ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Y tế việc hàng loạt cán bộ vướng vòng lao lý

Tin nhanh 24hThứ Tư, 10/11/2021 10:42:00 +07:00
(VTC News) -

ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Y tế về giải pháp tách bạch vấn đề quản lý chuyên môn và kinh tế ở các bệnh viện khi hàng loạt cán bộ ngành y tế vướng vòng lao lý.

Video: Đại biểu Phạm Văn Hòa chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế

Sáng 10/11, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm thuộc lĩnh vực Y tế của Quốc hội, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu vấn đề về tiêu cực trong ngành Y tế, với một số cán bộ vi phạm về đấu thầu thời gian qua.

ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Y tế việc hàng loạt cán bộ vướng vòng lao lý - 1

Đại biểu Phạm Văn Hòa.

Theo đại biểu Hoà, bác sĩ chuyên môn giỏi nhưng quản lý chưa chắc đã tốt và đã đến lúc tách bạch quản lý với chuyên môn. "Bộ trưởng có giải pháp nào?", đại biểu Hòa chất vấn.

Trả lời chất vấn của đại biểu Phạm Văn Hoà, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua Bộ Y tế đã thay đổi rất nhiều trong vấn đề tách bạch quản lý về kinh tế và chuyên môn. Đối với các bệnh viện, Bộ Y tế đều đề nghị có 1 người quản lý về mặt kinh tế không nhất thiết phải có chuyên môn ngành Y tế mà phải có chuyên ngành Kinh tế.

“Thời gian qua một số đơn vị đã triển khai, Bộ sẽ tiếp thu ý kiến đại biểu để làm sao trong thời gian tới đây, vấn đề quản lý với ngành được minh bạch hơn, rõ ràng hơn, nhất là quản lý tài chính với các cơ sở y tế công lập”, Bộ trưởng Long nói.

Phát biểu tranh luận, đại biểu Phạm Văn Hoà cho rằng đây cũng là vấn đề rất khó vì còn liên quan đến các địa phương và Bộ Nội vụ chứ không chỉ Bộ Y tế. Tuy nhiên, ông Hòa cho rằng nếu không có sự tách bạch thì sau này rất dễ có những sự việc đáng tiếc tương tự như vừa xảy ra.

“Chắc chắc tới đây khi ra toà sẽ có thể có câu chuyện trả lời rằng 'tôi chỉ làm chuyên môn nhưng bố trí tôi làm giám đốc, nên tôi không quản lý được đấu giá, đầu thầu, nên làm sai", đại biểu Hoà bày tỏ.

ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Y tế việc hàng loạt cán bộ vướng vòng lao lý - 2

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Trả lời đại biểu Phạm Văn Hoà, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, ngành Y tế đã xảy ra những vụ việc rất đáng tiếc về quản lý nhưng đây chỉ là một vài trường hợp, không ảnh hưởng đến ngành.

Có thể nói thời gian qua ngành Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng, cùng với toàn Đảng, toàn dân triển khai rất quyết liệt tất cả các biện pháp phòng chống dịch, những trường hợp có vi phạm, có sai phạm thì phải xử lý và thời gian tới đây sẽ tiếp tục như vậy”, ông Long nói.

Bộ trưởng Long cho biết, theo các quy định của Đảng, Nhà nước về mặt tổ chức thì đối với các đơn vị sư nghiệp công, chúng ta đã có quy định có giám đốc và các phó giám đốc.

Trong đó, Bộ Y tế đã cố gắng tách bạch về người quản lý tài chính riêng nhưng cũng có một số địa phương do vấn đề về mặt tổ chức y tế và quản lý nhân sự theo địa bàn lãnh thổ nên Bộ không chỉ đạo được việc này.

Tuy nhiên, thời gian tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ và các cơ quan để làm sao minh bạch hoá quá trình đó, xây dựng quy định, thể chế để hạn chế tối đa những sai phạm như trong thời gian qua”, ông Long nói.

Cùng chất vấn về vấn đề này, đại biểu Trịnh Xuân An bày tỏ, chúng ta rất đau xót khi cả nước đang phải căng sức chống dịch mà lại có những cán bộ y tế là vướng vào vòng lao lý liên quan đến công tác đấu thầu, giá thuốc.

"Ngoài lỗi chủ quan của các cá nhân đã được chỉ ra thì một phần cũng do cơ chế, đặc biệt là công tác hướng dẫn, chỉ đạo và kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế.  Mong Bộ trưởng nói rõ thêm về việc này để tránh lại xảy ra những sai phạm khiến các cán bộ ngành Y tế lại bị khởi tố, truy tố?", đại biểu An nêu vấn đề.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định những vi phạm trong của một số cán bộ y tế thời gian qua có nhiều lý do nhưng trong đó có vấn đề cơ chế và lý do cá nhân.

"Mặc dù các quy định đã rất cụ thể những vẫn có những vi phạm xảy ra về mặt đấu thầu, tham ô, thâm nhũng. Chúng tôi đã lên án và các cơ chức năng cũng sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Mặt khác Bộ Y tế sẽ tiếp tục rà soát lại tất cả những hướng dẫn, thể chế liên quan đến việc quản lý về mua sắm, đấu thầu và phân cấp phân quyền, tăng cường kiểm tra giám sát với các đơn vị để ngăn ngừa, đấu tranh và xử lý vi phạm theo đúng tinh thần của Trung ương", ông Long nói.

Xuân Trường - Quang Tuyền

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp