Đây là lý do vì sao không nên hôn trẻ nhỏ

Sức khỏeChủ Nhật, 11/11/2018 06:52:00 +07:00

Trẻ có thể bị nhiễm các virus nguy hiểm, thậm chí thiệt mạng nếu nhận được một nụ hôn từ người đang mang bệnh.

Nhiều người hay có thói quen hôn lên miệng của trẻ nhỏ bởi quá yêu quý sự ngây thơ, trong sáng và dễ thương của các bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, khi hôn một đứa trẻ, bạn có thể khiến các bé nhiễm các loại virus có hại, gây nhiễm trùng chết người.

Theo các nhà khoa học, các loại virus trên thực tế rất dễ lây lan qua đường miệng, thậm chí chỉ qua một nụ hôn âu yếm với trẻ nhỏ.

Bởi vậy, mặc dù có quá nhiều cách để thể hiện tình yêu của mình với trẻ nhỏ, nhưng theo các chuyên gia, việc hôn các bé cần tuyệt đối tránh.

Dưới đây là các lý do khiến bạn phải cân nhắc cho hành động đó:

Trẻ bị nhiễm virus gây suy hô hấp, viêm phổi

Vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm xuống mức thấp, nhiều loại virus sẽ có cơ hội để xuất hiện mạnh mẽ hơn, trong đó một số loại (RSV) có thể gây nên các bệnh về nhiễm trùng hô hấp, cảm cúm, cảm lạnh và ho cho cả người lớn.

Ở trẻ em, do có sức đề kháng yếu, nên việc lây nhiễm các loại virus trên là điều có thể xảy ra, đặc biệt là khi nhận được một nụ hôn từ một người đang hoặc trước đó bị nhiễm virus RSV.

Theo các bác sĩ, virus RSV chính là nguyên nhân gây viêm phế quản và viêm phổi ở trẻ sơ sinh. Trong đó, đặc biệt nguy hiểm là viêm phổi, đây được coi là “kẻ giết người lớn nhất” đối với trẻ nhỏ.

hon tre em

Dừng ngay hành động hôn miệng trẻ nhỏ nếu không muốn các bé mang bệnh. (Ảnh: Thehealthsite)

Trẻ bị lây nhiễm Herpes Simplex

Virus Herpes Simplex (HSV) là một loại virus gây ra các vết loét truyền nhiễm quanh miệng hoặc trên bộ phận sinh dục của người bị bệnh. Khi virus này được truyền từ miệng của người nhiễm sang miệng của trẻ sơ sinh sẽ được gọi là Herpes miệng.

Thực tế, Herpes miệng rất dễ lây lan, thậm chí nó có thể được lây truyền sang trẻ sơ sinh chỉ bằng một nụ hôn. Đây cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em. Bởi nếu không được chữa lành hoàn toàn, trẻ sẽ gặp vô số những ảnh hưởng về mặt sức khỏe mà căn bệnh này mạng lại như: sốt cao, phát ban, khó thở, thở nhanh, lưỡi và da xanh…

Theo các chuyên gia, mặc dù đôi khi virus HSV có thể chỉ ảnh hưởng tới mắt và miệng của trẻ nhỏ, nhưng sẽ là rất nghiêm trọng nếu virus này tấn công vào bộ phận sinh dục của các bé.

Thông tin gần đây chỉ ra rằng, 1/3 trẻ sơ sinh nhiễm virus Herpes Simplex sẽ chết ngay cả khi được điều trị.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh và người lớn, nên cân nhắc hoặc tuyệt đối không hôn lên miệng trẻ để các bé tránh được những nguy cơ lây nhiễm virus nguy hiểm.

Video: Chủng virus khiến 6 ca thiệt mạng ở Việt Nam

Phạm Quý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn