ĐBQH: 'Làm sao cho lò cải cách hành chính dù đưa củi tươi vào vẫn cháy'

(VTC News) - Nói về thực trạng cải cách hành chính hiện nay, đại biểu Ngô Trung Thành (Đắk Lắk) cho rằng, ''bếp lò cải cách hành chính'' phải làm sao để củi tươi đưa vào cũng cháy.

Đại biểu Ngô Trung Thành cho rằng, hiện nay đang có một thực trạng là trên nóng, dưới lạnh. Nhiều vụ việc nếu dư luận, báo chí không nêu thì chưa chắc đã được phát hiện, giải quyết.

“Tại sao các cơ quan có thẩm quyền giải quyết trực tiếp lại không không xử lý mà phải đợi yêu cầu từ trên xuống. Tại sao nhiều vụ việc phải đẩy lên Thủ tướng mới chuyển biến được”, đại biểu đoàn Đắk Lắk nói.

Một ví dụ cụ thể được đại biểu Thành dẫn ra là vụ việc của quán cà phê Xin Chào. Vụ việc có thể được giải quyết ở ngay chính quyền địa phương, nhưng cuối cùng vẫn phải lên đến bàn Thủ tướng và Thủ tướng phải chỉ đạo làm.

"Tôi xin vận dụng câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là phải làm sao cho lò cải cách hành chính dù đưa củi tươi vào vẫn phải cháy", đại biểu Thành cho biết.

Cũng nói về cải cách hành chính, đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng, kỷ luật hành chính chưa nghiêm là “nguyên nhân của nguyên nhân” làm nền hành chính của chúng ta trì trệ và kém hiệu quả.

DBQH: 'Lam sao cho lo cai cach hanh chinh du dua cui tuoi vao van chay' hinh anh 1

Đại biểu Nguyễn Thái Học.

Muốn có một nền hành chính trong sạch, vững mạnh thì kỷ luật, kỷ cương hành chính phải nghiêm, Chính phủ phải có biện pháp, giải pháp quyết liệt, để khi năm 2018 báo cáo về nội dung này, cử tri mong muốn Chính phủ sẽ báo cáo rằng kỷ luật, kỷ cương đã nghiêm.

Theo đại biểu, trong điều kiện nước ta còn nghèo, đời sống người dân còn nhiều khó khăn thì Chính phủ phải quan tâm nhiều đến giải pháp phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách là nhiệm vụ quan trọng và cần được ưu tiên. Nhưng bên cạnh phát triển kinh tế, theo đại biểu, phải giảm chi thường xuyên, thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong bộ máy Nhà nước, trong đội ngũ cán bộ.

"Điều này đã khiến người dân bức xúc, thậm chí là bất bình, nhất là trong điều kiện đời sống của người dân ở nhiều vùng bị hạn hán, lũ lụt đang thiếu thốn đủ bề", đại biểu Nguyễn Thái Học nói.

Chống lãng phí phải đi liền với thực hành tiết kiệm. Chính phủ phải có giải pháp cụ thể, chế tài cụ thể để chấn chỉnh, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí để đó luôn là ý thức, nhân cách, lối sống của đội ngũ cán bộ trong bộ máy hành chính hiện nay.

>>> Đọc thêm: Thủ tướng: Phải đưa ra khỏi bộ máy nhà nước cán bộ không chịu cải cách

Ngọc Vy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU