Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Dạy con cách giao tiếp với bạn bè

Tổng hợp Thứ Hai, 06/08/2012 03:48:00 +07:00

Cách giao tiếp không chỉ quan trọng trong những năm trẻ đi học mà còn rất quan trọng đối với cuộc sống sau này của trẻ.

Cách giao tiếp không chỉ quan trọng trong những năm trẻ đi học mà còn rất quan trọng đối với cuộc sống sau này của trẻ. Vậy bố mẹ nên làm gì để trẻ có thể hoàn thiện kĩ năng giao tiếp của mình?

Hầu như bố mẹ nào cũng lo lắng rất nhiều khi con bắt đầu một năm học mới: nào là cô giáo mới, nào là lịch học dày đặc, nào là đồng phục trường v..v…Tuy nhiên một vấn đề mà các bậc phụ huynh đáng phải quan tâm nhất đấy chính là mối quan hệ của con với các bạn trong trường lớp.

Từ kinh nghiệm của một người đã trưởng thành, bạn có thể trang bị lại cho con mình những công cụ hữu hiệu để có thể giao tiếp với bạn bè một cách tự tin.

1. Bố mẹ là những người thầy đầu tiên

Những bài học mà bạn đã từng dạy con trong suốt thời gian qua sẽ có một tác động không nhỏ tới khả năng giao tiếp của trẻ. Tiến sĩ Mary Zum, phó chủ tịch trường Primose cho hay “Bố mẹ chính là người thầy người cô đầu tiên trong cuộc đời con trẻ và những hành vi của bố mẹ ảnh hưởng rất lớn đến thái độ và cách cư xử của con cái. Bố mẹ nên chỉ cho con thấy rằng tinh thần hợp tác, đoàn kết và hay giúp đỡ người khác sẽ tạo ra rất nhiều điều thú vị. Ví dụ như bạn có thể nói với con rằng: “ Nếu cả nhà mình cùng nhau lau dọn nhà bếp thì bố và mẹ sẽ ngồi nghe con đọc cuốn sách mà con mượn ở thư viện”

Dạy con giao tiếp với bạn bè (ảnh minh họa) 

2. Khai thác những sở thích chung của con với bạn bè

Lớp học chính là một thế giới thu nhỏ của xã hội chúng ta ngày nay, là nơi đa văn hóa, đa tính cách và cũng đa sở thích. Mô hình này tạo cơ hội cho bố mẹ có thể dạy trẻ học cách chấp nhận và có cơ hội để khám phá những sở thích, những mối quan tâm chung của nhau. Chuyên gia Kirk Martin chia sẻ “ Cách nhanh nhất để xây dưng tình bạn  chính là tìm hiểu những sở thích chung của nhau”. Ông cũng khuyến khích các bậc phụ huynh nên đến gặp cô giáo của con để có thể tìm hiểu xem bé nào trong lớp có chung những đam mê và sở thích giống con mình. “Các bậc phụ huynh có thể tổ chức một cuộc vui chơi ngay tại nhà mình và mời các bạn của con đến chơi cùng. Bạn không nên nói với con rằng “ Con cứ chơi một mình cũng được mà”. Thay vì thế bạn có thể khuyến khích con “ Sao con và bạn không xây một cái phi thuyền không gian thật to nhỉ”.

3. Bố mẹ cũng phải noi gương cho con

Bố và mẹ cũng nên tự tạo ra cho mình một ý thức cộng đồng như trong trường lớp của con bằng cách làm quen với những phụ huynh của bạn bè trong lớp con. Mặc dù là không thể thân thiết được hết với các phụ huynh nhưng ít nhất hai bạn cũng nên tạo không khí thân thiện với những phụ huynh khác.

Không chỉ có con cái mới nên học cách giao tiếp với các bạn đồng trang lứa mà chính bản thân các bậc phụ huynh cũng nên tạo không khí thân thiện với những người xung quanh con để giúp cải thiện toàn bộ hệ thống giáo dục.

4. Kĩ năng giao tiếp

Đôi khi giao tiếp không hẳn là lịch sự, tôn trọng và thân thiện mà nó đơn giản chỉ là một nghi thức giao tiếp. Costance Hoffman, một huấn luyện viên nghi thức tại Los Angeles đã đưa ra những bí quyết dưới đây giúp trể có thể phát triển kĩ năng giao tiếp tốt với bạn bè:

- “Giao tiếp” bằng mắt và nở một nụ cười thật tự nhiên.
- Luôn luôn giữ lời hứa
- Khiến cho buổi nói chuyện trở nên thật thoải mái.
- Tham gia những hoạt động vui chơi và tình nguyện ở trường
- Tỏ ra thật chân thành

Cùng với sự hỗ trợ từ bố mẹ nữa thì con bạn sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái giao tiêp để mở rộng mối quan hệ xã hội của mình hơn nữa.

Theo Eva
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin