• Zalo

Thất thu vì Covid-19, doanh nghiệp Cần Thơ kiến nghị giảm thuế

Đầu Tư Thứ Ba, 18/02/2020 15:19:48 +07:00

(VTC News) - Các doanh nghiệp tại Cần Thơ đề xuất hỗ trợ lãi vay ngân hàng và đáo hạn ngân hàng, hỗ trợ giảm thuế và hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm xã hội trong bối cảnh doanh thu sụt giảm.

Thất thu lớn

Ngày 18/2, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, Hiệp hội Doanh nghiệp TP, Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ TP, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, các siêu thị trên địa bàn TP và doanh nghiệp dịch vụ du lịch, lữ hành, nhà hàng, khách sạn… Buổi họp nhằm đánh giá những tác động của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thất thu vì Covid-19, doanh nghiệp Cần Thơ kiến nghị giảm thuế - 1

Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ chủ trì buổi họp.

Bà Nguyễn Mỹ Thuận - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Cần Thơ cho biết, qua khảo sát nhanh hội viên thì hiệp hội nhận thấy ngành nghề nào cũng bị ảnh hưởng. Theo bà Thuận, các doanh nghiệp hiện có 3 đề xuất là thứ nhất là hỗ trợ lãi vay ngân hàng và đáo hạn ngân hàng. Thứ 2 là hỗ trợ giảm thuế và hỗ trợ thứ 3 là giảm mức đóng bảo hiểm xã hội.

“Chúng tôi khuyến nghị với lãnh đạo thành phố là nên gia hạn thuế, đặc biệt là thuế giá trị gia tăng. Thay vì phải nộp thuế theo quyết toán từng tháng thì có thể hoãn 5 tháng, 6 tháng. Sau khi phục hồi, doanh nghiệp hoàn trả số tiền này”, ông Nguyễn Phương Lam - Giám đốc VCCI Cần Thơ - phát biểu tại buổi họp

Đại diện Co.op Mart Cần Thơ cho biết đơn vị cũng đang gặp khó khăn về lượng khách. Doanh số những ngày thường giảm từ 20 đến 30%. Riêng thứ 7 và Chủ nhật giảm đến 50%. Siêu thị Lotte Mart cũng báo lượng khách giảm 20% so với bình thường. Trong khi đó, đại diện Big C Cần Thơ cho biết, siêu thị chưa bị tác động lớn về lượng khách. Tuy nhiên, hiện khách hàng không còn tập trung đông vào buổi tối và các ngày cuối tuần như trước đây mà rải đều các ngày trong tuần.

Đại diện các khách sạn lớn ở Cần Thơ như Vinpearl Cần Thơ, Khách sạn Mường Thanh Cần Thơ cho biết so với cùng kỳ năm ngoái lượng khách đặt phòng giảm khoảng 20% - 30%. Các hội nghị, tiệc cưới... cũng giảm và bị hủy nhiều. Trước tình hình đó, đại diện khách sạn Mường Thanh kiến nghị địa phương hỗ trợ giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập trong năm 2020.

Theo nhiều đơn vị lữ hành, lượng khách của các đơn vị giảm đáng kể và tình trạng hủy nhiều tour rất nhiều. Tổng lượt khách và doanh thu của Vietravel Cần Thơ giảm 50% trong tháng 2. Doanh thu tương ứng bị mất là hơn 10 tỷ đồng. Tổng lượng tiền mặt phải trả cho khách hủy tour là 4,5 tỷ. Tổng số tiền bị phạt hủy bởi hàng không là 100 triệu.

Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ nhận định, khối dịch vụ bị tác động sẽ tác động dây chuyền đến khối sản xuất. Ông Nam đề nghị Sở kế hoạch Đầu tư ghi nhận kiến nghị và sớm có trao đổi với các cơ quan hữu quan để xem xét những biện pháp phù hợp, sớm có báo cáo cho UBND thành phố.

Doanh nghiệp thiếu khẩu trang cho nhân viên

Bà Nguyễn Mỹ Thuận báo cáo với UBND TP Cần Thơ, hiện nay các doanh nghiệp rất khó mua được khẩu trang y tế để trang bị cho công nhận viên.

“Khẩu trang y tế mua không có. Công ty nào cũng cần mua hết. Công nhân làm trong xưởng phải có những điều kiện để đảm bảo phòng dịch. Vậy Cần Thơ sẽ hỗ trợ mua khẩu trang để trang bị như thế nào?”, bà Thuận trăn trở.

Vinpearl Cần Thơ cho biết, mỗi ngày đơn vị sử dụng 150 đến 160 khẩu trang nhưng mua tại địa phương không có. Vietravel Cần Thơ cũng than khó khăn trong việc tìm mua khẩu trang để trang bị cho khách.

Trước thông tin trên, ông Trương Quang Hoài Nam ngay lập tức liên hệ với Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) và được biết hiện nay Vinatex có nguồn khẩu trang vải kháng khuẩn đầy đủ. Ông Nam đề nghị Sở Công Thương thành phố xác định rõ nhu cầu về khẩu trang của thành phố, hỗ trợ các doanh nghiệp mua khẩu trang từ nguồn hàng này.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục