Đau lòng hai trẻ sinh đôi tử vong

Sáng 2/11, tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi tiếp tục xảy ra vụ tử vong hai trẻ sơ sinh khi vừa được mổ ra khỏi bụng mẹ.

Người nhà tố bác sĩ tắc trách!


Theo anh Phạm Văn Nam (35 tuổi, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn), vào lúc 11 giờ ngày 1/11, anh Nam đưa vợ là chị Nguyễn Thị Nở (31 tuổi) vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi nhập viện vì có biểu hiện đau tức bụng. Sau khi nhập viện, các bác sĩ tiến hành khám và thông báo người nhà chị Nở là tình trạng cả người mẹ lẫn thai nhi vẫn bình thường.

Đến khoảng 4 giờ ngày 2/11, bác sĩ bất ngờ thông báo lại là thai đôi trong bụng chị Nở có vấn đề. Cụ thể, một đứa trẻ đã tử vong, đứa trẻ còn lại rất yếu.
Người nhà thất thần trước cái chết của hai đứa trẻ song sinh 

Người nhà thất thần trước cái chết của hai đứa trẻ song sinh 

Ngay sau đó, người nhà chị Nở yêu cầu bệnh viện tiến hành mổ khẩn cấp. Đến khoảng 7 giờ, ca mổ hoàn thành. Tuy nhiên, sau khi mổ xong, bệnh viện thông báo hai trẻ song sinh đã tử vong và không cho biết nguyên nhân cụ thể. Riêng tình trạng chị Nở vẫn bình thường.

"Sau khi được bác sĩ thông báo vậy, đến giờ tôi vẫn không biết nguyên nhân gì xảy ra với hai con. Rõ ràng họ đã làm quá tắc trách mới xảy ra chuyện như vậy. Tại sao vợ tôi đưa vào từ trưa hôm qua, nằm tại bệnh viện theo dõi, được các bác sĩ chăm sóc mà giờ lại xảy ra cảnh này", anh Nam bức xúc.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, PV đã liên hệ với ông Hoàng Trọng Quang, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi tìm hiểu vụ việc. Tuy nhiên, ông Quang nói rằng "vẫn chưa biết thông tin vì khoa chưa báo lên".

Bệnh viện: "Chưa thể kết luận được"

 
Đến 10h30 phút cùng ngày, ban lãnh đạo bệnh viện tổ chức mời đại diện sở Y tế Quảng Ngãi cùng nhiều phóng viên họp báo để thông tin cụ thể vụ việc.

Theo ông Hoàng Trọng Quang, sản phụ Nguyễn Thị Nở nhập viện lúc 14h20 phút ngày 1/11. Khi nhập viện, các bác sĩ tiến hành xét nghiệm, siêu âm phát hiện song thai, lúc này thai nhi được 37 tuần tuổi.

Qua hội chẩn, bác sĩ kết luận cả thai nhi và mẹ đều bình thường, chưa có dấu hiệu chuyển dạ, chỉ là tức bụng. Đến 5h ngày 2/11, tình trạng thai nhi và sản phụ cũng bình thường. Tuy nhiên, đến khoảng 6h, các bác sĩ kíp trực phát hiện thai nhi bị suy tim thai cả hai trẻ, tiên lượng thai nhi dè dặt và tiến hành phẫu thuật gấp. Đến 7h 50 phẫu thuật xong hai bé, một bé nặng 3,5 kg, một bé nặng 2,5 kg.

Sau khi mổ xong, khoảng 30 phút sau, cả hai trẻ đều tử vong. Tuy nhiên, khi hỏi vì sao trẻ tử vong ông Quang nói "chưa thể kết luận được". Riêng về tình trạng của sản phụ Nguyễn Thị Nở, ông Quang cho biết sản phụ vẫn bình thường và đang được điều trị, hồi sức.

Theo bác sĩ Lê Cao Tuấn (một trong 3 bác sĩ được phân công mổ cho sản phụ Nguyễn Thị Nở), việc hai trẻ tử vong có thể do hội chứng đa ối, hội chứng truyền máu trong song thai.

"Bởi trong lúc mổ, sản phụ có nước ối rất nhiều, khoảng 7 đến 8 lít nước ối. Hai trẻ được mổ, một trẻ 3,5 kg phù nề toàn thân, bụng căng, một trẻ bình thường… Chúng tôi cố gắng hồi sức cho hai trẻ nhưng không qua được", ông Tuấn nói.

Ông Lê Huy, Chánh Văn phòng Sở Y tế Quảng Ngãi - cho biết trước mắt, Sở yêu cầu bệnh viện phải có biện pháp bảo đảm tính mạng cho sản phụ Nguyễn Thị Nở. Riêng vụ việc khiến hai trẻ tử vong, ông yêu cầu bệnh viện báo cáo bằng văn bản, ai sai sẽ xử lý.

Được biết, đây là trường hợp thứ 4 trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện Quảng Ngãi tính từ đầu năm 2012 mà báo chí được biết. Trong 3 lần trước, có 2 trường hợp tử vong cả mẹ và con, 1 trường hợp tử vong trẻ sơ sinh.

Theo NLĐ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN