Đau lòng cái chết bất ngờ của 2 mẹ con sản phụ ở Yên Bái

(VTC News) - Trước thông tin 2 mẹ con sản phụ tử vong sau khi đưa vào Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái, Bộ Y tế đã ra văn bản yêu cầu Sở Y tế khẩn trương làm rõ.

Trước thông tin vụ việc 2 mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiền, trú tại xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái tử vong sau khi được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái sinh nở, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế Yên Bái làm rõ thông tin phản ánh về trường hợp tử vong trên.

Theo đó, ngày 11/11, Bộ Y tế đã có công văn số 8077/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Yên Bái đề nghị làm rõ thông tin phản ánh về trường hợp tử vong của sản phụ Phạm Thị Hiền. Công văn này do Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em Nguyễn Đức Vinh ký.

Để có cơ sở báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế về trường hợp trẻ tử vong của sản phụ Phạm Thị Hiền, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Yên Bái khẩn trương xác minh thông tin. Trong khi chờ kết luận của cơ quan chức năng, cần sớm họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, chăm sóc, theo dõi, xử trí đối với sản phụ Phạm Thị Hiền để có hướng dẫn cũng như trả lời gia đình và công luận.

Dau long cai chet bat ngo cua 2 me con san phu o Yen Bai hinh anh 1

 Bệnh viện Sản nhi Yên Bái - nơi xảy ra sự việc. 

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Yên Bái báo cáo kết quả giải quyết vụ việc này về Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em trước ngày 17/11/2016 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo bộ.

Trước đó, vào khoảng 16h30 chiều 8/11, chị Phạm Thị Hiền trú tại xã Đại Minh, huyện Yên Bình, Yên Bái được gia đình đưa đến bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái làm thủ tục nhập viện, chờ sinh. Sau quá trình thăm khám, khoảng 8h tối cùng ngày, bác sĩ thăm khám cho chị Hiền yêu cầu gia đình đi mua 4 lọ thuốc và chị Hiền được tiêm 2 lọ (2 lọ bác sĩ nhờ mua hộ). Tiêm xong khoảng 30 phút, chị Hiền được bác sĩ gọi vào khám lại rồi cắm dây truyền. Sau khoảng 40 phút, gia đình được bác sĩ yêu cầu lấy tã cầm sang.

Tuy nhiên sau đó, sản phụ Hiền có diễn biến xấu. Lúc này, anh Vũ Văn Được, chồng sản phụ Hiền yêu cầu chuyển viện cho vợ lên bệnh viện tuyến trên và ký vào bản cam kết. Tại bệnh viện Bạch Mai, sau khoảng 40 phút cấp cứu, chị Hiền và thai nhi đều không qua khỏi.

Dau long cai chet bat ngo cua 2 me con san phu o Yen Bai hinh anh 2

Đơn tường trình sự việc của chồng sản phụ Hiền. 

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Văn Phong, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Yên Bái cho biết, các bác sĩ trong kíp trực đã làm tường trình về sự việc và bệnh viện đã báo cáo với lãnh đạo Sở Y tế

“Sản phụ Hiền bị thuyên tắc mạch ối, triệu chứng quá đột ngột, tắc mạch ối, rất hiếm gặp, hầu như là tử vong. Sản phụ 10 giờ vỡ ối thì tắc luôn, tím tái ngừng thở, các bác sĩ trực đã khẩn trương đến xử lý, mổ cấp cứu. Sau khi cấp cứu được khoảng 30 - 40 phút thì tim có đập trở lại. Sau đó đến giai đoạn rối loạn đông máu. Các bác sĩ cũng giải thích cho người nhà là khả năng sống không còn”, ông Phong cho biết.

Còn đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, đã nắm bắt được sự việc và sẽ tiến hành cho kiểm tra.

Ngọc An
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU