• Zalo

ĐBQH: Đường dây đưa người lậu sang Anh cực kỳ khắc nghiệt, không còn tính người

Thời sự Thứ Tư, 30/10/2019 17:34:00 +07:00

Đại biểu Lê Thanh Vân khẳng định hành trình của người lao động đi con đường chui lủi sang Anh cực kỳ ngắc nghiệt, không còn tính người.

Bên hành lang Quốc hội sáng 30/10, đại biểu Lê Thanh Vân có những chia sẻ về vụ việc 39 người chết trong container ở Anh. 

Trước hết, ông Vân khẳng định đây là vụ việc rất đau lòng. Đó là lời cảnh báo với những người có ý định xuất khẩu lao động không đi theo con đường chính ngạch mà lại đi chui lủi và thực chất là đường dây buôn người quy mô lớn, hoạt động mạnh mẽ ở nhiều quốc gia, không chỉ ở Việt Nam.

Vị đại biểu Cà Mau cho rằng thực trạng này nói lên 3 vấn đề:

Thứ nhất, quản lý nhân khẩu ở các địa bàn khó khăn, có nhiều người dân ham muốn thay đổi cuộc sống. 

le thanh van

 Đại biểu Lê Thanh Vân. (Ảnh: Quochoi.vn) 

Thứ hai, giải quyết công ăn việc làm, mức thu nhập của chúng ta chưa thỏa đáng dẫn đến chênh lệch giàu nghèo đến mức người ta so sánh để tìm đến chân trời mới, hy vọng thay đổi cuộc đời. 

Thứ ba, nhận thức của người dân, nhất là người dân ở các vùng sâu, vùng xa không đầy đủ. Họ không nhận thức được nguy hiểm, tác hại của việc vi phạm pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam nên dấn thân vào. 

"Trách nhiệm này rõ ràng thuộc về chính quyền cơ sở, chính quyền địa phương, các cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc chưa kịp thời để phát hiện ra đường dây, đối tượng dụ dỗ, lôi kéo những người tham gia đường dây đó.

Tiếp đó là trách nhiệm của các tổ chức chính trị xã hội, địa phương trong việc cung cấp thông tin cho các đối tượng tham gia đường dây đó. Quan trọng nhất là thông tin tác động tới nhận thức của họ. Rõ ràng còn thiếu vắng các thông tin về thực trạng thảm hại làm thực tiễn để họ nhận thấy nguy cơ mà họ phải đối mặt, có thể là tới tính mạng, tài sản", ông Vân khẳng định. 

Vị Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng, đường dây này thanh toán theo tiến độ hoàn thành hợp đồng, tức là đi đến đâu sẽ thanh toán đến đó. Có đầu mối ở Việt Nam thu để chi trả cho đầu mối nước ngoài.

"Tôi đọc nhiều thông tin trên mạng mô tả về hành trình của người lao động đi con đường chui lủi này, vô cùng khắc nghiệt, không còn tính người", ông chia sẻ. 

Về các giải pháp ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra, Đại biểu Vân đưa ra 3 đề xuất:

Thứ nhất là tạo công ăn việc làm cho người lao động ở các vùng quê nghèo, đây là trách nhiệm của tổ chức các hoạt động kinh tế của chính quyền.

Thứ hai là trách nhiệm của các tổ chức chính trị, xã hội mà các đoàn viên là công dân có ý xuất khẩu lao động. Phải tuyên truyền giải thích, cung cấp đầy đủ thông tin cho họ để họ nhận ra rằng những con đường như vậy quá nguy hiểm. Nó không chỉ gây nguy hiểm tới tính mạng, mà còn thiệt hại tới kinh tế của gia đình, hình ảnh của đất nước. 

Thứ ba là trách nhiệm của cơ quan bảo vệ pháp luật. Phải kịp thời phát hiện và ngăn chặn các biểu hiện của các đường dây buôn người xuyên quốc gia, những kẻ đứng ra dụ dỗ, lôi kéo người dân. 

Video: Cách xác minh danh tính 39 thi thể trong container ở Anh

Liên quan tới vụ 39 người chết trong container ở Anh, chiều 29/10, Đại tướng Tô Lâm cho biết Việt Nam đã làm việc với Đại sứ quán Anh và sắp tới, hai Bộ trưởng sẽ điện đàm, trao đổi thông tin về vụ việc.

"Hiện tại, Bộ Công an đang chuẩn bị sẵn sàng, phía Anh trả lời là đi ngay", ông Lâm nói. 

Nói về 4 hồ sơ phía Anh gửi cho Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết vẫn tiếp tục xác minh và chưa nhận thêm hồ sơ nào. 

Đại tướng cũng nhấn mạnh việc điều tra, triệt phá các đường dây môi giới đưa người vượt biên trái phép được làm thường xuyên chứ không phải chỉ trong vụ này hay bây giờ mới làm, vì có rất nhiều vụ khác tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

Ông nói thêm rằng danh tính của 39 thi thể được phát hiện trong container ở Anh hiện vẫn đang trong quá trình điều tra xác minh, chưa có kết luận cuối cùng.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin