Dạy trẻ em học cách sống có tổ chức

(VTC News) - Có lẽ chúng ta đã được biết cuộc sống có trật tự của nó, có nghĩa là nếu mọi thứ có tổ chức, có trật tự, bạn cũng đã có một chìa khóa để dẫn đến thành công trong cuộc sống hàng ngày.

Một cuộc sống có tổ chức tốt có thể có tác động tích cực đến bất cứ nơi nào chúng tôi tồn tại, có thể là ở cơ quan cũng như ở trường học. Sẽ rất là may mắn nếu bản tính tự nhiên của bạn đã có yếu tố thích cuộc sống có tổ chức, kỷ luật.

Giúp trẻ tạo ra các thư mục trong đó ghi rõ những công việc phải làm và trật tự thời gian thực hiện các công việc đó 

Thế còn con của bạn? Chúng có thích sống gọn gàng, ngăn nắp? Ngay cả khi chúng không thích, bạn cũng đừng lo lắng. Bạn có thể giúp con cái học cách sống có trật tự hơn với hơn mười bước dưới đây.

1. Bắt đầu từ Danh sách công việc

Bước đầu tiên, hãy giúp con bạn làm một danh sách công việc phải làm trong ngày. Bạn có thể sử dụng danh sách đó để kiểm tra bài tập về nhà và những thứ cần đưa đến trường, công việc phải làm sau khi đi học về... Danh sách này cần phải được viết trong một cuốn sổ riêng. Đánh dấu trên những việc đã thực hiện xong có thể khiến đứa trẻ cảm thấy vui và hài lòng với kết quả lao động trong ngày của trẻ.

2. Sắp xếp việc làm Bài tập về nhà


Trước khi bắt đầu bài tập ở nhà, khuyến khích con bạn sắp xếp lịch làm bài tập về nhà bằng cách đánh số thứ tự môn nào làm trước, bài nào làm trước. Tốt nhất là hãy bắt đầu làm bài tập đơn giản và ngắn gọn trước, thế nhưng cũng không nên đặt bài tập quá khó làm vào thời điểm sau cùng.

3. Thiết kế một không gian học tập


Thu xếp một nơi thoải mái để học hành khiến trẻ không đòi di chuyển bàn học liên tục khi cảm thấy không dễ chịu. Bàn học không nhất thiết phải ở trong phòng ngủ, mà quan trọng nhất là phải khá yên tĩnh và xa các hoạt động có thể làm mất tập trung. Giữ dụng cụ học tập luôn ở trong tầm tay. Tốt hơn là bạn thường xuyên ở bên cạnh con để có thể giúp đỡ con, như vậy bạn cũng có thể giám sát việc học cũng như khuyến khích con.

4. Thiết lập thời gian biểu


Luôn dành thời gian học thuận lợi nhất trong ngày. Cụ thể là sau khi đi học về, trẻ phải có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống rồi mới ngồi vào bàn học. Đừng quên cùng con giải quyết các vấn đề cá nhân trong thời gian này. Nếu không có bài tập về nhà, thời gian sau đó có thể dùng để con đọc sách, chuẩn bị bài học của ngày tiếp theo.

5. Lưu ý sự gọn gàng

Giúp con của bạn tổ chức và lưu lại các ghi chú quan trọng về bài học. Mỗi môn học nên dành riêng một tập giấy nhỏ hoặc một cuốn sách nhỏ riêng cho dễ tra cứu và xem lại.

6. Tập thói quen “dọn dẹp” trong mỗi tuần

Khuyến khích con bạn để sắp xếp túi, cặp sách và tủ quần áo mỗi tuần. Tập trung giấy, sách, vở cũ vào một khu vực riêng biệt.  

7. Tạo lịch trình hoạt động ở nhà


Hãy thử làm một danh sách thời gian những việc con phải làm như ăn uống, đi ngủ. Không chỉ học, việc ăn và ngủ cũng rất quan trọng với trẻ và cần được trẻ lưu ý. Cũng nên cố gắng hạn chế thời gian xem tivi và chơi của con. Ngoài ra, có thể tạo các lịch hoạt động của gia đình vào ngày nghỉ như đi chơi, thăm thú anh em họ hàng, để trẻ luôn sẵn sàng chuẩn bị thu xếp công việc và những vật dụng cá nhân trước đó.

8. Không ngừng hỗ trợ trẻ sống có tổ chức


Giúp con bạn trở nên quen với cuộc sống có tổ chức, có kế hoạch bằng cách dán những tờ lịch hoặc thời gian biểu trên ở cánh cửa tủ lạnh, trước mặt bàn học…

Những thói quen bố mẹ tạo cho con sẽ là hành trang quý giá để con trở nên tự lập và có cuộc sống có tổ chức trong tương lai 

Tự động con bạn sẽ thường xuyên được nhắc nhở về những gì cần làm. Lâu dần, những thao tác như thế sẽ trở thành hành trang cho con bạn sống một cuộc sống có tổ chức.

Damai (Theo MotherVoice)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN