• Zalo

Dầu thực vật và nguy cơ gây ung thư hàng đầu

Kinh tế Thứ Ba, 19/01/2016 06:31:00 +07:00

Hầu hết người tiêu dùng Việt Nam đang lầm tưởng về tác dụng của dầu thực vật hay dầu đậu nành mà không biết sử dụng những loại dầu ăn này trong thời gian dài có

(VTC News) - Hầu hết người tiêu dùng Việt Nam đang lầm tưởng về tác dụngcủa dầu thực vật hay dầu đậu nành mà không biết sử dụng những loại dầu ăn nàytrong thời gian dài có thể gây ung thư, các vấn đề về não bộ.

Dầu thực vật hay dầu đậu nành có tên như vậy bởi nó được chế biến từ các loại ngũ cốc, hạt và đậu. 

Chính tên gọi, thành phần “nghe có vẻ thiên nhiên, an toàn” này cùng những lời quảng cáo có cánh, phóng đại của các hãng sản xuất mà người tiêu dùng bấy lâu nay vẫn yên tâm sử dụng dầu thực vật, dầu đậu nành trong bữa ăn của mình mặc dù chưa có kiểm định nào về những tác dụng đó.
Dầu thực vật có thực sự tốt như tên gọi?
Dầu thực vật có thực sự tốt như tên gọi? 
Mặc dù thành phần chế biến từ các loại đậu, hạt nhưng dầu thực vật nói chung lại là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như ung thư, trí nhớ kém, hoạt động não trì trệ.

Dầu thực vật, dầu đậu nành trong quá trình nấu nướng sẽ phá vỡ cấu trúc phân tử ban đầu, tạo ra Andehyde, chất hóa học  vô cùng độc hại đối với sức khỏe con người.
Dầu Oliu được các nhà khoa học khuyên dùng vì mức độ ăn toàn
Dầu Oliu được các nhà khoa học khuyên dùng dựa trên mức độ an toàn  
Theo nghiên cứu của giáo sư Martin Grootveld, Đại học De Montfort, Vương quốc Anh, bữa ăn chế biến bởi dầu thực vật có chứa lượng Andehyde gấp 100 đến 200 lần mức cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Dựa trên kết quả nghiên cứu của giáo sư John Stein, Đại học Oxford, dầu thực vật chứa nhiều Omega 6. Cơ thể khi hấp thụ quá nhiều Omega 6 sẽ thiếu lượng acid béo Omega 3 gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe não bộ và thần kinh.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng loại dầu ăn thực vật, dầu đậu nành, nên thay thế bằng dầu oliu, dầu dừa hay mỡ, bơ động vật.

Trần Linh (Theo Mirror/Independent)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Dầu thực vật và nguy cơ gây ung thư hàng đầu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin