• Zalo

Ngành du lịch châu Á khốn đốn thế nào vì virus corona?

Đầu Tư Thứ Sáu, 31/01/2020 06:51:00 +07:00

(VTC News) - Lệnh cấm du lịch quốc tế của Trung Quốc nhằm ngăn chặn virus corona lây lan ảnh hưởng tới ngành du lịch nhiều nước châu Á như Nhật Bản, Australia, Thái lan.

Dịch bệnh corona lan rộng buộc chính phủ Trung Quốc ban hành lệnh cấm người dân nước này đi du lịch. Lệnh cấm này lập tức tác động đến ngành du lịch nhiều nước châu Á, trong đó có Nhật Bản.

Theo Nikkei Asian Review, Nhật Bản là điểm đến yêu thích của nhiều khách du lịch Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ. Dữ liệu từ Cơ quan Dịch vụ di trú của Nhật Bản cho thấy, nước này đón khoảng 650.000 du khách Trung Quốc trong tháng 2/2019, bao gồm cả dịp Tết Nguyên đán.

Ngành du lịch châu Á khốn đốn thế nào vì virus corona? - 1

Ngành du lịch Nhật Bản chịu thiệt hại nặng trước đại dịch corona. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Bộ du lịch nước này ước tính có khoảng 2.000 chuyến bay, với tổng số 400.000 chỗ ngồi và 15 tàu du lịch có khả năng chứa 35.000 người đến Nhật Bản trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua. Tuy nhiên, lệnh cấm du lịch của Trung Quốc dẫn tới hàng nghìn đề nghị hủy đặt phòng khách sạn cũng như các hoạt động giải trí.

Du lịch trên biển với tổng số 5.660 hành khách trong tuần này đến các cảng của Yokohama và Hakata, nằm trên hòn đảo chính của Kyushu, cũng bị hủy.

Hiện, ngành du lịch Nhật Bản đang lo ngại về hoạt động kinh doanh khách sạn bị ngưng trệ vì khách du lịch theo đoàn chiếm khoảng 30% lượng du khách Trung Quốc tới nước này.

Takahide Kiuchi - chuyên gia kinh tế tại Viện nghiên cứu Nomura - dự đoán, nếu Nhật Bản trải qua sự sụt giảm du lịch tương đương với sự bùng phát của dịch SARS năm 2002 và 2003, thì sẽ mất 776 tỷ yen (7,1 tỷ USD) vào GDP trong năm nay. Trường hợp virus corona gây ra sự sụt giảm về lượng khách du lịch trong cả năm thì mức giảm là 2,48 nghìn tỷ yên, giảm 0,45% GDP Nhật Bản.

Không chỉ tại Nhật Bản, ngành du lịch Australia cũng chịu ảnh hưởng lớn. Theo thông tin từ Cơ quan nghiên cứu du lịch của chính phủ Australia, Trung Quốc hiện là thị trường du lịch quốc tế lớn nhất của Australia.

Trung bình mỗi năm, Australia đón 1,4 triệu khách du lịch Trung Quốc và thu về 12 tỷ đôla Australia (AUD), tương đương hơn 8 tỷ USD, trong đó khách du lịch Trung Quốc đến Australia theo các tour vào khoảng 280.000 người/năm.

Ông David Beirman, chuyên gia du lịch của Đại học Công nghệ Sydney, khoảng 60% hoạt động của ngành du lịch Trung Quốc diễn ra vào thời điểm Tết âm lịch. Bởi vậy, lệnh cấm các tour du lịch quốc tế của Trung Quốc vào thời điểm này ít nhất sẽ ảnh hưởng trong ngắn hạn đến ngành du lịch Australia.

Trong khi đó, tờ The Nation ngày 27/1 dẫn lời nhà kinh tế Anusorn Tamajai, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và kinh doanh thuộc Đại học Rangsit (Thái Lan), cho biết, ước tính sơ bộ về thiệt hại của ngành du lịch, các ngành kinh doanh liên quan ở Thái Lan và các nước châu Á khác trong đại dịch corona là vào khoảng 80-100 tỷ Baht nếu dịch bệnh này được kiềm chế vào đầu tháng 3 tới. Ngược lại, nếu virus corona không được kiểm soát vào tháng 3 thì tổn thất kinh tế có thể còn nặng nề hơn.

Ngành du lịch châu Á khốn đốn thế nào vì virus corona? - 2

Khách du lịch Trung Quốc tới Thái Lan có thể sẽ giảm 1-2 triệu lượt vào năm nay. (Ảnh: The Nation)

Du lịch chiếm khoảng 21% nền kinh tế Thái Lan, trong khi doanh thu từ du khách nước ngoài đóng góp khoảng 12% GDP. Quốc gia Đông Nam Á này đón 39,8 triệu lượt du khách nước ngoài (tương đương hơn một nửa dân số Thái Lan) trong năm 2019, tăng 4,2% so với năm trước. Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn nhất của Thái Lan, với 10,99 triệu lượt du khách tới Xứ sở chùa Vàng trong năm 2019, tăng 4,4% so với năm 2018.

Tuy nhiên, chịu tác động của virus corona, số lượng khách du lịch Trung Quốc tới Thái Lan có thể sẽ giảm 1-2 triệu lượt vào năm nay, trong khi lượng du khách nước ngoài nói chung có thể sẽ giảm ít nhất 2%.

Bộ trưởng Du lịch Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn ước tính thiệt hại có thể lên đến 50 tỷ baht (1,6 tỷ USD) nếu lệnh cấm du lịch quốc tế của Trung Quốc có hiệu lực trong vòng 3 tháng.

Bằng Lăng (Nguồn: Nikkei Asia Review, The National )
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Xuân về trên những giàn khoan dầu khí

Xuân về trên những giàn khoan dầu khí

(VTC News) - 20 năm làm việc trong ngành Dầu khí, anh Nguyễn Ngọc Hiếu - Trưởng nhóm công nghệ PPD giàn CN3, Xí nghiệp Khai thác Dầu khí, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro có hơn một nửa số năm đón Tết trên giàn khoan.