Dãy biệt thự bỏ hoang 10 năm giữa khu nhà giàu ở TP.HCM

Bất động sảnThứ Sáu, 21/09/2018 17:04:00 +07:00

Từng bị đình chỉ thi công vì xây dựng sai phép so với quy hoạch, dãy biệt thự của Dự án Chiến Thắng ở phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM đã bỏ hoang gần 10 năm nay đang là nơi ở tạm của những người có thu nhập thấp.

Được mệnh danh là khu dân cư giàu có và sầm uất nhất TP.HCM, nhưng ít ai biết giữa những khu biệt thự dày đặc ở hẻm 215 Nguyễn Văn Hưởng (phường Thảo Điền, Quận 2) có 1 dãy biệt thự bị bỏ hoang gần 10 năm nay.

Dãy bỏ hoang gồm 11 căn biệt thự đã được xây dựng xong phần thô gồm 1 trệt, 2 lầu. Hiện nay, nơi đây là chỗ ở tạm thời của khoảng 26 nhân khẩu vốn là dân lao động có thu nhập thấp.

IMG_1867

 Dãy biệt thự bỏ hoang hiện đang là chỗ ở tạm của một số gia đình.

Được biết, những căn biệt thự này thuộc Dự án Chiến Thắng của Công ty Chiến Thắng hình thành từ năm 2001 với hơn 20 nền, trong đó có gần 10 căn đã được người dân xây dựng và vào ở. Số còn lại được chủ đầu tư xây dựng, nhưng đã bị UBND phường lập biên bản và ban hành các quyết định đình chỉ thi công từ tháng 9/2011.

Theo lãnh đạo UBND phường Thảo Điền, tại thời điểm dãy nhà đang thi công, phường phát hiện chủ đầu cư xây dựng sai phép so với quy hoạch 1/500 được phê duyệt nên có quyết định đình chỉ. Từ đó đến nay, dãy nhà bị bỏ hoang.

IMG_1877

 Hồ bơi được tận dụng làm nơi thả cá.

Cách đây vài năm, chủ đầu tư cho nhiều người làm nghề ve chai, lao động chân tay vào ở tạm trong những căn biệt thự này. Tuy nhiên, cũng từ đây, nhiều vấn đề về vệ sinh môi trường, an ninh trật tự bắt đầu khiến cư dân xung quanh lo ngại.

Theo một người dân, vì khu nhà này bỏ hoang nhiều năm, không có người dọn dẹp, chăm sóc nên cỏ mọc um tùm. Phía trước mỗi căn biệt thự đều có hồ bơi, từ lúc những người dân khác đến đây ở tạm đã tận dụng làm nơi thả cá.

“Mấy căn nhà bỏ hoang nhiều năm, lại không có nhà vệ sinh nên những người sống trong đó họ phóng uế ở những bụi cỏ dại. Rồi rác thải sinh hoạt, ve chai để lộn xộn, hôi hám khắp nơi.

Nhất là vào những thời điểm vừa mưa xong trời trở nắng, mùi hôi thối bốc lên không thể nào chịu được”, một người dân sống gần dãy nhà bỏ hoang cho biết.

7 3

 Ngôi nhà bỏ hoang, cỏ mọc ùm tum bên cạnh 1 biệt thự khang trang đã hoàn thành.

Cũng theo người dân, sau gần 20 năm hình thành, khu nhà này vẫn chưa có hệ thống thoát nước dù chủ đầu tư từng hứa sẽ xây dựng. Chính vì vậy, mỗi khi mưa xuống, khu vực này thường bị ngập nước, ruồi muỗi theo đó cũng phát triển, sinh sôi.

Dù nhiều lần người dân ý kiến đến chính quyền UBND phường Thảo Điền và UBND Quận 2, tuy nhiên tình trạng này vẫn không được cải thiện.

Video: Hà Nội: 'Nhà ma' 300 Kim Mã được trả lại sau 27 năm bỏ hoang

Về tương lai của dãy nhà bỏ hoang, UBND phường Thảo Điền cho biết đơn vị đã mời chủ đầu tư tới làm việc, yêu cầu rào chắn dãy biệt thự đang bị đình chỉ thi công, dọn dẹp cỏ dại mọc hoang để trả lại khuôn viên thông thoáng. Hiện nay, chủ đầu tư cũng đã lập hồ sơ xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết với công trình vi phạm để tiếp tục thực hiện dự án theo quy định.

Nhật Linh
Bình luận