước với số phiếu tán thành cao nhất. Vì trước đó, ông Nguyễn Phú Trọng được Ban Chấp hành Trung ương Đảng thống nhất 100% giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021.

“Niềm tin này có được vì chúng ta đều thấy rõ, ở thời kỳ này, giai đoạn này và thời điểm này, không ai xứng đáng bằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Uy tín của đồng chí ở thời điểm này rất cao, đã được hình thành qua quá trình công tác, ở tất cả cương vị lãnh đạo được đảm nhiệm”, đại biểu Nguyễn Anh Trí bày tỏ.

nguyen-anh-tri

 Đại biểu Nguyễn Anh Trí.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí phân tích bản lĩnh chính trị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có gốc rễ bền chặt, bởi vì xuất phát là một người làm công tác nghiên cứu lý luận của Đảng. Sau đó, ông Trọng có thực tiễn ở những vị trí rất cao cấp và then chốt của Đảng và của đất nước như: Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội, hay Tổng Bí thư hiện nay.

“Tôi hy vọng, khi đồng thời đảm nhiệm hai chức danh lãnh đạo quan trọng của Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Phú Trọng sẽ làm được nhiều việc hơn nữa cho Đảng, đất nước và nhân dân. Tôi có niềm tin đồng chí sẽ thực hiện được kỳ vọng của ĐBQH, cử tri, người dân cả nước”, ông Trí nói.

Phân tích thêm, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội tụ những năng lực đặc biệt, có đạo đức trong sáng và mẫu mực, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiến thức lý luận chuẩn mực và mạch lạc, kinh nghiệm thực tiễn phong phú, phương pháp làm việc khoa học, khả năng quy tụ cao, sự lan tỏa mạnh mẽ…

“Nhân dân cả nước mong muốn đồng chí Nguyễn Phú Trọng sẽ được bầu là Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Việt Nam và có niềm tin sâu sắc đồng chí sẽ hoàn thành xuất sắc trọng trách mà nhân dân giao phó”, đại biểu Trí tiếp tục khẳng định.

GS Trí cho rằng Chủ tịch nước là một chức danh hết sức quan trọng đối với quốc gia, dân tộc. Người giữ chức danh đó phải có rất nhiều những phẩm chất và năng lực, trong đó đặc biệt là khả năng quy tụ con người và năng lực làm lan tỏa những tinh thần của Đảng, của Nhà nước đến với tất cả các tầng lớp trong xã hội.

“Ở mỗi vị trí công tác của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng thể hiện rất rõ khả năng quy tụ của mình. Cách hành xử, tư duy, phương thức lãnh đạo của đồng chí đã tạo dựng lòng tin trong cộng đồng nhân dân trong xã hội, từ trí thức, công nhân, nông dân, các lực lượng vũ trang; với mỗi người dân từ miền núi đến miền xuôi, từ Bắc vào Nam... Đồng chí đã bắt nhịp và quy tụ được ý chí của toàn Đảng, toàn dân, tạo nên sức mạnh chung”, ông Trí bày tỏ.

Ngoài ra, GS Nguyễn Anh Trí cho rằng không chỉ có khả năng quy tụ, các việc làm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng tạo ra sự lan tỏa rộng rãi trong toàn xã hội. Điều này có thể thấy rõ trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí bày tỏ tin tưởng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao, sau khi được Quốc hội bầu giữ chức danh Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2021.

Minh Đức
Bình luận
vtc.vn