Dấu hiệu u xơ tử cung mà các chị em nhất định phải nắm rõ

U xơ tử cung tuy không gây ra những vấn đề nghiêm trọng nhưng các chị em không được chủ quan trước những dấu hiệu u xơ tử cung để có thể phòng ngừa.

Dau hieu u xo tu cung ma cac chi em nhat dinh phai nam ro hinh anh 1

 

U xơ tử cung ảnh hưởng đến khoảng 30% phụ nữ ở độ tuổi 35 và 20-80% phụ nữ ở độ tuổi 50. U xơ tử cung tuy không quá nguy hiểm nhưng cũng có thể dẫn đến những biến chứng khó lường.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, u xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước, nó có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn. Theo thống kê, có từ 20-50% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có thể bị u xơ, 30-77% phụ nữ có thể bị u xơ tử cung trong thời gian mang thai.

Chúng thường dễ xảy ra trong độ tuổi từ 16-50. Đây là những thời điểm mà mức estrogen cao. Hầu hết u xơ tử cung là lành tính và không làm tăng nguy cơ ung thử tử cung.

Các loại u xơ tử cung

Việc phân loại u xơ phụ thuộc vào vị trí của nó trong tử cung. Có 4 loại u xơ tử cung:

U xơ trong vách: Đây là loại u xơ tử cung phổ biến nhất khi một khối u xơ hình thành bên trong lớp giữa dày nhất của tử cung.

U xơ lớp dưới thành mạc: Loại u này phát triển từ lớp xơ mỏng bên ngoài thành tử cung (gọi là màng thanh dịch) vượt ra ngoài thành bụng và xuất hiện trong lớp mô tử cung. U xơ lớp dưới thành mạc thường có cuống và có thể có kích thước lớn.

U xơ dưới niêm mạc: Loại u xơ này phát triển từ thành tử cung đi vào trong tử cung. Nó thường được tìm thấy dưới lớp nội mạc tử cung.

U xơ cổ tử cung: u xơ cổ tử cung bắt nguồn từ cổ tử cung.

Dau hieu u xo tu cung ma cac chi em nhat dinh phai nam ro hinh anh 2

 

Nguyên nhân u xơ tử cung

Hiện vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra u xơ tử cung, nhưng các chuyên gia cho rằng nó có liên quan đến mức estrogen.

Trong độ tuổi sinh sản, mức estrogen và progesterone cao hơn. Khi mức estrogen cao đặc biệt là trong thời kỳ mang thai thì u xơ có xu hướng phát triển mạnh hơn. Phụ nữ dùng thuốc tránh thai cũng là nguyên nhân khiến cho u xơ tử cung hình thành.

Các yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ. Nếu trong gia đình bạn có người mắc u xơ thì nguy cơ cao bạn cũng có thể bị mắc.

Tăng cân, béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung.

Triệu chứng u xơ tử cung

Một số phụ nữ bị u xơ không có triệu chứng hoặc chỉ có những biểu hiện rất nhỏ. Tuy nhiên có những người lại bị nghiêm trọng hơn. Dưới đây là những triệu chứng u xơ tử cung dễ thấy:

- Xuất huyết nhiều trong kỳ kinh hoặc rong kinh kéo dài;

- Xuất huyết bất thường giữa kỳ kinh;

- Đau vùng chậu;

- Đi tiểu nhiều;

- Đau thắt lưng;

- Đau khi quan hệ;

- Cảm nhận được khối u khi đi khám bệnh.

Dau hieu u xo tu cung ma cac chi em nhat dinh phai nam ro hinh anh 3

Xuất huyết bất thường trong kì kinh là dấu hiệu u xơ tử cung. (Ảnh minh họa) 

Biến chứng

U xơ tử cung thường không gây ra biến chứng nhưng cũng vẫn có một số trường hợp u xơ gây nguy hiểm nghiêm trọng tới sức khỏe. Các biến chứng có thể xảy ra:

- Xuất huyết quá nhiều trong kì kinh nguyệt dẫn đến thiếu máu.

- Đau bụng: Nếu u xơ lớn thì có thể gây khó chịu vùng bụng dưới, gây táo bón.

- Ảnh hưởng tới người mang thai: sinh non, sảy thai có thể xảy ra khi người mẹ bị mắc u xơ trong thời kỳ mang thai.

- Vô sinh: Trong một số trường hợp, u xơ có thể khiến trứng bám vào niêm mạc tử cung gây biến dạng tử cung khiến việc thụ thai khó hơn.

Điều trị u xơ tử cung

Việc chữa trị chỉ được thực hiện khi u xơ tử cung gây ra những triệu chứng ảnh hưởng tới cuộc sống. Còn nếu u xơ không gây bất cứ ảnh hưởng gì thì không cần phải điều trị. Thông thường khi tới giai đoạn mãn kinh, u xơ sẽ co lại và không còn các triệu chứng.

Có 2 phương pháp điều trị u xơ tử cung:

Thuốc men

- Các loại thuốc uống, đặt vòng âm đạo, thuốc tiêm, thiết bị cấy dưới da nhằm ngừa thai đều làm giảm lượng máu mất đi trong chu kì của bạn.

- Dụng cụ tử cung, hay IUD (intrauterine device), cũng có tác dụng tương tự.

- Các phương pháp tránh thai sẽ là lựa chọn thích hợp nếu mất máu là triệu chứng chính.

Dau hieu u xo tu cung ma cac chi em nhat dinh phai nam ro hinh anh 4

 

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ: Khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt bỏ u xơ nhưng vẫn giữ lại tử cung. Phương pháp này rất hiệu quả, nhưng không có tác dụng vĩnh viễn, bởi u xơ vẫn có khả năng tái phát. Phẫu thuật cắt bỏ u xơ là lựa chọn tốt cho những phụ nữ muốn tiếp tục có con.

- Cắt bỏ nội mạc tử cung: Khi tiến hành điều trị, bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ vào âm đạo, qua cổ tử cung vào tử cung. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ này để cắt bỏ nội mạc tử cung. Quá trình này làm giảm ra máu nhiều trong chu kì kinh nguyệt, song không phải là lựa chọn tốt cho tất cả phụ nữ. Phương pháp này cũng không thích hợp cho phụ nữ có dự định mang thai.

+ Kỹ thuật thuyên tắc động mạch tử cung: Khi tiến hành điều trị, bác sĩ sẽ đặt một ống mỏng vào một động mạch ở chân và dẫn tới tử cung. Sau đó bác sĩ sẽ dùng những hạt nhựa nhỏ để ngăn các động mạch mang máu tới nuôi u xơ. Sau khi thực hiện, u xơ sẽ không còn được cung cấp máu và teo nhỏ lại. Phương pháp này không thích hợp cho phụ nữ có dự định mang thai.

+ Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: Phẫu thuật này sẽ vĩnh viễn loại bỏ u xơ và những vấn đề do nó gây nên. Phụ nữ sau khi phẫu thuật sẽ không còn u xơ, nhưng không còn sinh con được nữa.

Video: Mẹ hiến tử cung để con gái có thể mang thai

>>> Đọc thêm: Clip: Chó dại dột cắn lươn điện và cái kết kinh hoàng

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU