• Zalo

Đầu tên lửa nặng gần 1 tấn dưới ruộng lúa

Thời sự Thứ Năm, 22/11/2012 02:18:00 +07:00

Tổng công ty 36 - Bộ Quốc phòng đã phát hiện và xử lý an toàn một đầu tên lửa nặng gần 1 tấn tại xã Hưng Hòa, TP Vinh (Nghệ An).

Trong lúc triển khai phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, trung tâm xử lý bom mìn 20 - Tổng công ty 36 - Bộ Quốc phòng đã phát hiện và xử lý an toàn một đầu tên lửa nặng gần 1 tấn tại xã Hưng Hòa, TP Vinh (Nghệ An).

Sáng ngày 22/11, Trung úy Trần Đình Tài, Đội thi công số 5, Trung tâm xử lý bom mìn 20 - Tổng công ty 36 - Bộ Quốc Phòng cho biết, vào khoảng 7h15 phút sáng ngày 21/11, lực lượng công binh của đơn vị này đã phát hiện một vật nổ ở độ sâu 2m tại cánh đồng lúa xóm Phong Hảo, xã Hưng Hòa, Tp Vinh (Nghệ An).

Đầu đạn tên lửa nằm sâu 2m dưới ruộng lúa tại cánh đồng xã Hưng Hòa, Tp Vinh (Nghệ An)

Sau khi máy dò phát tín hiệu, đội thi công số 5 đã khoanh vùng cắm biển cảnh báo nguy hiểm và báo cáo lên cấp trên. Nhận được thông tin, trung tâm xử lý bom mìn, Tổng Công ty 36 và Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra và quyết định xử lý.

Mọi thao tác được thực hiện thận trọng với phương châm bảo đảm an toàn tuyệt đối. Khi đào xuống ở độ sâu gần 2m, đội thi công đã phát hiện một vật nghi là đầu tên lửa dài hơn 2m, đường kính 0,8m; có trọng lượng gần 1 tấn đang nằm ngang.

“Khu vực phát hiện đầu tên lửa này từng là nơi trọng điểm bắn phá ác liệt của đế quốc những năm 1968 - 1972. Có khả năng, đầu tên lửa này được bắn từ một máy bay hoặc tàu chiến của Mỹ nhưng không nổ. Qua thời gian, đầu tên lửa này nằm sâu trong lòng đất, nay mới được phát hiện”, trung úy Trần Đình Tài nhận định.

Đến khoảng 18h30 phút cùng ngày, lực lượng công binh đã đưa đầu tên lửa lên khỏi mặt đất an toàn, chuyển về khu vực tập kết.

Theo Dân trí
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều