Đây là lý do Tổng thống Trump bất ngờ hủy chuyến công du Triều Tiên của Ngoại trưởng Pompeo

(VTC News) - Nguyên nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ hủy chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng được cho là bởi vì ông nhận được lá thư hiếu chiến từ một quan chức cấp cao Triều Tiên.

Washington Post ngày 27/8 đưa tin Tổng thống Trump bất ngờ hủy bỏ chuyến đi đến Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mike Pompeo sau khi ông nhận được bức thư với giọng điệu đầy khiêu khích và hiếu chiến của một quan chức Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng chuyến đi nếu được tiếp tục cũng sẽ không đạt được kết quả gì. 

Day la ly do Tong thong Trump bat ngo huy chuyen cong du Trieu Tien cua Ngoai truong Pompeo hinh anh 1

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: KCNA)

Theo Washington Post, bức thư được gửi từ ông Kim Yong-chol – phó Chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên tới ông Pompeo ngày 24/8 và sau đó được chuyển tới Tổng thống Trump. Washington Post dẫn nguồn tin từ hai quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết nội dung bức thư có giọng điệu hiếu chiến đủ để ông Trump và ông Pompeo quyết định hủy chuyến đi đến Triều Tiên.

Kim Yong-chol - cựu lãnh đạo tình báo quân đội Triều Tiên và được cho là cấp dưới thân cận nhất của ông Kim Jong-un, đến New York cuối tháng 5 vừa qua. Chuyến thăm chính thức của một phái đoàn Triều Tiên tới Mỹ trong vòng 18 năm do ông Kim Yong-chol dẫn đầu khi đó được đánh giá cao, phá băng quan hệ hai nước và là nhân tố quyết định hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều được diễn ra như kế hoạch. 

Trước đó, ông Pompeo dự định đến Triều Tiên và giới thiệu đặc phái viên mới Stephen Biegun đến những người đồng cấp. Tuy nhiên, Tổng thống Trump sau đó đăng lên Twitter rằng chuyến đi đã bị hủy, vì “chúng tôi thấy chưa có đủ bước tiến về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”.

Theo Washington Post, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trao đổi một loạt thư từ gần đây. Trong lá thư mới nhất, ông Trump khuyến khích ông Kim nên hành động nhiều hơn về phi hạt nhân hóa trong khi cảnh báo những nguy cơ tiến trình này có thể đổ bể.

Ông Trump cũng đổ lỗi cho Trung quốc trong việc Triều Tiên thiếu hợp tác. Việc Tổng thống Mỹ công khai thừa nhận những cuộc đối thoại song phương không có kết quả tốt là một sự thay đổi lớn khi trước đó cả ông và Ngoại trưởng Pompeo đều khẳng định đã đạt được tiến độ nhất định. 

Tổng thống Trump dường như sẽ không hoàn toàn từ bỏ thành quả ngoại giao có được tại hội nghị thượng đỉnh Singapore ngày 12/6 cùng lãnh đạo Triều Tiên, với điều kiện Bình Nhưỡng phản ứng tích cực.

Dù vậy, ông Trump mới đây tuyên bố sẽ không từ bỏ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm gây áp lực lên Triều Tiên. 

Video: Mỹ tuyên bố không từ bỏ trừng phạt kinh tế với Triều Tiên

>>> Đọc thêm: Bình Nhưỡng chỉ trích Washington hai mặt, cáo buộc Mỹ âm mưu tấn công Triều Tiên

 (Nguồn: Washington Post)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU