ĐBQH: Chặn xe đám cưới đòi tiền làm đường nông thôn là hành vi phản cảm

Thời sựThứ Ba, 31/10/2017 17:25:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý nghiêm vụ việc trưởng thôn cùng nhiều cán bộ thôn chặn xe đám cưới của một hộ gia đình vì đóng thiếu tiền làm đường bê tông nông thôn mới.

Vừa qua, dư luận xôn xao vụ việc gia đình bà Nguyễn Thị Thu bị trưởng thôn và đoàn thể thôn Sơn Tây, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên chặn xe đám cưới để đòi nợ 1,5 triệu tiền làm đường nông thôn.

Ngày 30/10, ông Phạm Văn Quảng - trưởng thôn Sơn Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên xác nhận có chặn xe của gia đình bà Thu để đòi nợ tiền làm đường bê tông nông thôn.

luu binh nhuong 3

 Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 31/10, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng hành vi của trưởng thôn Sơn Tây là phản cảm.

Vị đại biểu Bến Tre cho rằng hành động của trưởng thôn Sơn Tây không đúng chức năng thẩm quyền và việc đã xảy ra là đáng tiếc.

“Đừng nói đến chuyện nhận thức của người dân, nhận thức của cán bộ nhà mình còn chưa đến nơi đến chốn. Cái đó là sai”, ông Nhưỡng bày tỏ.

Tuy nhiên, vị đại biểu Bến Tre cũng không đồng tình với hành động của gia đình bà Thu khi cho rằng đã đóng góp ở nơi khác rồi nên không đóng góp ở thôn. Vì vậy, chính quyền phải giải thích cho gia đình người dân hiểu.

Tuy nhiên, ông Nhưỡng cho rằng cách ứng xử của trưởng thôn và cán bộ ở thôn cũng không được văn minh.

“Ngày thiêng liêng như vậy, anh ra chặn xe, chặn cô dâu chú rể cả một tiếng đồng hồ, tôi cho rằng hành vi này là vô cùng phản cảm”, đại biểu Nhưỡng bày tỏ.

Vị Uỷ viên Thường trực các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng cho rằng hiện nay quá trình xây dựng nông thôn mới đang được kêu gọi ở nhiều địa phương và phải huy động nhiều nguồn lực. Điều quan trọng là phải giám sát được việc sử dụng các nguồn lực này.

“Thực hiện các biện pháp nào, giám sát như thế nào để sử dụng được tất cả các nguồn lực là vô cùng quan trọng. Chỗ này phải cần công khai, minh bạch, có chính sách rõ ràng. Phương pháp xử lý, nếu quản lý nhà nước thì phải tính toán. Không thể lẫn lộn giữa biện pháp quản lý xã hội và quản lý nhà nước. Anh không thể tự cho anh cái quyền mà có thể muốn chặn ai, bắt ai bất kỳ lúc nào”, đại biểu Nhưỡng nói.

Vì vậy, vị đại biểu tỉnh Bến Tre cho rằng các cơ quan chức năng cần xem xét trách nhiệm cán bộ đã thực hiện hành vi sai phạm và tùy tính chất mức độ để  xử lý.

"Tôi cho rằng đây là hành vi phản cảm. Thứ nữa làm mất đi ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới. Chúng ta xây dựng nông thôn mới mà những người lãnh đạo ở những vùng nông thôn mới ấy không phải là con người mới. Hành vi của họ không phải của lãnh đạo vùng nông thôn mới. Đó là hành vi hơi hạ đẳng, một cán bộ của Đảng (Bí thư chi bộ, trưởng thôn) đi làm một việc hô hào mọi người ra chặn xe để thu tiền. Cái đó không đúng”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Xét ở khía cạnh khác, hành vi của trưởng thôn là vi phạm pháp luật khi cản trở giao thông.

"Anh cường đoạt, chứ không chỉ là anh thu tiền đâu. Anh cưỡng đoạt tài sản của người khác. Nếu anh thu tiền được rồi, hành vi là hoàn thành tội cưỡng đoạt. Nếu cao hơn đây là cướp, anh trấn lột”, ông Nhưỡng phân tích.

Vì vậy, vị đại biểu Bến Tre cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền, cơ quan chuyên môn phải vào cuộc xem xét phân tích đánh giá hành vi đó, để làm bài học chung, giáo dục chung.

"Chúng ta cũng phải thực hiện việc  xử lý cho nghiêm để đảm bảo cho việc xây dựng nông thôn mới", vị đại biểu Bến Tre bày tỏ.

Để ngăn chặn tình trạng này, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng phải có sự chỉ đạo chung, Chính phủ phải giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có sự chỉ đạo địa phương làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng.

Ông Nhưỡng cũng kiến nghị cần xỷ lý ngay các trường hợp này một cách công khai để các địa phương khác cũng không dám làm như thế.

Video: Trưởng thôn tự ý bán đường của dân cho người khác xây nhà

Phạm Thịnh
Bình luận
vtc.vn