Đấu súng với trùm ma túy giữa thung lũng

Pháp luậtThứ Hai, 29/10/2012 01:15:00 +07:00

Thấy bóng dáng cảnh sát qua hệ thống camera, Sòng A Khai bỏ trốn qua cửa hậu rồi xả đạn từ trên cao xuống lực lượng chức năng.

Thấy bóng dáng cảnh sát qua hệ thống camera, Sòng A Khai bỏ trốn qua cửa hậu rồi xả đạn từ trên cao xuống lực lượng chức năng.

Căn nhà được xây bằng gạch bên ngoài, nhưng phía trong làm bằng các loại gỗ quý của trùm Sòng A Khai nằm dưới thung lũng của xã Loóng Luông, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Đi từ con đường độc đạo xuống nhà Khai phải đi bộ khoảng 200m đường đá lởm chởm, cây cối um tùm.

Theo Thượng tá Dương Công Khánh, Phó Phòng cảnh sát ma túyCông an Hải Phòng, ngay khi công an huyện An Dương bắt quả tang Nguyễn Thị Lan (47 tuổi, ở thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), vận chuyển 10 bánh heroin, ông nhận được lệnh tiếp tục mở rộng đường dây ma túy lớn này. Ngay trong tối, Phòng đã xác định được mắt xích lớn cung cấp ma túy là ông trùm Sòng A Khai, có căn nhà cách nơi ở của Lan khoảng 100km.

Lực lượng chức năng khám xét căn nhà của Sòng A Khai 

“10 cán bộ Phòng chúng tôi đi ngay trong đêm lên Sơn La để thực hiện chỉ thị của lãnh đạo thành phố khám xét nơi ở của Khai”, thượng tá Khánh cho biết. Tuy nhiên, khi đó, công an tỉnh Sơn La đã đề nghị tổ công tác phải có kế hoạch cụ thể để phối hợp cùng tham gia. Sáng 14/10, công an tỉnh Sơn La triệu tập cuộc họp khẩn cấp thông báo đồng ý phối hợp với công an Hải Phòng, truy xét, khám nơi ở của Khai.

Thượng tá Khánh đã “xin” thêm 7 cảnh sát điều từ Hải Phòng lên Sơn La. 16h cùng ngày, gần 40 cán bộ tiếp cận căn nhà dưới thung lũng của Sòng A Khai. “Vào nhà Khai chỉ có một đường, chúng tôi phải để xe trên dốc, lặng lẽ đi qua những mỏm đá lởm chởm, áp sát nơi ở của trùm ma túy này”, chỉ huy Khánh nói.

 Theo kế hoạch, 3 tổ gồm trinh sát dò mục tiêu, bảo vệ bên ngoài căn nhà và nhóm thực hiện khám xét, trong đó, nếu bắt được Khai sẽ đưa về trụ sở ngay, việc khám xét đảm bảo xong trong vòng 15 phút. Tuy nhiên, khi đến nơi, căn nhà chỉ còn một phụ nữ trẻ, cùng đứa bé là vợ con của Khai. Tên trùm đã thoát ra bằng cửa hậu, chui vào rừng.

“Ngay trên gác xép vẫn còn bộ tú lơ khơ cho thấy họ vừa mới ngồi chơi, cạnh đó là bộ màn hình tivi khá hiện đại kết nối với 6 chiếc camera xung quanh căn nhà và cả trên cây được Khai lắp đặt”, thượng tá Khánh kể. Theo lời ông Khánh, trước đó, Khai từng bị công an Thái Nguyên truy bắt và hắn thiết kế hệ thống camera dày đặc cùng việc “trổ” hai chiếc cửa hậu hướng ra rừng cây rậm rạp, để theo dõi và tẩu thoát khi bị truy bắt.

Cảnh sát thu giữ tại nhà tên này khẩu súng xuất xứ từ Cộng hòa Czech cùng một số tang vật khác. “Đúng lúc đó, sau một tiếng hú từ trên cao vọng xuống, vang giữa thung lũng, nhiều tiếng súng nổ hướng về căn nhà nơi chúng tôi đang khám xét”, vị Phó phòng ma túy Hải Phòng cho biết. Theo ông Khánh, xuất phát từ hướng nổ cho thấy có khoảng 4-5 người, dùng các loại súng bắn đạn hoa cải, AK…

Do vẫn còn vợ con của Khai trong nhà nên chúng chỉ dám bắn tỉa xung quanh, đạn trúng đá tóe lửa. Lúc này, một mặt lệnh cho quân rút lui, các trinh sát cũng nổ súng chỉ thiên rồi bắn trả. Thượng tá Khánh là người đi sau cùng, bỏ cả đôi dép mang vội từ Hải Phòng lên Sơn La, đi chân đất rút khỏi hang ổ của trùm Khai.

Về đến trụ sở, cả tổ công tác mới thở phào nhẹ nhõm vì đảm bảo mục tiêu lực lượng bắt giữ, vợ con của Khai được an toàn, không ai bị ‘sứt mẻ”. “Tôi đi cuối cùng vì cần đảm bảo rằng đồng nghiệp của mình đã rút lui hết”, thượng tá có nhiều năm với các cương vị cảnh sát hình sự, ma túy cho biết.

Theo ông Khánh, Khai là một “lão làng” về ma túy ở Sơn La. Anh ta có mối quan hệ chặt chẽ với các đầu não cung cấp “hàng” rồi mang đi các tỉnh, thành tiêu thụ. Cơ quan chức năng đã ra lệnh truy nã với Sòng A Khai.

Theo Ngôi sao
Bình luận
vtc.vn