Đẩy mạnh chiến lược ‘Vành đai và Con đường’, Trung Quốc rót thêm 1 tỷ USD vào ASEAN

(VTC News) - Ngân hàng AIIB do Trung Quốc điều hành lên kế hoạch rót thêm 1 tỷ USD vào xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực ASEAN.

Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) dự định đầu tư hơn 1 tỷ USD vào 6 dự án thúc đẩy hội nhập khu vực tại ASEAN, Tân Hoa Xã đưa tin.

Day manh chien luoc ‘Vanh dai va Con duong’, Trung Quoc rot them 1 ty USD vao ASEAN hinh anh 1

 Ngân hàng AIIB dự kiến đầu tư thêm 1 tỷ USD vào 6 dự án ở Đông Nam Á. (Ảnh: Russian.News.Cn)

Các quốc gia thành viên ASEAN sẽ được hưởng lợi nhiều hơn và có lợi nhuận đáng kể từ chương trình hợp tác này”, Chủ tịch Ngân hàng AIIB Kim Lập Quần phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh thương mại, đầu tư Trung Quốc – ASEAN lần 16 (CABIS) hôm cuối tuần.

Cựu Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Kim Lập Quần cũng nhấn mạnh, sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc đóng vai trò then chốt trong việc tăng cường quan hệ kinh tế giữa các thành viên ASEAN.

Ngân hàng AIIB có trụ sở tại Bắc Kinh, với số vốn đăng kí là 100 tỉ USD.  Năm 2013, AIIB ra đời theo sáng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhằm tài trợ cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Hiện nay, Trung Quốc là thành viên sáng lập và là cổ đông chính của AIIB, chiếm 26,06 % cổ phần. Hai nước Nga và Ấn Độ có số cổ phần lần lượt là 5,92% và 7,5%.

Kể từ năm 2016, tổ chức tài chính này đã phê duyệt các khoản vay với tổng số tiền 8,5 tỉ USD, thực hiện 46 dự án trong khu vực. Đối thủ cạnh tranh chính của AIIB trong khu vực là Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), có trụ sở tại Manila, Philippines.

Nhật Bản và Mỹ luôn bày tỏ sự nghi ngờ về ý định của Trung Quốc, sử dụng AIIB như một công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị và kinh tế của riêng Bắc Kinh và nhằm gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

Sản xuất công nghiệp của Trung Quốc thấp kỷ lục trong 18 năm

Sản xuất công nghiệp của Trung Quốc thấp kỷ lục trong 18 năm

Nhu cầu thế giới giảm mạnh và ảnh hưởng tiêu cực từ chiến tranh thương mại với Mỹ, khiến các chỉ số kinh tế vĩ mô của Trung Quốc thấp kỷ lục.
Trung Quốc bơm 126 tỷ USD 'cứu' kinh tế

Trung Quốc bơm 126 tỷ USD 'cứu' kinh tế

Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm 6/9 đã đưa ra động thái kích thích nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại với việc bơm 126 tỷ USD vào hệ thống tài chính.

 (Nguồn: TASS)

Minh Tuấn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU