• Zalo

Xuân về trên những giàn khoan dầu khí

Đầu Tư Thứ Hai, 27/01/2020 14:38:00 +07:00

(VTC News) - 20 năm làm việc trong ngành Dầu khí, anh Nguyễn Ngọc Hiếu - Trưởng nhóm công nghệ PPD giàn CN3, Xí nghiệp Khai thác Dầu khí, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro có hơn một nửa số năm đón Tết trên giàn khoan.

Và, trường hợp như anh Hiếu không phải hiếm thấy ở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - Tập đoàn kinh tế trụ cột của đất nước.

Giàn cũng là nhà

Ở phương Nam hào sảng như nắng, phóng khoáng như gió, Tết mang theo ý vị đặc biệt. Tết là nỗi hoài niệm về cái rét phương Bắc, là hình ảnh nồi bánh chưng đỏ lửa sưởi ấm những bàn tay giá lạnh biền biệt một năm mới có dịp viên đoàn. Với những người không về quê, Tết là chuyến du xuân hái lộc, chở nhau ra đường ngắm đèn hoa đô thị rực rỡ. Và, Tết còn là mênh mang sóng nước, là phút giao thừa trên biển lộng gió của những cán bộ, kỹ sư, công nhân làm việc trong các Tổng công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Từ trên trực thăng nhìn xuống, các giàn khoan Dầu khí chẳng khác gì những thành phố kỳ vĩ giữa biển khơi. Đêm, ánh đèn sáng rực, tiếng máy ì ầm khiến những người lần đầu tiên đến giàn dường như quên hẳn cảm giác nhỏ bé của bản thân trước biển. Không phút giây ngừng nghỉ, không khoảnh khắc xao lãng, trong phòng máy, dọc “hành lang” của giàn, bước chân người thợ vẫn miệt mài qua lại, kiểm tra kỹ lưỡng từng thiết bị, lắng nghe tiếng máy có lúc tưởng như bị khoả lấp bởi từng đợt sóng mạnh mẽ vỗ vào chân giàn.

Xuân về trên những giàn khoan dầu khí - 1

Với mỗi cán bộ, công nhân ngành dầu khí, giàn khoan cũng là nhà. (Ảnh minh họa: Internet)

Tết vốn dĩ là thời khắc thiêng liêng đặc biệt. Vào đêm giao thừa, để tạo niềm vui cho anh em, Ban chấp hành Công đoàn phối hợp với Chi bộ, Chính quyền, Đoàn Thanh niên của giàn tổ chức các trò chơi như đá cầu, đánh bóng chuyền, bida, bóng bàn, và cả bốc thăm trúng thưởng. Đầy tiếng hò reo náo nhiệt. Khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới không thơm mùi trầm, không ấm hơi người thân mà rộn ràng và sôi động tình đồng đội đồng chí, trở thành kỷ niệm không bao giờ quên đối với anh Nguyễn Ngọc Hiếu.

Khi được hỏi có chút nào đó chạnh lòng vì đã không được quây quần bên gia đình trong giờ khắc ai nấy đều mong muốn được ở bên người thân, anh Trung - Một kỹ sư khác của Vietsov Petro mỉm cười cho biết: “15 ngày về bờ, 15 ngày ở giàn, có nghĩa là một nửa thời gian sống bạn đã dành cho giàn. Giàn đã trở thành ngôi nhà thứ hai của bạn. Đồng nghiệp như thể người thân. Vì vậy, tất cả chúng tôi đều có chung một cảm xúc là mình đang ở nhà chứ không phải là đang xa nhà. Tết lại đặc biệt hơn vì là Tết tập thể. Tết của cả một “thành phố” trên biển”.

Còn nhớ cái Tết đầu tiên của giàn Tam Đảo 05. Vào tháng 11 năm 2017, giàn Tam Đảo 05 được đưa vào hoạt động. Anh Phạm Văn Chiến - Chuyên viên tự động hóa, Chủ tịch Công đoàn bộ phận giàn Tam Đảo 05 kể lại: Do kế hoạch sản xuất nên giàn phải kéo từ cảng PV Shipyard ra mỏ Bạch Hổ trong những ngày mưa gió, đúng lúc áp thấp nhiệt đới đang đi vào vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu. Với quyết tâm và chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo xí nghiệp, giàn đã được di chuyển đến mỏ Thỏ Trắng an toàn trong 2 ngày. Và, trong cái Tết đầu tiên trên một giàn mới, chúng tôi phải bảo đảm hoạt động sản xuất được tiếp diễn liên tục, bảo đảm số mét khoan mà xí nghiệp giao. Năm đó, kíp khoan phải làm việc liên tục, qua giao thừa, đến 0h30’ mới được nghỉ để đón Tết cùng anh em các bộ phận khác. Cái Tết đầu tiên của anh em trên giàn Tam Đảo 05 cũng có đủ đầy nghi lễ, đủ đầy hoa mai, bánh chưng xanh, mâm ngũ quả…”.

Vất vả thì đương nhiên vì đó là đặc thù của nghề Dầu khí, anh em đều chấp nhận. Tuy nhiên, đôi khi cũng có những giây phút chạnh lòng. Thoảng trong tiếng vỗ tay chung vui mừng năm mới, thoảng trong tiếng chúc tụng quen thuộc là ánh mắt nao nao nhung nhớ. Lúc này, ở đất liền, vợ đã lo xong việc nhà chưa? Con có được du xuân hái lộc cùng chúng bạn không?

Ánh mắt ấy chất chứa nỗi niềm...

“Khi cùng anh em trên giàn đón Tết ngoài biển, tôi luôn cố gắng cùng tập thể tổ chức và tạo được không khí Tết đầm ấm, gắn bó, vui vẻ nhất, để mọi người có thể vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà vào thời khắc giao thừa thiêng liêng ấy, để mỗi đồng chí đồng nghiệp của mình đều cảm thấy Tết trên giàn khoan cũng như Tết ở đất liền vậy!”, anh Chiến chia sẻ.

Nghĩa tình xuân Dầu khí

Không thể không ghi nhận, trong cảm xúc “Tết như ở đất liền” của một nửa lực lượng cán bộ kỹ sư công nhân ngành Dầu khí, có “công lớn” của Công đoàn ngành Dầu khí Việt Nam. Trong những năm qua, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã phát động chương trình “Xuân nghĩa tình Dầu khí”, với sự tham gia của hàng vạn cán bộ công nhân viên. Trong khó khăn chung của Tập đoàn thời gian gần đây khi giá dầu sụt giảm, với tinh thần “không bỏ lại một ai phía sau”, Công đoàn ngành Dầu khí Việt Nam quán triệt chủ trương: Người lao động Dầu khí, dù làm ở đơn vị nào, trong lĩnh vực nào cũng sẽ được quan tâm, đón xuân đủ đầy. Từ Nam ra Bắc, từ Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí, Công ty Lọc hoá dầu Dung Quất, Công ty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí..., đâu đâu cũng rộn ràng không khí Xuân như thể đang ở nhà mình vậy.

Duy trì và phát triển qua nhiều năm liên tục, chương trình “Tết sum vầy – Xuân nghĩa tình Dầu khí” đã thành nét văn hóa nổi bật của người Dầu khí trong bối cảnh hoạt động khai thác, kinh doanh gặp nhiều khó khăn thách thức, nguồn việc làm bị hạn chế như hiện nay.

Trong số 3 vạn cán bộ công nhân viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, có tới một nửa đón Tết trên giàn. Họ đã và đang trải qua những tháng ngày lao động miệt mài, không kể nắng mưa để tiếp tục giữ vững vai trò là Tập đoàn kinh tế trụ cột của đất nước. Bởi thế, Tết là thời khắc đặc biệt, cháy sáng tinh thần người lao động Dầu khí, dẫu muôn trùng gian khó vẫn bám biển bám giàn.

Nói như một đồng nghiệp của chúng tôi đang công tác tại tờ Petrotime.vn, một người may mắn được nhiều dịp tham gia các đoàn công tác trong ngành Dầu khí: “Tôi nghiệm ra rằng, càng gian khó, người lao động Dầu khí chân chính càng mạnh mẽ hơn. Điều đó thể hiện rõ nét trong những tâm tình ngày Tết của người Dầu khí, không cao sang mà giản dị đến bất ngờ”.

Thái Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục