Đầu năm xin 'lộc chữ' ông đồ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(VTC News) - Đầu xuân năm mới, rất nhiều người dân Thủ đô đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Đống Đa, Hà Nội) thắp hương cầu khấn và xin chữ ông đồ.

Đây là năm thứ 3 chương trình Hội chữ đầu xuân được tổ chức tại Hồ Văn - trong khuôn viên di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Đống Đa, Hà Nội) từ ngày 21 tháng Chạp đến 16 tháng Giêng. Tại đây, có khoảng 20 ông đồ đang cho chữ đầu xuân. Giá của mỗi chữ khoảng từ 50.000 đến 200.000 đồng.

Dau nam xin 'loc chu' ong do o Van Mieu - Quoc Tu Giam hinh anh 1

Chương trình Hội chữ đầu xuân được tổ chức từ ngày 21 tháng Chạp - 16 tháng Giêng Âm Lịch tại Hồ Văn - Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: Tiểu Lâm

Theo quan niệm truyền thống, chỉ có các ông đồ già trong trang phục áo the, khăn đóng, dài thâm, quần chúc bầu trắng, chòm râu bạc phất phơ chải chiếu ngồi mài mực trên vỉa hè mới đủ độ "chín" để khai chữ đầu xuân, bởi vì người cho chữ phải hiểu chữ và tâm nguyện, tính cách của người xin chữ, đồng thời phải có tầm kiến thức rộng, cốt cách được mọi người kính trọng.

Ông đồ Nguyễn Văn Khải, năm nay đã gần 90 tuổi vuốt chùm râu dài hóm hỉnh cho biết: "Các ông đồ râu càng dài thì càng được lòng người xin chữ. Vì dù sao họ cũng đã là lão làng, có trình độ, học vấn uyên bác hơn". 

Đa số người dân vào Văn Miếu đễ xin chữ các chữ: Phúc, Lộc, Thọ, Tài, Nhân, Trí, Dũng, Đức... Đó cũng chính là tâm nguyện của những người đến xin chữ đầu xuân.

Bên cạnh dáng vẻ nên thơ trầm mặc, u hoài vẫn còn phủ đầy rêu phong của một Văn Miếu hoài niệm ngàn năm tuổi, các ông đồ già vẫn đang tiếp tục giữ lửa và tiếp tục truyền nghề cho thế hệ hậu bối. Năm nay, ngoài nhiều "ông đồ già, bên tờ giấy đỏ", còn có các "bà đồ", "ông đồ trẻ" 7x, 8x tiếp tục giữ gìn, phát triển nét đẹp văn hoá khai bút đầu xuân.

Dau nam xin 'loc chu' ong do o Van Mieu - Quoc Tu Giam hinh anh 2

Chương trình quy tụ gần 20 ông đồ trên địa bàn Thủ Đô. Ảnh: Tiểu Lâm

Dau nam xin 'loc chu' ong do o Van Mieu - Quoc Tu Giam hinh anh 3

Nghiên mực, bút lông những đồ dùng gắn liền với ông đồ. Ảnh: Tiểu Lâm

Dau nam xin 'loc chu' ong do o Van Mieu - Quoc Tu Giam hinh anh 4

Rất nhiều bạn trẻ tới đây xin chữ. Ảnh: Tiểu Lâm

Dau nam xin 'loc chu' ong do o Van Mieu - Quoc Tu Giam hinh anh 5

Bên cạnh các ông đồ già.... Ảnh: Tiểu Lâm

Dau nam xin 'loc chu' ong do o Van Mieu - Quoc Tu Giam hinh anh 6

Còn có các bà đồ.  Ảnh: Tiểu Lâm

Dau nam xin 'loc chu' ong do o Van Mieu - Quoc Tu Giam hinh anh 7

Cùng lớp hậu bối kế thừa và phát huy truyền thống. Ảnh: Tiểu Lâm

>>> Đọc Thêm: Tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, hàng ngàn lượt người tấp nập đến xin chữ, cầu mong cho gia đình gặp nhiều may mắn.

Video: Phút thảnh thơi của người Sài Gòn chiều 30 Tết

Tiểu Lâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU