ĐBQH: Giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước là công tác nhân sự quan trọng

Thời sựThứ Ba, 23/10/2018 07:33:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội cho rằng việc giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước là công tác nhân sự rất quan trọng và cần thiết, kịp thời, đúng hướng, thể hiện rõ ý Đảng lòng dân.

Chiều 22/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày Tờ trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

Theo đó, ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng được giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021.

pham-tat-thang

 Đại biểu Phạm Tất Thắng.

Trả lời VTC News về vấn đề này, ĐBQH Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiêu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết trong phiên họp ngày 22/10 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trình phương án để Quốc hội bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước.

"Đây là công tác nhân sự rất quan trọng và cần thiết, kịp thời, đúng hướng, thể hiện rõ ý Đảng lòng dân", ông Thắng nói.

Trong thời gian vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người khởi xướng và chỉ đạo đẩy mạnh công cuộc đổi mới mạnh mẽ và cuộc chiến chống tham nhũng. Công việc này được toàn Đảng, cũng như cả hệ thống chính trị thực hiện.

“Khi Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước thì chắc chắn từ chỉ đạo mang tính định hướng của Đảng đến những triển khai cụ thể và cả triển khai công tác lập pháp của Nhà nước sẽ đồng bộ, thống nhất và đẩy nhanh được quá trình cải cách thể chế của nước ta, cũng như đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng”, ông Thắng nói.

Video: Giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước

Cũng theo ông Phạm Tất Thắng, khi Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước thì chắc chắn thuận lợi hơn trong công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước, trong quan hệ quốc tế. Ngoài ra, theo Hiến định, Chủ tịch nước thống lĩnh lực lượng vũ trang, Đảng lãnh đạo hệ thống chính trị và đất nước thì đương nhiên Tổng Bí thư phải giữ cương vị Bí thư quân ủy Trung ương.

"Chính vì vậy, nếu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước thì chúng ta thực hiện trọn vẹn Hiến pháp, vừa thực hiện tốt vai trò lãnh đạo của Đảng một cách trực tiếp toàn diện với lực lượng vũ trang.

Và trong thực tế, hiện nay Tổng Bí thư của chúng ta là người có uy tín lớn trong Đảng, trong xã hội và trong nhân dân bởi trình độ, khả năng và đức độ. Khi mà Tổng Bí thư được bầu làm Chủ tịch nước sẽ làm hạt nhân, nòng cốt để tập hợp không chỉ Đảng viên mà nhân dân, quần chúng…", Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiêu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phạm Tất Thắng khẳng định.

truong-minh-hoang

 Đại biểu Trương Minh Hoàng.

Cũng có cùng quan điểm trên, đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật chia sẻ: "Trên tư cách một đại biểu Quốc hội, tôi bày tỏ sự đồng thuận cao với việc Trung ương giới thiệu nhân sự cụ thể là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Với suy nghĩ và mong muốn của mình, tôi nghĩ trong điều kiện hiện nay đủ độ chín muồi để Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là phù hợp và cần thiết".

Trên cương vị đại biểu Quốc hội, ông Hoàng cũng bày tỏ sự đồng tình và ủng hộ bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước trong thời gian tới.

"Tôi nghĩ không riêng tôi mà với ý chí Ban chấp hành Trung ương Đảng đặt niềm tin rất rõ và đồng tình 100% giới thiệu đồng chí Tổng Bí thư", đại biểu Hoàng khẳng định.

Trên vai trò Tổng Bí thư, thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã và đang thực hiện vai trò rất cao trong việc lãnh đạo toàn bộ hệ thống chính trị nước ta trong thời gian qua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên các mặt công tác như kiến thiết, xây dựng đất nước; xây dựng nền quốc phòng; phát triển kinh tế xã hội; và đặc biệt trong công tác phòng chống tham nhũng; quan tâm tới vấn đề an sinh xã hội.

"Tới đây, nếu tiếp tục đảm nhiệm thêm trọng trách Chủ tịch nước, với sự điều hành, nhất quán này, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đẩy mạnh hơn, phát huy nhiều hơn nữa với khả năng của mình trong trọng trách được Quốc hội bầu sắp tới", đại biểu Trương Minh Hoàng bày tỏ.

Phạm Thịnh - Phạm Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !