Đâu là thời điểm 'vàng' để học IELTS?

Diễn đànChủ Nhật, 27/06/2021 09:00:00 +07:00
(VTC News) -

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích có được khi sở hữu tấm bằng IELTS, nhưng  đâu là thời điểm thích hợp để luyện thi chứng chỉ này?

Học IELTS từ quá nhỏ: Lợi bất cập hại

Hiện nay, chứng chỉ IELTS được xem như tấm giấy thông hành giúp dễ dàng bước vào các trường đại học. IELTS còn được coi là “kim bài” để miễn thi môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT. Thế nhưng, mới đây, việc một trường THCS tại Hà Nội đưa ra dự thảo tuyển sinh về việc sẽ cộng đến 20 điểm xét tuyển vào lớp 6 cho các em đạt từ 3.0 IELTS trở lên đã khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.

IELTS bản chất là thang đo ngôn ngữ phổ quát trên toàn cầu, tại Việt Nam, chủ yếu dành cho các đối tượng có nhu cầu bước ra thế giới như nhập cư, du học… Điều này đồng nghĩa, chứng chỉ này bao hàm nhiều nội dung học thuật về thế giới quan, xã hội... – những thứ vượt ngoài sự phát triển tư duy nhận thức và trải nghiệm của trẻ nhỏ.

Đâu là thời điểm 'vàng' để học IELTS? - 1

Cô Diệu Hoa – Co Founder kiêm Giám đốc Phát triển sản phẩm của Trung tâm luyện thi IELTS LangGo – chia sẻ: “Các bài thi ở cả 4 kỹ năng của IELTS không đơn giản chỉ để kiểm tra trình độ tiếng Anh thông thường mà chúng còn đòi hỏi đến khả năng phân tích, tư duy cùng với lượng kiến thức dày đặc. Chúng bao gồm nhiều nội dung phức tạp và nằm ngoài  tầm hiểu biết của trẻ khi các em chưa có nhiều trải nghiệm với xã hội”.

Theo đó, việc trẻ bị ép vào “khuôn khổ” phải học những điều hàn lâm từ quá sớm sẽ dẫn đến suy giảm động lực và hứng thú từ bên trong của các em. Điều này làm gia tăng áp lực, mang đến những cái nhìn tiêu cực tới sự yêu thích ngôn ngữ ở trẻ. Mặt khác, các chủ đề trong IELTS dễ dẫn tới việc trẻ học đối phó với khuôn mẫu sẵn có. Do đó, các em có thể không  hiểu và không có cảm xúc với những điều mình nói, mình viết.

Đâu là thời điểm 'vàng' để học IELTS? - 2

Mặc dù không có giới hạn độ tuổi học IELTS thế nhưng việc thi chứng chỉ này có thể bị giới hạn độ tuổi tối thiểu. Không ít  trường hợp học sinh tiểu học được bố mẹ đăng ký thi nhưng bị các cơ quan khảo thí từ chối.

Tôi nghĩ các em nhỏ hãy chỉ nên theo học các chương trình chuẩn Cambridge với những nội dung và kiến thức phù hợp với lứa tuổi. Điều đó sẽ giúp xây dựng cho các em năng lực ngôn ngữ, nhận thức, cũng như bổ sung nhiều về mặt kỹ năng như phân tích, lập luận” – cô Diệu Hoa nhận định.  

Nên luyện thi IELTS ở độ tuổi nào là phù hợp?

Có thể nói, cầm trong tay chứng chỉ IELTS đối với học sinh ở đầu cấp THPT đang là xu hướng. Đây là hành trang giúp các em được chạm đến ước mơ đi du học, dành học bổng hay đơn giản hơn là thuận lợi khi tham gia các hoạt động mang tính toàn cầu. Được biết, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng việc học IELTS có thể bắt đầu từ cuối năm lớp 8. Thế nhưng, theo khảo sát của hệ thống IELTS LangGo, thích hợp nhất vẫn là từ lớp 10.

Đâu là thời điểm 'vàng' để học IELTS? - 3

Cô Diệu Hoa chia sẻ: “Khi bước vào độ tuổi 15, các em học sinh phần nào đã hình thành thế giới quan của chính mình, có tích lũy về nhận thức cũng như khả năng tiếp thu các vấn đề của xã hội. Theo đó, đây được coi là thời điểm vàng để các em bước vào thế giới học thuật IELTS”.

IELTS là hệ thống bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của ứng viên ở cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc - viết. Chưa hết, chứng chỉ quốc tế này cũng chính là “tấm gương” phản ánh việc các thí sinh sẽ sử dụng ngôn ngữ để học tập và làm việc, sinh sống ra sao ở môi trường quốc tế trong tương lai.

Vậy nên, để đạt được kết quả tốt, nếu chỉ ôn luyện theo đề thi hàng ngày thôi thì chưa đủ. Việc nâng cao các kiến thức thực tế, trải nghiệm, tăng thêm các vốn hiểu biết về các nền văn hóa cũng là một điều kiện cần thiết.

Đâu là thời điểm 'vàng' để học IELTS? - 4

Tại LangGo, chúng tôi mong muốn các em được hiểu nhiều hơn là chỉ ôn luyện. Ví dụ, như trong phần thi Speaking (nói) và Writing (viết), các câu hỏi thường liên quan đến nhiều chủ đề rộng như kinh tế, giáo dục, luật pháp, môi trường… Theo đó, giảng viên sẽ linh hoạt điều chỉnh phương pháp dạy để các em vừa có thể hiểu thật sâu vấn đề, vừa gia tăng vốn từ vựng, mà vẫn đảm bảo phần thi của mình.  

Đặc biệt, LangGo cũng ứng dụng NLP (lập trình ngôn ngữ tư duy), ELC (học bằng trải nghiệm) khi giảng dạy để vừa giúp các em nâng cao hiệu quả và đồng đều cả 4 kỹ năng trong tiếng Anh; vừa tạo ra một môi trường giúp tất cả các em xây dựng được lối tư duy rèn luyện tích cực, hỗ trợ toàn diện trên con đường hình thành thế giới quan. Để các em sau này sẽ trở thành những người thành đạt và hạnh phúc” – cô Diệu Hoa chia sẻ thêm.

Đâu là thời điểm 'vàng' để học IELTS? - 5

Hiện nay, ngày càng có nhiều người cho rằng học IELTS càng sớm càng tốt. Thế nhưng, việc chọn đúng thời điểm và cho các em thời gian chuẩn bị, vượt chướng ngại vật, tăng tốc... sẽ giúp đem lại kết quả tối ưu trong hành trình chinh phục “ngọn núi” này.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtc.vn