• Zalo

ĐBQH: GDP tăng trưởng 6%, làm thế nào để bảo đảm thu – chi, cân đối ngân sách?

Tài chính Thứ Hai, 09/11/2020 11:00:00 +07:00
(VTC News) -

Đại biểu Quốc hội băn khoăn đặt câu hỏi liên quan việc bảo đảm thu – chi, cân đối ngân sách quốc gia khi tăng trưởng GDP chỉ có 6% năm 2021.

Trả lời chất vấn sáng nay, Bộ trưởng Tài chính nói về thu chi ngân sách, trong khi Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư nói về xây dựng công trình ứng phó biến đổi khí hậu.

Cụ thể, ĐBQH Lê Công Nhường (Bình Định) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: "Năm 2021, nếu tăng trưởng GDP chỉ có 6% thì làm thế nào để bảo đảm thu – chi, cân đối ngân sách quốc gia?".

ĐBQH: GDP tăng trưởng 6%, làm thế nào để bảo đảm thu – chi, cân đối ngân sách? - 1

Đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định).

Trả lời câu hỏi này, ông Dũng nhấn mạnh đến các giải pháp thúc đẩy giải ngân đầu tư công; kích cầu trong nước để tăng trưởng; tăng cường quản lý thuế, chống chuyển giá, trốn giá, thu hồi nợ đọng thuế; bám sát yêu cầu của Quốc hội về ngân sách để xử lý các vấn đề phát sinh.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Mai Sĩ Diến (Thanh Hóa) về kinh phí bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Dũng cho biết, thời gian qua, nhiều lĩnh vực được ưu tiên ngân sách như giáo dục, y tế, khoa học, chúng ta đã thực hiện đúng yêu cầu. Tuy nhiên, có tình trạng hàng năm chi không hết cho sự nghiệp bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng chỉ ra 3 nguyên nhân. Thứ nhất, hàng năm khi tháng 10, Quốc hội phê duyệt ngân sách thì các địa phương lại phê duyệt chậm các nội dung về sự nghiệp bảo vệ môi trường, đến tháng 10 chỉ đạt khoảng 50-60%.

Nguyên nhân thứ hai, chi cho sự nghiệp bảo vệ môi trường có tính chất đầu tư thì Luật Bảo vệ môi trường không cho phép; vấn đề này Bộ đã báo cáo Chính phủ, Quốc hội và đã xử lý.

Với xử lý các điểm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì theo quy định, Trung ương hỗ trợ 50%, địa phương chi 50% kinh phí, nhưng nhiều địa phương khó khăn, không bảo đảm được khoản chi này.

Về giải pháp, Bộ trưởng cho rằng, các địa phương phải tăng tiến độ phê duyệt nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Nghiên cứu sửa đổi Luật bảo vệ môi trường và các văn bản cho phù hợp…

Cũng tại phiên chất vấn sáng nay của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời các câu hỏi về đầu tư kè biên giới và về xây dựng công trình ứng phó biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết có rất nhiều kè phải đầu tư, tuy nhiên, chương trình tổng thể kè biên giới chưa xây dựng được mà chỉ tập trung xử lý các công trình cấp bách. Thời gian tới, Bộ sẽ cùng các bộ ngành xây dựng chương trình tổng thể để đầu tư căn cơ, bài bản, lâu dài.

ĐBQH: GDP tăng trưởng 6%, làm thế nào để bảo đảm thu – chi, cân đối ngân sách? - 2

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng.

Về các công trình biến đổi khí hậu, trong đó có các tuyến đê xung yếu, Chính phủ, Thủ tướng hết sức quan tâm, sử dụng nguồn dự phòng, tăng thu, vượt thu để thực hiện. Thực hiện nghị quyết của Quốc hội, đến nay, các cơ quan chức năng đã tổng hợp khoảng 4.800 tỷ đồng để khắc phục các tuyến đê xung yếu, các địa phương đang triển khai.

Đào Bích
Bạn có cảm nghĩ gì về "ĐBQH: GDP tăng trưởng 6%, làm thế nào để bảo đảm thu – chi, cân đối ngân sách?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin