David Rockefeller, tỷ phú già nhất thế giới tròn 100 tuổi

Ngày 12/6 vừa qua, David Rockefeller vừa đón sinh nhật thứ 100, đồng thời cũng giữ danh hiệu tỷ phú già nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

David Rockefeller là cháu trai cuối cùng còn lại của nhà tài phiệt dầu mỏ John D. Rockefeller, người gây dựng đế chế dầu mỏ Standard Oil, góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp hóa tại Mỹ.

John Davison Rockefeller (1839 - 1937) là một nhà công nghiệp người Mỹ, người đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp dầu mỏ thời sơ khai, người sáng lập công ty Standard Oil và đồng thời cũng là một nhân vật gây tranh cãi trong lịch sử nước Mỹ.

        David Rockefeller, tỷ phú già nhất thế giới ở tuổi 100

 David Rockefeller, tỷ phú già nhất thế giới ở tuổi 100

Từ một người làm thuê đào khoai tây mỗi giờ 4 xu, Rockerfeller trở thành người có tài sản lên tới 1-3 tỷ USD (tương đương hơn 663 tỷ USD năm 2007). Ông đã từng có thời là người giàu nhất thế giới. Nước Mỹ thời bấy giờ số người có gia sản vài triệu USD mới chỉ có 4 đến 5 người.

Thời đó, tất cả những người tham gia vào ngành công nghiệp luyện dầu đều nhìn thấy cơ hội và triển vọng tốt với mức lợi nhuận ngắn hạn cao, nhưng không có mấy người như Rockerfeller nhìn thấy một sự thật hiển nhiên: đó là cạnh tranh trong lĩnh vực này diễn ra kịch liệt mà không thể kiểm soát được, vì thế sớm hay muộn, các doanh nghiệp tham gia vào cuộc chiến này sẽ rơi vào cảnh cạnh tranh quyết liệt.

Để tồn tại và phát triển, chỉ có duy nhất một cách: tiêu diệt đối thủ cạnh tranh bằng mọi giá, không từ bất cứ thủ đoạn nào. Sự nghiệp kinh doanh của ông đã gây nhiều tranh cãi. Ông bị các nhà báo chuyên chống tham nhũng tấn công; công ty của ông bị tòa án liên bang Mỹ buộc tội độc quyền và bị chia nhỏ vào năm 1911.

       John Davison Rockefeller (1839 - 1937) là một nhà tỷ phú công nghiệp người Mỹ

John Davison Rockefeller (1839 - 1937) là một nhà tỷ phú công nghiệp người Mỹ

Lịch sử nước Mỹ từng có một nhà công nghiệp vừa được kính nể và khâm phục bởi tài làm giàu nhanh chóng, nhưng cũng vừa bị khiếp sợ bởi những tham vọng khôn cùng. Đó chính là John Davidson Rockefeller, được mệnh danh là người giàu nhất trong những người giàu nhất.

Ông dành 40 năm cuối đời tập trung vào các hoạt động từ thiện, liên quan chủ yếu đến giáo dục và sức khỏe cộng đồng. Ông đã dùng gần hết tài sản của mình cho các hoạt động này.

Người cháu nội, ông David Rockefeller hiện là thành viên già nhất trong gia tộc "truyền thuyết" này, và cũng là người cháu nội duy nhất còn sống của tỷ phú John D. Rockeller. David là thành viên duy nhất của dòng họ Rockeller được vinh dang trên bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng tài sản 3,2 tỷ USD.

David cũng được biết đến như một nhà từ thiện hào phóng khi ủng hộ nhiều triệu USD cho Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại và Trường Đại học Rockfeller và cũng được biết đến như một nhà sưu tập bọ cánh cứng.

Cha của David, John D. Rockefeller Jr. đã gây dựng một Trung tâm Rockefeller ở khu vực Manhattan.
Gia tộc Rockefeller hiện có hơn 150 con cháu - phát ngôn viên của David Rockefeller - Peter Johnson - cho biết.

Ở Việt Nam, Quỹ Rockefeller được biết đến nhiều hơn cả. Quỹ này hiện tập trung vào các lĩnh vực môi trường, y tế...Đây là quỹ có truyền thống trong việc tăng cường tác động của các cá nhân, tổ chức đang làm việc để thay đổi thế giới.


Nguồn: Ndh.vn
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN