ĐBQH: 'Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng làm dư luận không đồng tình'

(VTC News) - ĐBQH Nguyễn Văn Chiến cho rằng, vụ việc người thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ là điển hình về sự thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước làm dư luận không đồng tình.

Trình bày tại buổi thảo luận về kinh tế - xã hội của Quốc hội chiều 27/10, đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) cho rằng trong nhóm nội dung đẩy mạnh cải cách hành chính, tư pháp, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cần chú ý đến nhiều vấn đề.

Trong đó, vấn đề thứ nhất, kinh tế phát triển theo kinh tế thị trường thì điều căn bản là minh bạch về sở hữu, rõ ràng về quyền lợi, doanh nghiệp trong hay ngoài nhà nước phải bình đẳng không phân biệt đối xử.

Luật sư Nguyễn Chiến cho rằng quyền lợi hợp pháp của người dân tham gia trong nền kinh tế phải được bảo đảm, Chính phủ cần quan tâm hơn nữa công tác tư pháp trong kế hoạch mục tiêu kinh tế xã hội trong thời gian tới.

DBQH: 'Doi 100 USD bi phat 90 trieu dong lam du luan khong dong tinh' hinh anh 1

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Đoàn Đại biểu TP Hà Nội)

Theo đại biểu Nguyễn Văn Chiến, một trong các yếu tố về tăng năng suất lao động thì phải tăng đầu tư không chỉ ở nguồn ngân sách nhà nước, vốn vay nước ngoài mà cần phải huy động nội lực là nguồn vốn huy động trong dân.

Ông lấy dẫn chứng: “Vụ việc vừa qua người thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng là điển hình về sự thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước làm dư luận không đồng tình”.

Theo ông Chiến, việc xóa bỏ tình trạng USD hóa thị trường phải được thực thi. Nhưng những quy định cứng, không có định lượng là vấn đề.

Đổi ngoại tệ ở những nơi không được cấp phép phải bị phạt nhưng chúng ta phải giúp người dân nhận diện, phân biệt nơi nào được đổi, nơi nào không được đổi. Sự tồn tại của các nơi đổi ngoại tệ bất hợp pháp còn rất nhiều, thì đó trước hết trách nhiệm phải là của cơ quan quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó, những mức phạt phải xem xét lại, vì đổi 10 USD, 100 USD cũng cùng mức phạt với đổi 1.000 USD hay 100.000 USD, đều ở mức phạt 80-100 triệu đồng là không phù hợp.

“Cơ chế thị trường có cung ắt có cầu, thị trường buôn bán chuyển đổi ngoại tệ đen, ngày đêm vẫn hoạt động công khai, hầu như không được kiểm soát, xử phạt. Thiết nghĩ nhà nước phải thu dẹp trước để người dân không bị vi phạm như anh thợ điện”, ông Chiến nói thêm.

DBQH: 'Doi 100 USD bi phat 90 trieu dong lam du luan khong dong tinh' hinh anh 2

 Vụ việc anh thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ vấn đang gây tranh cãi trong dư luận.

Vấn đề thứ tư, theo ông Chiến lâu nay phát triển nền kinh tế chúng ta chỉ nghĩ đến các khoàn đầu tư ODA, FDI hay các khoản vay trái phiếu Chính phủ, ngân hàng nước ngoài, để thực hiện các dự án đầu tư trong nước. Gần đây, chúng ta mới quan tâm đến khai phóng tiềm lực trong nhân dân, khuyến  khích người dân đầu tư làm ăn. Nhưng tại sao hành lang pháp lý đã có nhưng người dân vẫn chưa yên tâm bỏ tiền đầu tư?

“Sắp tới Chính phủ có giải pháp nào để số tiền này trong dân được đưa vào lưu thông, góp phần tăng trưởng nên kinh tế như đã đặt ra? Thiết nghĩ giải pháp nào cũng cần phải bảo đảm lợi ích hợp pháp của người dân. Một nền kinh tế dựa trên sức dân thi phải song hành với một hế thống tư pháp song hành, minh bạch, thực thi nghiêm minh”, ông Chiến bày tỏ.

Một vấn đề nữa theo đại biểu Nguyễn Văn Chiến, doanh nghiệp và người dân hiện nay cần cơ chế thuận lợi trong quyết định đàu tư, dễ dàng khách quan trong giải quyết tranh chấp, bình đẳng công bằng trong đối xử. Đặc biệt hình sự hóa quan hệ dân sự, kinh tế dứt khoát phải loại trừ.

Thêm vào đó, yếu tố thể chế chính sách pháp luật tạo rào cản, bất cập, bất công hay yêu tố con người, năng lực thực thi, vô cảm trước quyền lợi nỗi đau của người dân, doanh nghiệp đang ngự trị chúng ta cần nhìn nhận lại.

“Ở trên Quốc hội, Chính phủ đã quyết liệt hoàn thiện pháp luật và thể chế để bảo đảm thực thi, ở dưới người dân nóng vì mong đợi sự cải cách đổi mới, kỳ vọng quyền lợi hợp pháp được bảo đảm. Nhưng ở giữa một bộ phận không nhỏ bộ máy cơ quan nhà nước thực thi vẫn lại vô cảm trước quyền lợi chính đáng của người dân, không coi người dân là mục tiêu phục vụ trong công tác của mình”, ông Chiến nói.

Video: Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Gia đình người thợ điện mong pháp luật xem xét

Xuân Trường
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU