ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: 'Chưa bao giờ niềm tin với nền tư pháp thấp như bây giờ'

Tin nhanh 24hThứ Hai, 15/06/2020 10:08:00 +07:00
(VTC News) -

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng có rất nhiều ý kiến bày tỏ "chưa từng bao giờ thấy niềm tin với nền tư pháp Việt Nam thấp như hiện tại".

Sáng 15/6, phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) - Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nêu vấn đề liên quan đến hoạt động tư pháp trong thời gian qua.

"Nói một cách thẳng thắn và đau lòng, tôi là một trong những người làm công tác pháp luật hàng chục năm, từng tham mưu cho công tác cải cách tư pháp, những ngày qua tôi nhận được nhiều tin nhắn, điện thoại của các đồng chí, kể các các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước đã về hưu nói 'chưa từng bao giờ thấy niềm tin với nền tư pháp Việt Nam thấp như bây giờ, họ nói đừng đi bào chữa', đại biểu Nhưỡng nói.

"Tôi đã đọc tất cả những vụ án vừa qua, xem xét từng vấn đề vụ án Hồ Duy Hải và có rất nhiều những vấn đề liên quan đến công tác tố tụng tôi phát hiện ra mà không có thời gian nêu ở đây.

Phải nói những sai lầm của tố tụng, của tư pháp thì đừng đổ lỗi cho những người như đại biểu Quốc hội làm rối. Đại biểu Quốc hội phẩm chất không bao giờ làm rối đất nước này, nếu không có đại biểu Quốc hội phát hiện ra điều đó, không kiên quyết những vấn đề đó thì liệu các đồng chí có đàng hoàng để làm không?", ông Nhưỡng tiếp tục đặt vấn đề.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị cần có sự giám sát chặt chẽ hơn nữa với công tác tư pháp và đề nghị có chuyên đề riêng về giải quyết những vụ án nghiêm trọng.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: 'Chưa bao giờ niềm tin với nền tư pháp thấp như bây giờ' - 1

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre)

Ngay sau đó, tranh luận lại với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Chủ tịch Hội luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền (đoàn Cần Thơ) bày tỏ: "Nếu cơ quan này, cơ quan kia, kể cả cơ quan tư pháp có sai thì nên tính toán để sửa. Đây là điều chúng tôi và toàn dân mong muốn.

Tuy nhiên, trong vấn đề sai, không nên đánh giá hoạt động của cơ quan tư pháp thời gian gần đây tệ hại như một ý kiến đã đánh giá".

“Nếu chỉ có một vài vụ việc để đánh giá cơ quan tư pháp với thái độ như thế là không nên”, Chủ tịch Hội luật gia Việt Nam nêu ý kiến.

Vị đại biểu đoàn Cần Thơ cho rằng quan trọng nhất bây giờ là làm sao để các cơ quan tư pháp cùng nhau sửa sai, giải quyết những tồn tại, khuyết điểm để tới đây cùng đưa hoạt động tư pháp tốt hơn, chất lượng, hiệu quả hơn, tránh được oan sai.

Bên cạnh đó, tranh luận với ý kiến của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh thuận) cho rằng, cần phải xem xét lại nhận định “chưa bao giờ uy tín ngành Tư pháp xuống thấp như bây giờ” của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đặt vấn đề: “Nếu tiếp nhận thông tin qua điện thoại thì có được coi là có cơ sở hay không?”.

Vì vậy, ông Cương cũng cho rằng đây là nhận định đã phủ định sạch trơn thành tựu của ngành Tư pháp.

“Tôi cũng nhận được ý kiến của một số phóng viên hỏi tôi về một số vụ án nhưng tôi nói là tôi không trả lời được bởi tôi không được nghiên cứu hồ sơ, không được theo dõi vụ việc từ đầu đến cuối và không được cung cấp những tài liệu mang tính chính thống của ngành”, ông Cương nói.

Đại biểu tỉnh Ninh Thuận đặt ra vấn đề cần có cơ chế thông tin cho đại biểu Quốc hội một cách chính thống, để khi thảo luận các đại biểu có được nhận định đúng.

Phát biểu tranh luận lại, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đồng tình với đại biểu Nguyễn Sỹ Cương về việc cần phải có cơ chế thông tin cho đại biểu. Ông Nhưỡng cho rằng vẫn còn tình trạng chặn thông tin đến với đại biểu mà cá nhân ông đã gặp phải.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng không có chủ trương nào chặn thông tin của đại biểu Quốc hội và nếu đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát hiện ra thì cung cấp cho đoàn Chủ tịch biết.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: 'Chưa bao giờ niềm tin với nền tư pháp thấp như bây giờ' - 2

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương.

Cũng trong phiên thảo luận sáng nay, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Chính phủ tìm mọi biện pháp hỗ trợ tối đa, nới lỏng các dây buộc cho các doanh nghiệp, tìm cách giải thoát cho những doanh nghiệp khó khăn hàng chục năm qua, tránh tình trạng có những "âm mưu" làm cho doanh nghiệp rơi vào tình trạng khốn khổ.

"Tôi lấy ví dụ như trường hợp công ty Hồng Phát ở Long An, hay công ty khoáng sản Duy Tân ở Phú Yên. Tôi thấy báo cáo của UBND tỉnh với Thủ tướng là không chuẩn xác, ở đây có vấn đề và đề nghị xem xét trách nhiệm hơn 10 năm nay không cấp phép cho doanh nghiệp hoạt động. Làm như thế này thì nền kinh tế chỉ lao đao", ông Nhưỡng nói.

Đại biểu tỉnh Bến Tre cũng đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành, các địa phương phải xem xét đình hoãn tất cả các công trình không cần thiết, tốn kém tiền của của nhân dân.

Ông Nhưỡng cho rằng cần xem xét thứ gì có lợi cho phục hồi nền kinh tế sau đại dịch COVID-19, không nên xây dựng công trình không có giá trị, tốn kém tiền của, tốn kém ngân sách và đề nghị Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội có ý kiến thẩm tra rõ ràng.

Đề cập đến công tác phòng, chống tham nhũng, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng chúng ta đã có bài học về phòng chống tham nhũng và phải rất rõ ràng.

"Tôi đề nghị các cán bộ công chức nào có tính xấu, lên kế hoạch tham nhũng thì dừng lại ngay. Trong thời dịch bệnh COVID-19 như thế này mà còn tham nhũng thì dân không thể chấp nhận được", ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn