• Zalo

Đầu tư gì sinh lời cao năm 2020?

Đầu TưThứ Hai, 27/01/2020 13:29:00 +07:00
(VTC News) -

Vàng, chứng khoán hay bất động sản sẽ là kênh đầu tư “hái ra tiền” cho các nhà đầu tư?

Vàng lời cao nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Năm 2019, vàng trở thành kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn bậc nhất với mức tăng giá lên tới hơn 17%. Nhiều nhà đầu tư lãi lớn nhưng đây cũng là một kênh đầu tư không phải ai cũng tham gia được.

Năm 2019, giá vàng miếng SJC tăng hơn 6,25 triệu đồng/lượng, tương ứng tăng 17,1% so với đầu năm. Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng tổng cộng gần 19% trong năm qua, tương đương tăng 240 USD/ounce và đạt mức 1.525 USD/ounce. Có thể thấy, vàng đã hấp dẫn hơn với giới đầu tư trong năm 2019. So với lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng (NH) cao nhất từ 8 - 8,5%/năm, thì mức tăng giá của vàng hơn gấp đôi.

Trong khi đó, khép phiên giao dịch ngày 31/12/2019, VN-Index đóng cửa ở mức 960,99 điểm, cũng chỉ tăng khoảng 7,64% so với đầu năm.

Bất động sản (BĐS) vốn luôn được coi là “hoàng đế” trong các kênh đầu tư thì năm 2019 cũng không còn lạc quan. 

Đầu tư gì sinh lời cao năm 2020?  - 1

Vàng là kênh đầu tư hấp dẫn năm 2019.

 

Giá vàng hiện đứng ở ngưỡng cao trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran vẫn đang tiềm ẩn nhiều bất ổn. Cụ thể, đầu tháng 1/2020, giá vàng thế giới đã vượt 1.600 USD/ounce, cao nhất kể từ giữa năm 2013.

Theo dự báo của các chuyên gia, căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn duy trì, nên vàng vẫn là ẩn số hấp dẫn trong năm 2020. 

Theo báo cáo mới nhất của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), tính đến cuối tháng 11, tài sản của các quỹ chuyên đầu tư vào vàng tăng đến 35% trong năm 2019, do liên tiếp tăng lượng nắm giữ cùng với việc giá vàng tăng mạnh.

Cụ thể, các quỹ này đã mua ròng thêm 385 tấn vàng, quy đổi là 18,6 tỷ USD, tương đương tăng 13,9% trong năm 2019. Trong đó các quỹ tại những nền kinh tế phát triển như Anh, Đức tăng mua vàng lần lượt là 15% và 12%.

TS. Nguyễn Trí Hiếu-Chuyên gia tài chính ngân hàng, nhận định, với kênh đầu tư vàng, trong năm 2020, thị trường dự đoán sẽ biến động theo chiều đi lên. Bên cạnh đó vàng có thể đáp ứng được hai chỉ tiêu là tính thanh khoản và tỷ lệ sinh lời cao, do vậy đầu tư vào vàng trong năm nay là sự lựa chọn tốt.

“Tuy vậy, có hai điều cần phải quan tâm khi đầu tư vào vàng là không nên “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, tức là không đem tất cả tiền của mình đầu tư hết vào kênh này mà nên phân bổ. Bên cạnh đó, nhà đầu tư không nên lướt sóng vàng trong năm 2020, nghĩa là mua đi bán lại một cách nhanh chóng, điều này sẽ dẫn tới thua lỗ. Thay vào đó, nên mua vào rồi chờ ít nhất 6 tháng rồi bán”, TS Hiếu đưa ra lời khuyên.

Bất động sản diễn biến khó lường

2019 là năm không mấy lạc quan của thị trường bất động sản. Có những nơi sản phẩm không có đầu ra và nhà đầu tư cũng không có lời. Nhìn chung, chỉ những dự án đầy đủ pháp lý, thuộc các chủ đầu tư uy tín mới tạo được sức hấp dẫn với nhà đầu tư.

Ngoài ra, ngành BĐS năm qua lộ nhiều mảng tối với các cú "phốt" khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Đó là câu chuyện đất nền lừa đảo của Công ty Alibaba và vụ sụp đổ căn hộ condotel của Cocobay tại Đà Nẵng. 

Từ những vụ việc này, nhà đầu tư phải chuyển sang mục tiêu lâu dài khi thị trường không còn khả năng sinh lời nhanh, mua bán trao tay chỉ trong vòng vài tháng. Theo các chuyên gia, tư duy ngắn hạn, sử dụng tiền vay ngắn hạn để kiếm lời cũng sẽ rất khó trong năm 2020.

Những phân khúc như nhà phố cao cấp, căn hộ cao cấp cũng có khả năng giao dịch được nhưng dự đoán chậm hơn trước đây. Vì vậy, cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư cá nhân đều phải thận trọng hơn, giảm sử dụng đòn bẩy tài chính và tập trung đến vấn đề pháp lý của sản phẩm nhiều hơn.

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, trong năm 2020 thị trường bất động sản sẽ chậm lại, do vậy nếu đầu tư, kinh doanh bất động sản để kiếm lời thì cần phải thận trọng. Bên cạnh đó, đây cũng là kênh đòi hỏi phải bỏ ra một số tiền lớn, do vậy cần suy xét kỹ lưỡng và không nên đầu tư vào kênh bất động sản nóng như đất nền.

Chứng khoán chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp

Kết thúc năm 2019, chỉ số VN-Index tăng được 7,7%. So với lãi suất tiết kiệm thì kênh chứng khoán có mức tăng tương đương. Dù VN-Index tăng trưởng song không phải tất cả nhà đầu tư chứng khoán đều có lãi. Bởi trên hai sàn niêm yết, có rất nhiều cổ phiếu mà giá cuối năm đã sụt giảm mạnh so với đầu năm.

Giới chuyên gia tư vấn, thị trường này chỉ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp, trường hợp không hiểu biết sâu về chứng khoán thì không nên đầu tư. Bởi vì việc đầu tư theo tính “bầy đàn” sẽ dễ dẫn đến thua lỗ, mất vốn.

Tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn

So với các kênh đầu tư khác, gửi tiết kiệm được coi là kênh đầu tư an toàn.

Nếu như chỉ số VN-Index tăng 7,7%, thì lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng của nhiều ngân hàng cũng ở mức hơn 7%/năm. Trong khi thị trường chứng khoán rủi ro thì gửi tiết kiệm lại khá an toàn.

Năm 2019, mức lãi suất khi gửi tiền ngân hàng phổ biến 4,3-5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ một tháng đến dưới 6 tháng; mức 5,3-7%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,6-7,5%/năm, rủi ro thấp, được nhiều người lựa chọn.

Do đó, tốc độ tăng trưởng huy động vốn luôn duy trì tích cực trong suốt những năm qua, với năm 2019 tăng 12,5%, cao hơn mức 11,3% của cùng kỳ năm 2018. Rõ ràng, ngoại trừ thị trường vàng có mức tăng trưởng vượt trội hơn 16% trong năm 2019 thì kênh tiền gửi ngân hàng ở kỳ hạn trên 6 tháng đang có lãi suất sinh lời khá tốt so với các kênh đầu tư khác.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: