Đầu năm, cựu lãnh đạo FPT chia sẻ việc học

 

Chiều 2/2, nhân dịp đầu năm mới, ông Nguyễn Thành Nam, cựu Tổng giám đốc tập đoàn FPT đã chia sẻ một câu chuyện rất ý nghĩa về việc học.
Bài viết ‘ Đi học’ của vị lãnh đạo này ngay lập tức đã có hàng trăm người thích và bình luận. Là người gắn bó nhiều năm với lĩnh vực giáo dục, đào tạo nên những chia sẻ của ông Nguyễn Thành Nam khiến nhiều người rất thích thú.
Sau đây là những chia sẻ về việc học trong những ngày đầu năm mới của vị giám đốc tài ba này.

 Ông Nguyễn Thành Nam (SN 1961), là TS. Toán tại đại học Lomonosov (Liên Xô) và từng có 2 năm làm Tổng giám đốc tập đoàn FPT

 

“Đi học

Hồi trước có bạn nhân viên ít tiền, mà cứ muốn xin đi học thạc sĩ, khuyên mãi không được, nghĩ chắc cũng không phải ngoại lệ. Đầu năm viết note này giúp cho các bạn có thêm thông tin để quyết.

 25 năm làm FPT, không kể vừa làm vừa học, thì được đi học chính thức 3 lần: 3 tuần, 3 tuần và 3 ngày.

 Lần thứ nhất là đầu năm 1993, FPT liên minh chặt chẽ với Olivetti, chuyển từ phần cứng sang phần mềm. Tôi được anh Ngọc cử đi Hongkong 3 tuần để học lập trình PB (Platform for Banking). 20 ngày ở HongKong, nước tư bản đầu tiên tôi đăt chân đến, thật đáng nhớ.

Bài học đầu tiên mà tôi rút ra được là đất khách quê người, cứ mạnh dạn nhờ người quen. Sau khi đi xe buýt từ sân bay về, phát hiện ra khách sạn quá sang (hơn $100/đêm) tôi phát hoảng, vội vàng gọi điện nhờ một anh Việt kiều có tên là Thăng (sau đó giám đốc Đồng Nam) tìm cho chỗ ở khác rẻ hơn.

Mặc dù trước đó không hề quen biết tôi và hết sức bận bịu, anh vẫn tận tình giúp tôi kiếm một khách sạn chỉ có $30/đêm. Số tiền chênh lệch sẽ được dùng ở phần sau.

Học trên lớp được 3 ngày, tôi đã cảm thấy chán. Mặc dù PB là một môi trường rất hấp dẫn và hứa hẹn, nhưng cách dạy của bạn rất chậm. Sau một tuần tôi quyết định không tham gia tiếp khóa học mà xin copy hết tài liệu mang về mò sau.

Rỗi việc tôi tra địa chỉ đi thăm tất cả các văn phòng của Microsoft, Novell, Sun,... những tên tuổi lẫy lừng của công nghệ thông tin thế giới (Việt nam năm 1993 vẫn đang bị cấm vận nên chưa có hãng nào đến cả).

Novell lúc đó đang là vua của mạng LAN. Nhóm lập trình do Đình Anh phụ trách đang rất muốn có một bộ SDK (Software Development Kit) để làm chủ được Netware Server!

Khi đến văn phòng Novell, kiếm chuyện làm quà, tôi tự xưng là đại diện công ty lớn ở Việt nam, sang xin làm tay chân cho Novell để chiếm lĩnh thị trường. Bạn phấn khởi, đích thân giám đốc ra thảo luận. Đưa đẩy một hồi, tôi quyết định ngửa bài xin mua một bộ SDK. Bạn bảo rất ủng hộ, nhưng bạn là văn phòng đại diện, không có chức năng bán hàng.

Tôi thuyết phục, nếu không bán được thì hay là chúng mày tặng cho tao. Thế mà bạn tặng cho thật. Bộ tài liệu quý này đã giúp Đình Anh viết được 2 chương trình nổi tiếng là BCS cho Ngân hàng và TTVN cho đại chúng.

 Đến HongKong, tất nhiên không thể không đến Golden Center, trung tâm mua bán các thiết bị vi tính và phần mềm sao lậu. Bây giờ tôi vẫn nhớ cảm giác như mình lạc vào thiên đường vậy, hằng hà sa số, thấy cái gì cũng quý.

Ngày nào tôi cũng ở đó, ngắm nghía, thèm thuồng. Tổng kết lại, tôi đã mua khoảng 500 cái đĩa lậu, mang về nhờ SonTT mở cửa hàng sao chép đĩa đầu tiên ở ngõ Bích Câu.

Lại ôm thêm hai thùng đủ các loại cable, board, linh kiện cho trung tâm bảo hành của Đức béo. Sau hơn 1 tuần đấu tranh tư tưởng, tôi đã quyết định mua thêm một bộ multimedia đầy đủ của Creative: Sound Blaster và Video Blaster giá chính xác là 995 USD.

Bộ này đã được anh Đỗ Cao Bảo và Stico chế thành một video clip cực hoành tráng nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập Công ty.

Đúng là đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Chỉ có môn chính PB là không bao giờ dùng đến!

5 năm sau, trong lần đi học sau, chính thầy tôi (giáo sư Mỹ hẳn hoi) bảo: tao có thể dạy mày cái này trong 2 năm để lấy bằng thạc sĩ, cũng có thể trong 2 tháng, 2 tuần, 2 ngày, thậm chí 2 giờ. Nội dung về cơ bản vẫn vậy, cái chính là mày muốn học thế nào thôi!"

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU