Đây là bức ảnh đầu tiên của 'tác động ma quái' mà Einstein nói đến

Các nhà khoa học lần đầu tiên thu được hình ảnh hiện tượng rối lượng tử khi hai hạt photon tương tác và chia sẻ chung trạng thái vật lý.

Theo BBC, các nhà khoa học lần đầu tiên chụp được hình ảnh của hiện tượng rối hạt, hay còn gọi là rối lượng tử, khi hai hạt photon tương tác với nhau và cùng chia sẻ trạng thái vật lý. Hiện tượng tương tác này xảy ra bất chấp khoảng cách giữa hai hạt photon này lớn đến mức nào.

Day la buc anh dau tien cua 'tac dong ma quai' ma Einstein noi den hinh anh 1

 Hình ảnh hiện tượng rối lượng tử do các nhà khoa học từ Đại học Glasgow thu được. (Ảnh: BBC)

Để thu được hình ảnh, nhóm các nhà khoa học từ Đại học Glasgow đã phát minh ra hệ thống bắn ra một luồng ánh sáng chứa các hạt photon tương tác từ một nguồn ánh sáng lượng tử vào các vật thể "phi thông thường". Hình ảnh tương tác giữa các hạt photon được ghi lại trên các vật liệu tinh thể lỏng làm thay đổi pha của các photon khi chúng đi qua.

Giáo sư Paul-Antoine Moreau từ Trường Vật lý và Vũ trụ, Đại học Glasgow, cho biết đây là hình ảnh minh chứng cho "một tính chất cơ bản của tự nhiên".

"Đây là một kết quả thú vị, có thể được sử dụng để thúc đẩy lĩnh vực điện toán điện tử mới nổi và mang lại những hình thức mới của hình ảnh", ông Moreau nói.

Khi còn sống, hiện tượng rối lượng tử được nhà vật lý Albeit Einstein mô tả là "tác động ma quái" và không thể tồn tại, bởi tính tức thời của sự tương tác giữa hai hạt photon, dù chúng có thể ở khoảng cách rất xa. Sự tương tác này cũng dường như đi ngược lại Thuyết Tương đối của Einstein.

Tuy nhiên, các nhà khoa học sau đó đã chứng minh sự tồn tại của hiện tượng rối lượng tử, trong đó nhà khoa học John Bell đã chính thức hóa khái niệm này bằng thí nghiệm miêu tả rõ những tính chất của rối lượng tử.

Rối lượng tử hiện được khai thác và ứng dụng trong các lĩnh vực như điện toán lượng tử và mật mã, tuy nhiên, người ta trước đây chưa từng chụp được hình ảnh của hiện tượng này.

Bài toán lớp 5 suýt đánh lừa cả Einstein

Bài toán lớp 5 suýt đánh lừa cả Einstein

Để giải bài toán lớp 5 đơn giản, nhà Vật lý vĩ đại Einstein phải suy nghĩ rất nhiều và suýt bị đánh lừa bởi "bẫy" trong bài.
 
100 năm trước, nhật thực biến Einstein thành ngôi sao

100 năm trước, nhật thực biến Einstein thành ngôi sao

Phát hiện ra sóng hấp dẫn và hình ảnh lỗ đen gần đây là bằng chứng cho thấy lực hấp dẫn dường như hoạt động trong toàn vũ trụ, đúng như Einstein dự đoán.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU