ĐBQH nói gì về ông Nguyễn Tấn Dũng?

(VTC News) – Đại biểu Quốc hội đã chia sẻ quan điểm về nhiệm kỳ vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Chiều 6/4, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Quốc hội đã thông qua nghị quyết miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 

Quốc hội đã thông qua nghị quyết miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 


Bên hành lang Quốc hội đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) chia sẻ, nhiệm kỳ vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có công đưa nền kinh tế vĩ mô ổn định và kiểm chế lạm phát. Ông Quốc cho rằng để làm được những việc đó không phải là đơn giản.

“Tôi nhìn nhận Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong 10 năm, suốt 2 nhiệm kỳ. Đó là bước chuyển quan trọng, trên lĩnh vực kinh tế, Việt Nam nhập WTO, gắn đổi mới với hội nhập, có nhiều thuận lợi nhưng cũng có nhiều thách thức. Nếu chứng kiến những gì Thủ tướng làm, thì đó là con người rất năng động”, ông Quốc đánh giá.

Ông Quốc đánh giá ở nhiệm kỳ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có “sự thiếu bền vững và để lại nhiều hậu quả”.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ sau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khắc phục được những hạn chế. Những hạn chế đó liên quan đến câu chuyện của “Vinashin, Vinalines, bô xít Tây Nguyên… gây rất nhiều bức xúc trong nhân dân”.

Ông Dương Trung Quốc

Ông Dương Trung Quốc


“Song tôi vẫn cảm giác là Chính phủ của ta giỏi ứng phó nhiều hơn là có đường hướng chủ động, phát triển lâu dài. Chúng ta chú ý chỉ tiêu của Quốc hội trong từng năm. Việc đưa ra chỉ tiêu, phấn đấu là đúng thôi nhưng chỉ tiêu đã phản ánh hết nền tảng đâu”, ông Quốc nói.

Bên cạnh đó, ông Quốc cũng nhận định câu chuyện nợ công vẫn còn nhức nhối và Việt Nam mất đi không ít cơ hội để phát triển.

“Tôi cho rằng nhiệm kỳ Thủ tướng mới sẽ hết sức nặng nề không chỉ vượt quả những thách thức của hiện tại, mà phải khắc phục hậu quả”, ông Quốc nhấn mạnh.

Video: Chủ tịch nước Trần Đại Quang đọc tờ trình miễn nhiệm Thủ tướng

Nguồn: VNE

Cũng có cùng quan điểm này, đại biểu Vũ Tiến Lộc đánh giá nhiệm kỳ vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đạt được một số thành công nhất định.

“Thành công thứ nhất đó là việc Chính phủ đã nỗ lực kéo lạm phát từ 18% xuống mức thấp như hiện nay, duy trì ổn định phát triển kinh tế. Cuối nhiệm kỳ, Chính phủ đã có nỗ lực, tìm ra cách thức bước đột phá thể chế kinh tế”, ông Lộc đánh giá.

Bên cạnh đó, vị Chủ nhiệm phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam còn ấn tượng với việc Chính phủ đã điều hành ổn định được kinh tế vĩ mô.

“Thành công lớn nhất là duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bước đầu mở ra mũi đột phá trong phát triển, cải cách thể chế, ký kết hiệp định thương mại tự do thúc để thúc đẩy kinh tế phát triển”, ông Lộc phân tích thêm.

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Ảnh: Phạm Thịnh) 


Đại biểu Đỗ Văn Vẻ cũng có cùng nhận định, nhiệm kỳ đầu Chính phủ đã khiến niềm tin nhân dân giảm sút nhiều. Tuy nhiên, sau đó Chính phủ đã từng bước khắc phục được các hạn chế.

“Qua 5 năm nhiệm kỳ thấy rất rõ vai trò điều hành của Chính phủ có dấu ấn quan trọng đó là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, kinh tế có sự tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước.

Đặc biệt là 2015 có tốc độ kinh tế tăng trưởng cao nhất trong 5 năm. Chỉ số giá tiêu dùng giảm xuống ở mức thấp nhất trong tầm kiểm soát, lãi suất ngân hàng giảm tới 5%, bằng và tương đương lãi suất năm 2008”, đại biểu Đỗ Văn Vẻ phân tích.

Bên cạnh đó, thị trường vàng, USD đã kiểm soát ổn định. Giá cả xăng dầu chuyển dần theo cơ chế thị trường. Chỉ số niềm tin trong nhân dân tăng lên, tình hình kinh tế ổn định hơn so với những năm trước, qua đó rút ra bài học trong những năm tới, để nhiệm kỳ tiếp theo kế thừa tốt hơn.

Ngoài ra, đại biểu Đỗ Văn Vẻ đặc biệt ấn tượng với dấu ấn trong điều hành về hội nhập của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

“Đây là nhiệm kỳ đặc biệt khi ta ký tới hàng chục hiệp định thương mại tự do với các nước. Những hiệp định này là sự thể hiện mạnh mẽ, quyết tâm cao của Đảng nhà nước và Quốc hội với Chính phủ”, ông Vẻ nói.


Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.