Đau tim, nữ có nguy cơ tử vong cao gấp đôi nam

Sức khỏeChủ Nhật, 21/10/2012 02:11:00 +07:00

(VTC News)- Theo một nghiên cứu mới đây, nguy cơ tử vong ở phụ nữ tăng cao gấp đôi so với nam giới trong lúc đợi xe cấp cứu khi bị đau tim.


(VTC News)- Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh thì nguy cơ tử vong ở phụ nữ tăng cao gấp đôi so với nam giới trong lúc đợi xe cấp cứu đến, khi họ đang bị cơ đau tim tấn công.

 
Lí giải cho thực tế này, các nhà khoa học cho rằng: những căn bệnh liên quan tới tim mạch và đột quỵ thường xảy ra phổ biến hơn ở nam giới, dẫn đến sự chủ quan của các bác sĩ vì cho rằng điều này hiếm khi xảy ra với phụ nữ.

Nghiên cứu không chỉ phát hiện ra rằng nguy cơ tử vong của phụ nữ cao hơn trong lúc đợi xe cấp cứu, mà số thời gian họ ở bệnh viện cũng lâu hơn và biến chứng cũng nhiều hơn so với nam giới.

TS Guillaume Leurent- đến từ Centre Hospitalier Universitaire (Pháp) cho biết: “Kết quả trên khuyến cáo với phụ nữ rằng họ nên thận trọng với những cơn đau ngực và cần phải có những biện pháp y khoa kịp thời để làm giảm thiểu khoảng thời gian bị thiếu máu cục bộ (thời gian mà cơ tim bị thiếu oxy)”.

Thực tế cho thấy phụ nữ thường chần chừ lâu hơn để gọi xe cấp cứu bởi họ không tin rằng mình bị đau tim. Hầu hết phụ nữ đều cho rằng vấn đề này chỉ xuất hiện ở nam giới.

Ngay cả chính với đội ngũ các bác sĩ cũng tồn tại quan niệm này. Chính vì thế mà người ta đang kêu gọi cần có những chiến dịch để nâng cao nhận thức của các bác sĩ và công chúng về vấn đề này. Trong đó cần đặc biệt nhấn mạnh về sự thận trọng của các bác sĩ khi họ điều trị cho bệnh nhân nữ để giảm thiểu thời gian thiếu máu cục bộ.

Cuộc nghiên cứu trên đã đưa ra những con số rất đáng để chúng ta lưu tâm:

- Thời gian mà phụ nữ đợi để gọi xe cấp cứu từ khi có những triệu chứng đầu tiên trung bình là 1 giờ (so với 44 phút ở nam giới).

- Khi đến bệnh viện, thời gian chờ đợi của họ cũng lâu hơn từ lúc hội chẩn đến khi được điều trị.

- 9% số phụ nữ tử vong tại bệnh viện so với 4% ở nam

- Hiện tượng biến chứng ở nữ giới cao gấp đôi so với nam

- Thời gian nằm viện lâu hơn 1 tuần, trong khi nam giới phụ hồi sớm hơn trung bình 1 ngày.

Phương HiềnBình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !