Đây là 5 nhà lãnh đạo nữ có mức lương cao nhất thế giới
  • Zalo

Đây là 5 nhà lãnh đạo nữ có mức lương cao nhất thế giới

Thế giới Thứ Tư, 22/08/2018 20:05:00 +07:00

Trang tin CNBC đã công bố danh sách 5 nhà nữ lãnh đạo có mức lương cao nhất thế giới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel

1_27733

 Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Reuters) 

Bà Angela Dorothea Merkel sinh ngày 17/4/1954 tại Hamburg, thành phố cảng miền bắc nước Đức. Bà theo học vật lý tại Đại học Leipzig giai đoạn 1973-1978. Năm 1994, bà Merkel được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Môi trường và An toàn Lò Phản ứng Hạt nhân. Tầm nhìn chính trị và vai trò mới đã thúc đẩy sự nghiệp của bà. 

Bà nhậm chức Thủ tướng Đức ngày 22/11/2005. Ở cương vị là người đứng đầu nền kinh tế mạnh nhất châu Âu, bà Merkel đã chỉ ra phương hướng giải quyết các cuộc khủng hoảng trong khu vực và trên thế giới, đấu tranh cho quyền lợi của nước Đức. 

Giới quan sát đánh giá bà Merkel là một trong những nữ chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới, cũng như rất nổi tiếng kể từ thời nữ cựu Thủ tướng Anh Thatcher.

Bà Merkel hiện đang lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản với GDP hàng năm là 3,47 nghìn tỷ USD. Mức lương mà Thủ tướng Đức nhận được là 369.727 USD/năm, cao nhất trong số các nhà lãnh đạo nữ trên thế giới.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

jacindaardern

 Thủ tướng New Zealand là nhà lãnh đạo nữ nhận lương cao thứ 2 thế giới. (Ảnh: Junkee) 

Bà Jacinda Ardern trở thành Thủ tướng New Zealand chỉ 80 ngày sau khi tiếp nhận vị trí lãnh đạo Công đảng đối lập thay ông Andrew Little. Bà trở thành nữ lãnh đạo trẻ tuổi nhất New Zealand trong vòng hơn 150 năm qua và là nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới.

Vị nữ Thủ tướng trẻ tuổi này sinh ra và lớn lên tại thị trấn nhỏ Hamilton, có cha làm cảnh sát. Bà từng chia sẻ chính sự nghèo đói nơi đây góp phần hình thành suy nghĩ, tư tưởng của bà.

Hiện thời, bà Ardern đang lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ 53 thế giới với GDP bình quân đầu người là 39.427 USD. Tuy nhiên, bà đứng thứ 2 trong danh sách những nữ lãnh đạo được trả lương cao nhất thế giới, với số tiền 339.862 USD/năm.

Thủ tướng Iceland Katrín Jakobsdóttir

nu-lanh-dso-luong-cao-nhat-dspl-2 3

 Thủ tướng Iceland Katri'n Jakobsdóttir. (Ảnh: Reuters) 

Bà Katrín Jakobsdóttir là nữ thủ tướng thứ hai của đất nước mình, Iceland. Bà Jakobsdóttir từng là cây bút tự do, hoạt động trong lĩnh vực truyền thông trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị vào đầu những năm 2000.

Dù GDP hàng năm của Iceland tương đối nhỏ, chỉ đạt 20 tỉ USD, nhưng do dân số vô cùng khiêm tốn, chỉ gồm 334.252 người, nên đất nước này có GDP bình quân đầu người tốp đầu thế giới, đạt khoảng 59.977USD. Bà Jakobsdóttir cũng là nữ lãnh đạo được trả lương cao thứ ba thế giới với 242.619 USD/năm.

Thủ tướng Anh Theresa May

nu-lanh-dso-luong-cao-nhat-dspl-4 4

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Getty) 

Bà May nhậm chức vào thời điểm năm 2016 nước Anh đang chia rẽ về việc rời khỏi Liên minh châu Âu EU (còn gọi là Brexit).

Bà May theo học ngành nghiên cứu địa lý tại Đại học Oxford. Chính tại một sàn nhảy dành cho sinh viên đảng Bảo thủ của trường, bà đã được Benazir Bhutto - sau này là thủ tướng Pakistan - giới thiệu với người chồng tương lai là ông Philip May.

Bà thường được so sánh với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Financial Times mô tả hai bà là những nữ chính trị gia "phi ý thức hệ với phong thái cứng rắn trong công việc". Bà Theresa May cùng với cố thủ tướng - "người đàn bà thép" Margaret Thatcher là hai trong 4 nữ chính trị gia giữ các chức vụ "trụ cột" của đất nước gồm thủ tướng, bộ trưởng Ngoại giao, bộ trưởng Tài chính và bộ trưởng Nội vụ.

Hiện Anh là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, với GDP vào khoảng 2,6 nghìn tỷ USD. Mức lương hàng năm của bà May là 212.247 USD.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg

nu-lanh-dso-luong-cao-nhat-dspl-5 5

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg. (Ảnh: AP) 

Bà Erna Solberg hiện là thủ tướng của Na Uy, một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới với GDP bình quân đầu người lên tới 70.812USD (GDP bình quân đầu người của Mỹ thấp hơn, hiện ước đạt 57.467USD). Đất nước Bắc Âu này cũng được đánh giá là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh.

Bà Solberg đã có bằng thạc sĩ về xã hội học, chính trị học, thống kê và kinh tế học. Với cương vị đứng đầu Chính phủ Na Uy, bà Solberg nhận lương 210.710 USD/năm.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Đây là 5 nhà lãnh đạo nữ có mức lương cao nhất thế giới" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin