Đau nhiều vùng ngực, lưng, người đàn ông không ngờ bị ung thư máu

(VTC News) - Căn bệnh khiến người đàn ông đau nhiều vùng lưng, ngực, không thể đi lại, phải nhập viện để điều trị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận và điều trị cho ông N.N.T. (56 tuổi, trú tại Yên Lập, Phú Thọ) bị đa u tủy xương.

Trước đó ông T. bị đau nhiều vùng ngực, đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không đỡ.

Dau nhieu vung nguc, lung, nguoi dan ong khong ngo bi ung thu mau hinh anh 1

Bác sĩ Hoàng Thị Bích kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Tháng 5/2018 bệnh nhân đi khám một bệnh viện ở dưới Hà Nội và bị chẩn đoán u sườn, phải phẫu thuật. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật kết hợp điều trị thuốc, bệnh nhân vẫn đau nhiều.

Tới tháng 7/2018 bệnh nhân tới thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đau nhiều vùng ngực, lưng, không đi lại được.

Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị bệnh đa u tủy xương. Để điều trị, người bệnh được chuyển đến Đơn vị Huyết học lâm sàng, Trung tâm Huyết học Truyền máu của bệnh viện.

Từ đó đến nay, sau 5 đợt điều trị, bệnh nhân có thể đi lại sinh hoạt gần như bình thường và tự phục vụ bản thân. Các kết quả xét nghiệm và cận lâm sàng tốt, khả năng đáp ứng điều trị cao, tiên lượng tốt.

Theo bác sĩ Hoàng Thị Bích – Trung tâm Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, đa u tủy xương còn gọi là bệnh Kahler, là một bệnh ung thư máu, đặc trưng bởi sự tăng sinh ác tính tế bào dòng plasmo trong tủy xương, xuất hiện protein đơn dòng trong huyết thanh và nước tiểu, tổn thương các cơ quan đích (xương, suy thận, thiếu máu…).

Bệnh này nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh giảm thiểu nguy cơ cao biến chứng và thời gian sống kéo dài, chất lượng sống gần như bình thường.

Đa u tủy xương là một bệnh ung thư tạo bởi các tế bào bạch cầu được gọi là tương bào. Bệnh này còn gọi là bệnh Kahler, lấy tên của vị bác sĩ lần đầu tiên mô tả chi tiết về bệnh vào năm 1889.

Bệnh nhân bị đa u tủy xương thường có dấu hiệu đau xương cột sống, lồng ngực, xương chậu hông, đau nhiều khi vận động, co thể gầy sút, mệt mỏi, chán ăn, da tái xanh, thiếu máu, tổn thương dây thần kinh, sốt cao liên tục, xuất huyết do giảm tiểu cầu…

Những yếu tố được xem là tăng nguy cơ mắc bệnh đa u tủy xương bao gồm: tuổi tác (thường gặp ở những người tuổi 60), giới tính (nam giới phát hiện bệnh nhiều hơn nữ), màu da (người da màu có nguy cơ bị bệnh gấp đôi người da trắng) và người có tiền sử bệnh lý tăng gamma đơn dòng…

 

Bác sĩ Viện Huyết học và Truyền máu TƯ chỉ ra 6 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư máu

Bác sĩ Viện Huyết học và Truyền máu TƯ chỉ ra 6 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư máu

Ung thư máu (ung thư bạch cầu, bệnh máu trắng) là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất, bệnh không sinh u nhưng vẫn có triệu chứng để phát hiện và điều trị.
 
Thần đồng bơi lội 18 tuổi Nhật Bản bị ung thư máu

Thần đồng bơi lội 18 tuổi Nhật Bản bị ung thư máu

Ngày 12/2, vận động viên bơi lội Rikako Ikee xác nhận bị ung thư máu.
Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU