Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương: ‘Nhiều cán bộ có con được nâng điểm giải thích như… đùa’

Thời sự Thứ Hai, 04/11/2019 11:13:00 +07:00

“Có hay không việc né trách nhiệm, bỏ lọt tội phạm khi chấp nhận lời giải thích như đùa của một số cán bộ có con được nâng điểm”, ông Nguyễn Sỹ Cương nói.

Sáng 4/11, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV tiếp tục với phiên thảo luận của các Đại biểu Quốc hội về vấn đề tham nhũng, phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật .

Nêu ý kiến của mình tại phiên thảo luận, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (Đoàn Ninh Thuận) nhấn mạnh đến đường dây gian lận thi cử tại Hà Giang và một số địa phương trong thời gian gần đây.

Theo đại biểu Sỹ Cương, để xảy ra sự việc nghiêm trọng này là do sự buông lỏng trong công tác quản lý giáo dục. “Cần xem xét các vi phạm hành chính và có hình thức xử lý nghiêm minh”, ông Cương nói.

sy-cuong

 ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương.

Cũng theo đại diện ĐBQH đoàn Ninh Thuận, Luật xử phạt vi phạm hành chính hiện nay có cơ chế rõ ràng và xác đáng. Theo đó, trong khung hình phạt, Luật quy định phạt hành chính 1 tỷ đồng đối với cá nhân vi phạm và 2 tỷ đồng đối với tập thể vi phạm. Các cơ chế này cần được nhanh chóng áp dụng để xử lý các trường hợp cá nhân hay tập thể vi phạm công tác quản lý trong ngành giáo dục.

Ông Cương nhấn mạnh, thực trạng gian lận thi cử tồn tại từ lâu. Sự việc ở Hà Giang bị phanh phui là hệ quả tất yếu của vấn đề tiêu cực.

ha-giang

 Các đối tượng bị xét xử trong đường dây gian lận thi cử ở Hà Giang. 

“Có một số đại biểu cho rằng đây là quen mùi rồi, rằng những năm trước cũng đều như thế nhưng năm nay mới bị phát hiện. ĐBQH cũng đồng tình rất cao về việc thanh, kiểm tra ở những kỳ thi trước”, đại diện đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận kiến nghị.

Nói về công tác xét xử sai phạm của các bị cáo trong đường dây gian lận thi cử tại Hà Giang, ông Cương đặt câu hỏi: “Có hay không việc né trách nhiệm, bỏ lọt tội phạm, khi chấp nhận những lời giải thích như đùa của một số cán bộ, và để họ tiếp tục con đường tiến thân?”.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin