Dấu hiệu ung thư buồng trứng sớm nhất: 2/3 phụ nữ chẩn đoán muộn vì không biết

Tư vấnThứ Sáu, 11/03/2022 14:24:26 +07:00
(VTC News) -

Các dấu hiệu ung thư không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng nếu bạn nhận thấy tình trạng xuất hiện thường xuyên trong một tháng, đó có thể là do ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng là ung thư mà các tế bào bất thường phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể bên trong buồng trứng.

Theo Cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia Anh quốc (NHS), bạn nên chú ý những triệu chứng mà xảy ra thường xuyên, được thống kê "khoảng 12 lần trở lên mỗi tháng". Trong đó, cảm thấy đầy hơi thường xuyên là dấu hiệu có thể có của ung thư buồng trứng mà bạn không nên bỏ qua.

Đầy hơi, trướng bụng là cảm giác đầy bụng hoặc căng tức quanh bụng. Đầy hơi cũng có thể dẫn đến sưng bụng, trong trường hợp bệnh nhân mắc ung thư. Nguyên nhân là do sự tích tụ của chất lỏng bên trong bụng, còn được gọi là "cổ trướng".

Dấu hiệu ung thư buồng trứng sớm nhất: 2/3 phụ nữ chẩn đoán muộn vì không biết - 1

Ngoài ra, khu vực dạ dày, bao gồm cả xương chậu cũng có thể cảm thấy đau hoặc mềm, NHS cho biết thêm. Bên cạnh đó, không thèm ăn hoặc no nhanh sau khi ăn cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng. Một số người có thể đi kèm với tình trạng khó tiêu, táo bón, đau lưng và mệt mỏi.

NHS nêu rõ: "Những triệu chứng này rất phổ biến và có thể do nhiều bệnh lý khác nhau gây ra. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần đi kiểm tra bác sĩ nếu cảm thấy cơ thể có điều bất ổn. Việc phát hiện sớm có thể giúp bệnh nhân điều trị bệnh tốt hơn".

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh chỉ ra rằng, hơn 7.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng ở Anh, Scotland và xứ Wales. Nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhất, 9/10 người sẽ có cơ hội sống khi mắc ung thư buồng trứng.

Tuy nhiên, 2/3 phụ nữ được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hơn, dẫn đến khoảng 11 phụ nữ qua đời vì ung thư buồng trứng mỗi ngày.

Các xét nghiệm phết tế bào không có khả năng phát hiện ung thư buồng trứng, điều khiến mọi người vẫn thường nhầm lẫn.

Tổ chức từ thiện Target Ovarian Cancer lưu ý: "Không có xét nghiệm sàng lọc ung thư buồng trứng. Việc tự chẩn đoán là chìa khóa cho sự sống còn của bệnh nhân".

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng:

  • Đầy hơi dai dẳng. Các cơn bụng kéo dài mà không phải xuất hiện rồi tự biến mất
  • Cảm thấy no nhanh hoặc chán ăn
  • Đau vùng chậu hoặc bụng dưới
  • Các triệu chứng tiết niệu (cần tiểu gấp hoặc thường xuyên hơn bình thường).

Các triệu chứng khác của ung thư buồng trứng:

  • Thay đổi thói quen đi tiêu (ví dụ như tiêu chảy hoặc táo bón)
  • Mệt mỏi cực độ (cảm thấy rất mệt mỏi)
  • Giảm cân không giải thích được
  • Chảy máu bất thường ngoài kỳ kinh nguyệt

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng sẽ xuất hiện thường xuyên (xảy ra hơn 12 lần trong một tháng), kéo dài dai dẳng và bạn nhận thấy rằng đó không phải là những triệu chứng thường gặp mà là thay đổi trong cơ thể.

Theo NHS, để xét nghiệm ung thư buồng trứng máu, điều đầu tiên là xét nghiệm máu chụp cắt lớp.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng sớm nhất: 2/3 phụ nữ chẩn đoán muộn vì không biết - 2

Các xét nghiệm khác có thể bao gồm sinh thiết bằng kim (lấy một mẫu tế bào nhỏ từ buồng trứng) và nội soi ổ bụng.

Nội soi ổ bụng là phẫu thuật trong đó bác sĩ dùng ống soi nhỏ có gắn máy quay phim và nguồn ánh sáng để nhìn vào trong bụng của bệnh nhân. Quy trình này cho phép chuyên gia y tế xem xét buồng trứng để tìm dấu hiệu của bệnh ung thư.

Nếu phát hiện khối u ung thư, kế hoạch điều trị sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như xem xét liệu ung thư đã di căn đến những nơi khác trong cơ thể hay chưa.

Bảo Anh(Nguồn: Express UK)
Bình luận
vtc.vn