ĐBQH đề nghị dành một ngày Quốc tang cho nạn nhân COVID-19

Tin nhanh 24hThứ Hai, 08/11/2021 17:18:42 +07:00
(VTC News) -

ĐBQH Nguyễn Anh Trí đề nghị dành một ngày Quốc tang cho những nạn nhân tử vong vì đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 8/11, đại biểu Quốc hội ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho biết, đến hôm nay, cả nước có khoảng 22.500 người tử vong do COVID-19.

Theo ông Trí, mất mát này là hết sức to lớn, có thể nói từ sau năm 1975 đến nay thì tổn thất về người này là lớn nhất, nhiều nhất.

“Bởi vậy, tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, tôi đề nghị Quốc hội cho phép thực hiện một ngày Quốc tang cho những nạn nhân đã mất vì dịch COVID-19”, ông Trí đề nghị.

ĐBQH đề nghị dành một ngày Quốc tang cho nạn nhân COVID-19 - 1

ĐBQH Nguyễn Anh Trí đề nghị Quốc hội dành một ngày Quốc tang cho những nạn nhân tử vong vì đại dịch COVID-19.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đưa ra 3 lý do để dành một ngày Quốc tang cho những nạn nhân tử vong vì COVID-19.

Lý do thứ nhất, con số 22.500 người mất là rất lớn, rất đáng để đất nước dành cho họ một ngày Quốc tang. Điều này cũng phù hợp với kết luận của Bộ Chính trị, trong thông báo số 19 ngày 22/4/2011 là đồng ý tổ chức Quốc tang trong trường hợp thiên tai, thảm hoạ đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tính mạng, của cải của nhân dân.

Lý do thứ hai, hầu hết những người đã mất trong đại dịch này đã ra đi trong sự đau đớn, xa cách người thân và vì dịch bệnh nên đã không được tổ chức mai táng chu toàn. Vậy, dành cho họ một ngày quốc tang là rất nhân văn, nhân nghĩa và cũng rất nhân ái, đúng với đạo lý người Việt Nam.

Lý do thứ ba, dành một ngày Quốc tang cho 22.500 người đã mất trong thời gian qua cũng là để nhắc nhở chúng ta, những người đang sống tuyệt đối không được lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19, để chúng ta đồng lòng hơn, quyết tâm hơn trong công cuộc chống lại đại dịch cam go và ác liệt.

“Rất mong Chính phủ sớm lựa chọn thời điểm thích hợp để tổ chức Quốc tang cho những nạn nhân đã mất trong dịch COVID-19”, ông Trí đề nghị.

Tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) cho rằng, trong số 22.500 người tử vong vì COVID-19 có cả cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Để tưởng niệm những hy sinh, mất mát trên, đại biểu này đề nghị Quốc hội, Chính phủ nên lấy một ngày làm tưởng niệm đồng bào tử vong vì COVID-19.

"Tôi đề xuất lấy ngày 27/4, là ngày bùng phát dịch lần thứ tư gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và sinh mạng của người dân", ông Thông nói.

Xuân Trường - Quang Tuyền

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn