• Zalo

Bộ Công Thương tìm giải pháp ứng phó dài hạn dịch corona

Đầu Tư Thứ Sáu, 31/01/2020 18:25:00 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị liên quan có giải pháp cả trong ngắn và dài hạn ứng với từng kịch bản diễn biến của dịch bệnh corona.

Yêu cầu được ông Trần Tuấn Anh đưa ra tại cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan thuộc Bộ để đánh giá tác động từ dịch bệnh corona (nCoV) tới nền kinh tế nói chung cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương nói riêng.

Ông Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị phân tích, đánh giá toàn diện tác động của dịch nCoV đến sản xuất, xuất khẩu và đưa ra giải pháp, kiến nghị bám sát thực tiễn, không chung chung, phiến diện. “Tôi đề nghị các đơn vị tiếp tục nghiên cứu sâu, đánh giá toàn diện tác động của dịch nCoV đối với cả thị trường trong và ngoài nước”, ông Tuấn Anh nói.

Bộ Công Thương tìm giải pháp ứng phó dài hạn dịch corona - 1

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng đây là lúc phải đẩy mạnh tái cơ cấu lại các ngành kinh tế. (Ảnh: Moit)

Nhấn mạnh việc cần đánh giá một cách tổng quan, toàn diện trên cơ sở cập nhật các diễn biến, đưa ra các phân tích, dự báo những tác động lớn đến Việt Nam. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng trong những đánh giá, phân tích cần gắn với bối cảnh hội nhập, mở cửa thị trường hàng hóa. Đồng thời, phải gắn với quá trình tái cơ cấu sản xuất, trong đó, giải pháp đưa ra phải bao gồm cả việc nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của hàng hoá, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

“Trong bối cảnh hội nhập mới nhưng lại có dịch bệnh diễn biến phức tạp thì sẽ tác động như thế nào đến hoạt đông giao thương, trong đó có xuất, nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam?”, ông Tuấn Anh đặt câu hỏi.

Theo Bộ trưởng, đây là lúc chúng ta phải đẩy mạnh tái cơ cấu lại các ngành kinh tế. “Cùng với những giải pháp cấp bách trong ngắn hạn thì các đơn vị phải nghiên cứu đưa ra giải pháp ứng phó trong dài hạn ứng với từng kịch bản diễn biến của dịch bệnh”, Bộ trưởng Công Thương nhấn mạnh.

Đặc biệt, theo ông Trần Tuấn Anh, việc tìm kiếm, mở rộng thị trường là cần thiết và trên thực tế Bộ Công Thương đã và đang tích cực triển khai. Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch nCoV thì trước hết cần tập trung vào những thị trường có tiềm năng và còn dư địa phát triển.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, dịch sẽ tiếp tục có diễn biến ngày càng phức tạp, khó dự đoán về thời điểm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và sẽ gây ảnh hưởng trong ngắn hạn và dài hạn đến hợp tác thương mại, kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc ở 3 phương diện: xuất khẩu các sản phẩm nông, thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc; giao lưu, trao đổi và giao dịch giữa doanh nghiệp hai nước; tiến trình thúc đẩy đàm phán mở cửa thị trường và tháo gỡ khó khăn đối với một số sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Cục Xuất nhập khẩu đã có văn bản gửi Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam đề nghị thông báo cho các doanh nghiệp logictics cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản ưu tiên cho thuê kho lạnh với mức giá ưu đãi tại thời điểm hiện nay.

Cục đề nghị Thương vụ tại các nước hiện đã cho phép nhập khẩu thanh long (ruột trắng, ruột đỏ) của Việt Nam chủ động làm việc, trao đổi với Hiệp hội và các doanh nghiệp nhập khẩu có uy tín ở nước sở tại để cung cấp thông tin và kết nối với các doanh nghiệp, cơ sở đóng gói xuất khẩu thanh long của tỉnh Long An nói riêng và của cả nước nói chung nhằm hỗ trợ tăng cường tiêu thụ và xuất khẩu, giảm bớt sự phụ thuộc vào một thị trường.

Hoà Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Bitcoin vượt ngưỡng 9.500 USD

Bitcoin vượt ngưỡng 9.500 USD

(VTC News) - Giá mỗi Bitcoin vượt ngưỡng 9.000 USD, đẩy vốn hoá thị trường lên gần 172 tỷ USD và đang hướng đến ngưỡng 12.500 USD trong ngắn hạn.

Xuân về trên những giàn khoan dầu khí

Xuân về trên những giàn khoan dầu khí

(VTC News) - 20 năm làm việc trong ngành Dầu khí, anh Nguyễn Ngọc Hiếu - Trưởng nhóm công nghệ PPD giàn CN3, Xí nghiệp Khai thác Dầu khí, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro có hơn một nửa số năm đón Tết trên giàn khoan.