Đầu thu kỹ thuật số: Hám của rẻ, mất tiền oan
  • Zalo

Đầu thu kỹ thuật số: Hám của rẻ, mất tiền oan

Kinh tế Thứ Ba, 30/07/2013 11:48:00 +07:00

(VTC News) - Sẽ có những biện pháp mạnh trong thời gian tới nhằm ngăn chặn các thiết bị thu phát truyền hình số không đúng quy chuẩn.

(VTC News) - Sẽ có những biện pháp mạnh trong thời gian tới nhằm ngăn chặn các thiết bị thu phát truyền hình số không đúng quy chuẩn.

Tràn lan đầu thu TàuTham khảo các cửa hàng bán đầu thu truyền hình số trên các dãy phố như Minh Khai, phố Huế, Hai Bà Trưng ở Hà Nội... có thể dễ dàng nhận thấy tại đây có đến hàng chục loại đầu thu dạng này. Bên cạnh đầu thu chính hãng của các đài truyền hình lớn như VTC, AVG thì các mẫu hàng nhái hoặc có xuất xứ từ các thương hiệu Trung Quốc luôn được bày bán công khai.

Các đầu thu "lậu" kiểu này khá đa dạng về chủng loại và mẫu mã tuy nhiên điểm chung của chúng là rẻ hơn hàng chính hãng rất nhiều.

Có thể kể đến đầu thu có tên gọi "DVB-T T90", theo lời quảng cáo của người bán, thiết bị này có thể thu được tới 26 kênh truyền hình và 2 kênh radio với mức giá chỉ 680.000 đồng, rẻ bằng một nửa so với đầu thu chính hãng cùng chức năng.

dau thu
Người mua cần thận trọng với những đầu thu kỹ thuật số không rõ nguồn gốc 
Cũng với số kênh như trên, người mua còn có lựa chọn giá rẻ hơn nữa với đầu thu "NIKA X8". Giá của sản phẩm này chỉ ở mức 450.000 đồng, tuy nhiên chất lượng hình ảnh được giới thiệu là kém sắc nét hơn so với loại đầu thu ở trên.

Ngoài ra, nếu khách hàng muốn có nâng số kênh lên 58, đầu thu của các thương hiệu "lạ" như Humax, Dunals ... sẽ đáp ứng đầy đủ với mức giá xấp xỉ 1 triệu đồng, rẻ bằng 1/3 so với đầu thu chính hãng.

Theo tìm hiểu, các đầu thu lậu dạng này chủ yếu được nhập về từ Trung Quốc. Mặc dù có mức giá bán rẻ nhưng cũng đi kèm rất nhiều rủi ro.

Đại diện của VTC Digital, đơn vị kinh doanh đầu thu kỹ thuật số của đài truyền hình VTC, cho biết các đầu thu lậu dạng trên được tích hợp phần mềm giải mã nhằm thu được các kênh truyền hình quảng bá. Tuy nhiên nếu nhà đài thay đổi về công nghệ hoặc tần số phát, người dùng các đầu thu này sẽ không xem được chương trình.

Ngoài ra, các đầu thu lậu cũng chỉ được xem các kênh truyền hình phát miễn phí, không theo dõi được những kênh mã hóa và kênh HDTV. Đây là thiệt thòi tương đối lớn với người dùng khi nhưng kênh không xem được thường có nội dung đặc sắc cũng như không tận hưởng được công nghệ độ nét cao HD mà đầu thu chính hãng mang lại.

Mạnh tay với ngăn chặn hàng giả, hàng nhái

Trước tình trạng lan tràn đầu thu lậu, trong cuộc họp mới diễn ra của Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện đề nghị Bộ TT&TT cần hoàn thiện sớm quy định về quản lý chất lượng, chứng nhận hợp chuẩn, công bố hợp quy đối với việc sản xuất, nhập khẩu thiết bị thu, phát tín hiệu truyền hình số.

Ông Hoan cho biết thêm, việc quản lý thiết bị thu phát truyền hình số đúng quy chuẩn là vô cùng quan trọng. Bởi hiện nay trên thị trường đang bán tràn lan nhiều loại đầu thu kỹ thuật số có nguồn gốc từ Trung Quốc không có chứng nhận hợp chuẩn của Việt Nam, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới người xem.

Đồng thời ông Hoan cũng đề nghị không chỉ ngăn chặn ở cửa khẩu, mà cần cả thắt chặt quản lý ở thị trường nội địa với sự tham gia tích cực của lực lượng quản lý thị trường.

Đồng tình với ý kiến trên, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, cần phải quản lý chặt chất lượng của các thiết bị thu phát truyền hình số. Các thiết bị sử dụng cho số hóa truyền hình phải theo đúng quy chuẩn. Trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Công Thương để có biện pháp ngăn chặn hàng giả, hàng nhái cả ở các cửa khẩu và thị trường trong nước.
Cách phân biệt đầu thu giả của VTC Digital

 - Nhìn bằng mắt có thể nhận biết đầu thu giả VTC có nhãn mác không được sắc nét, logo VTC Digital mờ, nhòe. Trọng lượng đầu thu nhẹ.

- Đầu thu giả VTC không có ổ cắm thẻ và mã dịch vụ Inderto để khóa mã.

- Không có phụ kiện đầy đủ đi kèm theo đầu thu như là: Sách hướng dẫn sự dụng của nhà sản xuất, pin, điều khiển, dây tín hiệu HDMI, dây tín hiệu A/V.

- Không có tem bảo hành và phiếu bảo hành chính hãng VTC.

- Tất cả các đường tín hiệu đầu vào và ra của đầu thu giả VTC hoàn toàn khác so với đầu thu chính hãng của VTC.

- Đầu thu giả VTC, mang nhãn hiệu HDVTC không có chảo thu tín hiệu vệ tinh, đường tín hiệu đầu vào từ chảo thu xuống, không có đường tín hiệu ra HDMI. Thực chất đây chỉ là đầu thu kỹ thuật số mặt đất giả VTC, chứ không phải đầu thu vệ tinh.

Hà ThanhBạn có cảm nghĩ gì về "Đầu thu kỹ thuật số: Hám của rẻ, mất tiền oan" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin