• Zalo

ĐBQH: Phạt cho tồn tại như 8B Lê Trực, HH Linh Đàm sẽ để lại rất nhiều hệ lụy

Kinh tế Thứ Tư, 27/11/2019 12:10:00 +07:00

"Phạt cho tồn tại, quy hoạch chạy theo dự án như 8B Lê Trực, HH Linh Đàm sẽ để lại rất nhiều hệ lụỵ", đại biểu Phạm Trọng Nhân nói trước Quốc hội sáng 27/11.

Tại phiên thảo luận về dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều về dự án Luật Xây dựng (sửa đổi) sáng nay 27/11, nhiều đại biểu Quốc hội chỉ ra những tồn tại bất cập trong ngành xây dựng hiện nay.

Phát biểu tại buổi thảo luận, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương Phạm Trọng Nhân nêu ra một loạt dự án vi phạm về trật tự xây dựng thời gian qua như công trình 8B Lê Trực, chung cư HH Linh Đàm (Hà Nội)…

pham-trong-nhan

 ĐBQH Phạm Trọng Nhân (Đoàn Bình Dương).

Theo ông Phạm Trong Nhân, vi phạm tại những dự án này kéo dài giữa thanh thiên bạch nhật. Tuy nhiên các cơ quan chức năng chậm phát hiện, xử lý, khi xử lý thì chậm trễ gây bức xúc dư luận.

Nhấn mạnh thực trạng “phạt cho tồn tại” “quy hoạch chạy theo dự án” tồn tại gần như phổ biến tại nhiều dự án xây dựng, đại biểu tỉnh Dình Dương cho rằng, điều này sẽ gây nên những hệ lụy nghiêm trọng.

Cũng bàn về vấn đề này, đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) lại nhấn mạnh đến kẽ hở về việc quy trách nhiệm đối với sai phạm tại các dự án xây dựng. Theo ông Cường, cần phải có những quy định rõ về trách nhiệm trong quản lý xây dựng từ cơ quan Nhà nước, chính quyền địa phương đến chủ đầu tư.

Đại diện đoàn ĐBQH Hà Nội khẳng định, vi phạm trật tự xây dựng tràn lan nhưng "quả bóng" trách nhiệm lại bị đùn đẩy, né tránh. “Kẽ hở trách nhiệm này của UBND tại địa phương hay thanh tra xây dựng”, ông Cường đặt câu hỏi và cho rằng vấn đề này vẫn đang rất lập lờ, chồng lấn.

hoang-van-cuong

 ĐBQH Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội).

Nêu vai trò của ngành thanh tra xây dựng, ông Cường đề nghị, lực lượng này cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa trước những sai phạm tại các dự án xây dựng. Việc để sai phạm tiếp tục xảy ra, không xử lý được cũng phải quy trách nhiệm cho thanh tra. Do đó, Luật Xây dựng sửa đổi cần có chế tài xử lý vi phạm thật nghiêm minh, mang tính răn đe đối với lực lượng thanh tra trong việc để xảy ra sai phạm và chậm trễ xử lý.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin