• Zalo

Đầu Xuân khai hội cướp cù

Thời sự Thứ Ba, 04/02/2014 09:13:00 +07:00

Sáng mùng 4 Tết, tại làng Cam Phổ, xã Gio Mỹ (Gio Linh, Quảng Trị), đã khai Hội cướp cù đầu Xuân với những nghi thức truyền thống.


Tương truyền xưa ở làng này, có hai vợ chồng lão nông cùng nhau sống dưới gốc cây cổ thụ bên đồi cát. Họ không có con cháu nên mỗi lần thấy lũ trẻ chăn trâu ra đồng là họ cùng ra để vui chơi.

Hai vợ chồng thường gói quà lại một gói nhỏ, tung lên trời rồi cùng lũ trẻ chăn trâu chơi trò cướp quà. Trò chơi cướp cù bắt nguồn từ đó. Sau này nó trở thành ngày hội lớn của làng.


Lễ hội cướp cù cầu cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình yên và sung túc.

Từ sáng sớm mùng 4 Tết, đông đảo người dân ở Cẩm Phổ và các thôn lân cận đã kéo về đây để tham gia lễ hội cướp cù.

Lễ hội bao gồm phần lễ và hội. Phần lễ gồm các bô lão lớn tuổi có uy tín trong làng đứng ra thắp nén nhang, dâng chén rượu và sản vật quê hương cầu cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình yên và sung túc.


Cùng nhau cướp cù

Phần hội là trò chơi cướp cù. Quả cù được làm từ gốc cây chuối, được đẽo tròn, nặng khoảng 3kg. Trò chơi không quy định về số người tham gia, thường có khoảng 150, lúc đông lên tới 250 – 300 người.


Cố gắng cướp được cù để ném vào rọ.

Mỗi trận đấu được chia làm ba hiệp, mỗi hiệp kéo dài từ 30 phút đến một tiếng. Những người chơi cùng tranh nhau quả cù rồi cố gắng ném quả cù cướp được vào chính rọ của đội mình được treo trên cao trong sự cản phá của đối phương…


Hội thi cướp cù không quan trọng thắng, thua mà thể hiện sự đoàn kết cộng đồng, giao lưu văn hóa, dù thắng hay thua các đội đều được phần thưởng là những cái bắt tay thật chặt, và nụ cười tươi cùng lới chúc may mắn đầu năm của các bô lão trong làng.
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đầu Xuân khai hội cướp cù" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin