• Zalo

ĐBQH đề nghị xây dựng đường cao tốc đến Hà Giang để tạo liên kết vùng

Tin nhanh 24hThứ Ba, 09/11/2021 15:30:00 +07:00
(VTC News) -

ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị quan tâm xây dựng đường cao tốc nối cao tốc Hà Nội - Lào Cai với Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang để liên kết vùng và các tỉnh trong khu vực.

Phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 9/11, đại biểu Quốc hội Lý Thị Lan (đoàn Hà Giang) cho rằng, đại dịch COVID-19 chính là phép thử với nền kinh tế và đã bộc lộ những thách thức, khó khăn đến việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và giai đoạn tiếp theo.

Đại biểu Lan cho rằng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 cần phải đặt trong tổng thể kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, đề nghị Chính phủ cần đẩy nhanh lập quy hoạch vùng, phê duyệt quy hoạch tỉnh.

Khi phê duyệt quy hoạch cần chú trọng tính liên kết vùng, định hướng phát triển kinh tế các vùng trọng điểm, lựa chọn địa phương, đô thị có lợi thế đặc biệt để xây dựng trung tâm kinh tế - tài chính tích hợp, phối hợp đa ngành các lĩnh vực tiềm năng, lợi thế khu vực, liên kết vùng tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, đại biểu Lan đề nghị cần xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù thúc đẩy phát triển vùng, liên kết vùng, tập trung kết nối các trung tâm kinh tế trọng điểm Bắc - Nam, phát triển cảng biển các tỉnh miền Trung, đầu tư kết nối cơ sở hạ tầng liên vùng các tỉnh Tây Nguyên với TP.HCM, kết nối hệ thống đường cao tốc mang tính liên vùng giữa Hà Nội với các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc.

"Đề nghị quan tâm xây dựng đường cao tốc nối cao tốc Hà Nội - Lào Cai với Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang để liên kết vùng và các tỉnh trong khu vực, gắn kết giao thông cửa ngõ đối ngoại với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, Hà Giang; tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh địa bàn chiến lược của các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc kết nối với các khu kinh tế trọng điểm trong cả nước", đại biểu Lan đề nghị.

ĐBQH đề nghị xây dựng đường cao tốc đến Hà Giang để tạo liên kết vùng - 1

Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan.

Nữ đại biểu đoàn Hà Giang cũng cho rằng, từ thực tiễn trong phòng, chống COVID vừa qua, việc thực hiện phong tỏa, giãn cách kéo dài ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam, các khu công nghiệp tập trung trọng điểm phía Bắc đã tác động tiêu cực đến chỉ số tăng trưởng kinh tế của cả nước và hệ lụy của làn sóng di cư dịch chuyển người lao động về quê.

Vì vậy, cần tính đến giải pháp giãn cách các khu công nghiệp, nhà máy gia công lắp ráp, sử dụng lao động thủ công về các tỉnh vệ tinh lân cận để tận dụng lao động địa phương, giảm áp lực cho các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội và các khu công nghiệp lớn.

Các thành phố, đô thị có lợi thế đặc biệt nên chuyển hướng quy hoạch xây dựng là trung tâm kinh tế - tài chính với thể chế, cơ chế, chính sách đặc thù có tính đột phá và có khả năng cạnh tranh quốc tế cao, sử dụng lao động tay nghề cao, chất lượng cao, thực hiện đô thị hóa theo như mô hình trung tâm đô thị tài chính - công nghệ cao của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Đại biểu Lý Thị Lan đề nghị Chính phủ tập trung và bố trí đủ nguồn lực để thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, đảm bảo đúng mục tiêu, hiệu quả và tính cấp bách của chương trình để người dân và đồng bào dân tộc thiểu số đảm bảo sinh kế, có việc làm ổn định, yên tâm sinh sống và sản xuất tại quê hương mình, nhất là đối với những lao động di chuyển từ các khu công nghiệp trở về quê hương do dịch bệnh.

Về cơ cấu lại nền kinh tế, theo bà Lan, từ thực tế, trải qua hai năm đại dịch COVID-19, ngành nông nghiệp vẫn tăng trưởng khá và là trụ đỡ của nền kinh tế. Vì vậy, cần ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, chuyển đổi số trong việc thực hiện cơ cấu lại nền nông nghiệp nhằm khai thác và phát huy lợi thế, tiềm năng của mỗi vùng; Xây dựng nông thôn mới để đảm bảo các điều kiện nâng cao đời sống và phát triển kinh tế cho người dân.

"Tôi xin chuyển ý kiến của cử tri Hà Giang tới Chính phủ, Quốc hội. Đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm bố trí vốn để hoàn thành chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn miền núi theo Quyết định 281 đã được phê duyệt. Hiện Hà Giang có 319 công trình, đã hoàn thành 79 công trình.

Đề nghị xem xét sửa đổi về trình tự, thủ tục điều chuyển công trình điện được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước theo hướng ủy quyền cho địa phương nhằm rút ngắn quy trình, đẩy nhanh tiến độ bàn giao cho ngành điện để người dân miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng điện", bà Lan đề nghị.

Xuân Trường - Quang Tuyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp