ĐBQH đề nghị giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT

Chính trịThứ Năm, 28/10/2021 11:38:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều đại biểu Quốc hội nhất trí với việc không đưa phát thanh viên vào đối tượng được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT nhưng đề nghị vẫn giữ lại đối tượng là nhạc sĩ.

Sáng 28/10, các đại biểu Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi). Nhiều đại quan tâm, góp ý về việc dự thảo luật trình Quốc hội lần này bỏ nhạc sĩ, phát thanh viên ra khỏi đối tượng được xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT).

Tại Hội trường Diên Hồng, đại biểu Dương Minh Ánh (Đoàn Hà Nội) - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội cho rằng, bản thân bà nhất trí với việc không đưa phát thanh viên vào đối tượng được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT nhưng vẫn giữ lại đối tượng là nhạc sĩ.

"Tôi thấy rằng nhạc sĩ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm sáng tạo, nếu không có nhạc sĩ thì lấy đâu ra tác phẩm để nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc công thể hiện.

Nhạc sĩ không phải nghệ sĩ biểu diễn nhưng phải khẳng định rằng, họ vẫn là nghệ sĩ, người gián tiếp quan trọng tạo ra các sản phẩm sáng tạo đến với công chúng, giống như các đạo diễn, quay phim, họa sĩ, âm thanh, biên đạo", bà Ánh nói.

ĐBQH đề nghị giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT - 1

Đại biểu Dương Minh Ánh thảo luận tại hội trường Diên Hồng, Quốc hội.

Theo đại biểu này, nếu các nhạc sĩ đảm bảo được các tiêu chí, tiêu chuẩn số lượng giải thưởng uy tín, số năm công tác, đóng góp cho ngành văn hóa nghệ thuật thì nhạc sĩ phải được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

Từ đó, đại biểu Dương Minh Ánh đề nghị, cơ quan soạn thảo nên giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT như quy định hiện hành.

Đồng quan điểm với đại biểu Dương Minh Ánh, đại biểu Trần Thị Thu Đông (Đoàn Bạc Liêu) - Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho hay, thời gian qua một số nghệ sĩ biểu diễn, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật của nước nhà được tặng danh hiệu NSND, NSƯT. Tuy nhiên, khi được tặng những danh hiệu cao quý này của Nhà nước, một số nghệ sĩ cảm thấy rất áy náy, niềm vui không trọn vẹn.

"Họ nói rằng các bậc thầy của mình là các nghệ sĩ sáng tác lớn như nhạc sĩ Cao Văn Lầu, cha đẻ của bản Dạ cổ Hoài Lang, tiền thân của bài ca vọng cổ, bài ca vua của sân khấu cải lương; soạn giả Yên Lang, soạn giả Trọng Nguyễn, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển với những tác phẩm làm say đắm lòng người, sống mãi với thời gian lại không nằm trong đối tượng được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

Trong khi những vở cải lương do các thầy soạn ra, các học trò của ông biểu diễn đã đoạt nhiều huy chương là điều kiện quan trọng làm cơ sở để được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT", vị đại biểu đoàn Bạc Liêu nói.

Từ đó, bà Đông kiến nghị ban soạn thảo luật giữ nguyên đối tượng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho các nghệ sĩ sáng tác có quá trình cống hiến và đạt được các tiêu chí theo quy định, tránh chồng chéo, bất cập dẫn đến việc có sự so sánh, bất bình, ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của văn nghệ sĩ.

ĐBQH đề nghị giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT - 2

Đại biểu Trần Thị Thu Đông (Đoàn Bạc Liêu) - Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.

"Giới nghệ sĩ của cả nước thiết tha kiến nghị ban soạn thảo luật quan tâm xem xét, đại biểu Quốc hội ủng hộ về việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho các nghệ sĩ sáng tác có đủ điều kiện. Đề xuất này được bổ sung sẽ góp phần để Luật Thi đua khen thưởng khi được thông qua sẽ tạo được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ văn nghệ sĩ", đại biểu Đông cho hay.

Theo Điều 64 của dự thảo Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi), đối tượng được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT là diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy dàn nhạc, biên đạo, quay phim, họa sĩ hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Như vậy, so với quy định hiện hành, dự thảo luật trình Quốc hội khóa XV bỏ đối tượng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đối với nhạc sĩ, phát thanh viên.

Quang Tuyền - Xuân Trường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn