ĐBQH: Cần có quy định khen thưởng cán bộ dám đột phá vì lợi ích chung

Tin nhanh 24hThứ Hai, 28/03/2022 16:45:00 +07:00
(VTC News) -

ĐBQH cho rằng khen thưởng là biện pháp thiết thực và có nhiều yếu tố tích cực để khuyến khích cán bộ dám nghĩ, có cách làm đột phá, hiệu quả cao vì lợi ích chung.

Ngày 28/3, cho ý kiến về dự thảo Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi), đại biểu Mai Thị Phương Hoa, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề cập đến tiêu chuẩn về Huân chương lao động các hạng. Nữ đại biểu cho rằng, chưa có quy định nào đề cập đến những cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Đó là những cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm hay, tháo gỡ, giải quyết những điểm nghẽn, nút thắt trong cơ chế, chính sách, tập trung vào những vấn đề chưa được quy định hoặc đã có quy định nhưng không phù hợp với thực tiễn, mang lại giá trị, hiệu quả thiết thực, tạo được chuyển biến mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung.

Dẫn nhiều tấm gương trong lịch sử, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, tinh thần Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Ban Tổ chức Trung ương đã có đề án, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 14 ngày 22/9/2021 về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ, trong đó yêu cầu biểu dương, khen thưởng xứng đáng cán bộ có tư duy đổi mới, cách làm đột phá, sáng tạo, hiệu quả cao, vì lợi ích chung.

Tôi cho rằng, đây là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn trong giai đoạn hiện nay, cần phải được thể chế hóa thành các văn bản pháp luật. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, một số cán bộ đảng viên đang có dấu hiệu “chùng xuống”, không dám làm gì chứ chưa nói đến dám chịu trách nhiệm.

Có rất nhiều biện pháp để khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, nhưng tôi cho rằng khen thưởng là biện pháp thiết thực và có nhiều yếu tố tích cực”, bà Mai Thị Phương Hoa nhấn mạnh và đề nghị cân nhắc bổ sung nội dung nêu trên vào dự thảo Luật thi đua khen thưởng.

ĐBQH: Cần có quy định khen thưởng cán bộ dám đột phá vì lợi ích chung - 1

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Theo đại biểu Mai Thị Phương Hoa, giai đoạn hiện nay đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của khối doanh nghiệp tư nhân. Khối này đã và đang thực sự có sự đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế của đất nước, kinh tế tư nhân đóng góp tới 40% GDP cả nước.

Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, trí thức, nhà khoa học thực sự xứng đáng được khen thưởng vì thành tích đóng góp của mình.

Tuy nhiên, một số quy định hiện hành về tiêu chuẩn khen thưởng cho doanh nghiệp thuộc khu vực ngoài nhà nước chưa cụ thể, khó áp dụng và đang điều chỉnh bằng văn bản dưới luật.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng nhấn mạnh lịch sử đã chứng kiến nhiều tấm gương mẫu mực đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân.

Tiêu biểu như ông Kim Ngọc, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc với quyết sách “khoán hộ” năm 1966, là một trong những cơ sở quan trọng để Trung ương ban hành chính sách khoán 100 và khoán 10, từ đó làm thay đổi căn bản kinh tế nông nghiệp nước ta. Hay, nữ Anh hùng Lao động Ba Thi với kỳ tích “cởi trói” cho hạt gạo tại TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long năm 1977-1978, góp phần vào việc bỏ chế độ bao cấp gạo; Thủ tướng Võ Văn Kiệt với đường dây tải điện 500 KV...

Theo bà Hoa, Kết luận 14 của Bộ Chính trị đã yêu cầu biểu dương, khen thưởng xứng đáng cán bộ có tư duy đổi mới, cách làm đột phá, sáng tạo, hiệu quả cao, vì lợi ích chung. Do đó, chủ trương này cần phải được thể chế hóa bằng các văn bản pháp luật.

Đại biểu Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa - Giáo dục đánh giá việc quan tâm nhiều hơn đến khen thưởng cho đối tượng lao động trực tiếp. Việc này sẽ góp phần động viên, khích lệ kịp thời về cả tinh thần và vật chất đối với những cá nhân có thành tích xuất sắc, tạo động lực để cá nhân cống hiến nhiều hơn nữa, mang lại giá trị cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh "Lực lượng của phong trào thi đua yêu nước là toàn thể nhân dân, mỗi người dân Việt Nam bất kỳ già trẻ, trai gái, bất kỳ giàu - nghèo, lớn nhỏ đều cần phải trở nên một chiến sĩ tranh đấu trên mặt trận quân sự, kinh tế, chính trị, văn hóa", đại biểu Bùi Hoài Sơn cho rằng, làm tốt công tác khen thưởng với người lao động trực tiếp sẽ tạo ra sự lan tỏa trong xã hội, thúc đẩy các phong trào yêu nước ngày càng phát triển, tạo động lực cho sự phát triển chung trong cả nước.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp