• Zalo

Đâu là nơi lý tưởng để quan sát hiện tượng 'trăng máu' của thế kỷ 21 rõ và đẹp nhất?

Khoa học - Công nghệ Thứ Tư, 25/07/2018 09:04:00 +07:00

Người dân ở Trung và Đông Phi sẽ được chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần trọn vẹn nhất nếu thời tiết thuận lợi.

Rạng sáng 28/7, người dân Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới sẽ có cơ hội quan sát hiện tượng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21.

Hiện tượng này sẽ kéo dài trong 103 phút, đồng nghĩa với việc Mặt trăng sẽ khuất sau bóng của Trái đất trong 1 tiếng 43 phút. Nguyệt thực toàn phần, hay còn gọi là trăng máu sẽ bắt đầu vào khoảng 2h30 sáng 28/7 và kết thúc vào 4h13. Sau đó, hiện tượng nguyệt thực một phần sẽ xảy ra và kéo dài tới khoảng 6h30 sáng cùng ngày. 

Các giai đoạn khác nhau của nguyệt thực sẽ được quan sát ở các nước châu Á, châu Phi, châu Âu, Nam Mỹ và Australia tại các thời điểm khác nhau rạng sáng 28/7 theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, sẽ chỉ có người dân ở một số khu vực nhất định có thể theo dõi toàn bộ hiện tượng kỳ thú này. 

094943-trang-mau-nguyet-thuc-toan-phan

Người dân Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới sắp được quan sát hiện tượng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21.  

Dưới đây là thời gian và những khu vực có thể quan sát được nguyệt thực toàn phần trọn vẹn nhất. 

Trung và Đông Phi

Đây là khu vực may mắn nhất khi có thể quan sát được toàn bộ hiện tượng trăng máu. Người dân ở các thành phố Cairo ở Ai Cập và Nairobi ở Kenya sẽ quan sát được những giai đoạn đầu tiên của nguyệt thực toàn phần vào lúc 21h30 và 22h30 ngày 27/7 tương ứng theo giờ địa phương. 

Đông Âu

Nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu tại các khu vực trung tâm Đông Âu như Bucharest ở Romania và Matxcơva ở Nga vào 22h30 ngày 27/7 theo giờ địa phương. 

Trung Đông

Limassol ở Cộng hòa Síp và Dubai ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là 2 trong số những địa điểm thích hợp nhất để quan sát nguyệt thực toàn phần vào 22h30 và 23h30 ngày 27/7 theo giờ địa phương. 

Trung và Đông Nam Á

Người yêu thiên văn ở New Delhi, Ấn Độ có thể hướng mắt lên bầu trời và quan sát trăng máu xảy ra vào khoảng 1h sáng 28/7 trong khi người dân Việt Nam có thể bắt đầu quan sát hiện tượng này từ khoảng 2h30. 

Miền Tây Australia

Người dân thành phố Perth có thể theo dõi hiện tượng kỳ thú trên vào khoảng 3h30 sáng. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đâu là nơi lý tưởng để quan sát hiện tượng 'trăng máu' của thế kỷ 21 rõ và đẹp nhất?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin